Logo Bài Thuốc Quý

Tác dụng của thịt bò

19/01/2020 · Sức khỏe
Thịt bò nạc tươi rất giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là sắt và kẽm. Do đó thịt bò được xem là một phần không thể thiếu của chế độ ăn uống lành mạnh. Hãy cùng tìm hiểu các chất dinh dưỡng có trong thịt bò và các tác dụng của thịt bò đối với sức khỏe nhé!

Thịt bò 

Thịt bò (Bos taurus), được phân loại là thịt đỏ – một thuật ngữ được sử dụng cho thịt của động vật có vú, chứa lượng sắt cao hơn thịt gà hoặc cá.

Thịt bò thường được ăn dưới dạng thịt quay, sườn, hoặc bít tết, thịt bò cũng thường được xay hoặc băm nhỏ. Patties của thịt bò xay thường được sử dụng trong hamburger.

Các sản phẩm thịt bò chế biến bao gồm: Thịt bò muối, khô bò và xúc xích.

Thịt bò nạc tươi rất giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là sắt và kẽm. Do đó thịt bò được xem là một phần không thể thiếu của chế độ ăn uống lành mạnh.

Thịt bò tươi, tác dụng của thịt bòThịt bò là thức ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình, thịt bò chứa rất nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Giá trị dinh dưỡng của thịt bò

Thịt bò chủ yếu bao gồm protein và lượng chất béo khác nhau.

Thành phần dinh dưỡng có trong thịt bò

Dưới đây là thành phần dinh dưỡng trong thịt bò, cụ thể là giá trị dinh dưỡng 100g thịt bò, với hàm lượng 10% chất béo:

 • Lượng calo: 217
 • Nước: 61%
 • Protein: 26,1 gram
 • Carbohydrat: 0 gram
 • Đường: 0 gram
 • Chất xơ: 0 gram
 • Chất béo: 11,8 gram

Protein

Thịt bò có chứa nhiều protein. Hàm lượng protein của thịt bò nạc, chín là vào khoảng 26-27%.

Protein có trong động vật thường có chất lượng cao, chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì cơ thể.

Là thành phần xây dựng nên protein, axit amin rất quan trọng từ góc độ sức khỏe. Thành phần của chúng trong protein rất khác nhau, tùy thuộc vào nguồn thực phẩm.

Thịt bò nướng
Thịt là một trong những nguồn protein đầy đủ nhất, cấu trúc axit amin của nó gần giống với cơ bắp của chính bạn.

Vì lý do này nên ăn thịt bò – hoặc các nguồn protein động vật khác – rất tốt cho người sau phẫu thuật và cho các vận động viên. Kết hợp với tập thể dục mạnh, nó cũng giúp duy trì và xây dựng khối lượng cơ bắp.

Chất béo

Ngoài việc gia tăng hương vị, chất béo làm tăng hàm lượng calo của thịt đáng kể.

Lượng chất béo trong thịt bò phụ thuộc vào tuổi, giống, giới tính và thức ăn của động vật. Các sản phẩm thịt chế biến, như xúc xích và salami có xu hướng chứa nhiều chất béo.

Thịt nạc thường có khoảng 5-10% chất béo.

Thịt bò chủ yếu bao gồm chất béo bão hòa và không bão hòa đơn, với số lượng xấp xỉ bằng nhau. Các axit béo chính là axit stearic, axit oleic và axit palmitic

Các sản phẩm thực phẩm từ động vật nhai lại – như bò và cừu – cũng chứa chất béo chuyển hóa

Vitamin và các khoáng chất

Các vitamin và khoáng chất sau đây có nhiều trong thịt bò:

 • Vitamin B12. Các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, chẳng hạn như thịt, là nguồn cung cấp vitamin B12 tốt cho chế độ ăn uống, một chất dinh dưỡng thiết yếu rất quan trọng cho sự hình thành máu và não và hệ thần kinh của bạn.
 • Kẽm. Thịt bò rất giàu kẽm , một khoáng chất rất quan trọng cho sự tăng trưởng và duy trì cơ thể.
 • Selenium. Thịt nói chung là một nguồn giàu selen, một nguyên tố vi lượng thiết yếu phục vụ nhiều chức năng trong cơ thể bạn.
 • Sắt. Được tìm thấy với số lượng lớn trong thịt bò, sắt thịt chủ yếu ở dạng heme, được hấp thụ rất hiệu quả.
 • Niacin. Một trong những vitamin B, niacin (vitamin B3) có nhiều chức năng quan trọng khác nhau trong cơ thể bạn. Lượng niacin thấp làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
 • Vitamin B6. Một họ vitamin B, vitamin B6 rất quan trọng cho sự hình thành máu và chuyển hóa năng lượng.
 • Photpho. Được tìm thấy rộng rãi trong thực phẩm, lượng phốt pho thường cao trong chế độ ăn uống phương Tây. Nó cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì cơ thể.

Thịt bò chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác với số lượng thấp hơn.

Các sản phẩm thịt bò chế biến, chẳng hạn như xúc xích, có chứa nhiều natri (muối).

Thịt là một nguồn tuyệt vời chứa các vitamin và khoáng chất khác nhau. Chúng bao gồm vitamin B12, kẽm, selenium, sắt, niacin và vitamin B6.

Tác dụng của thịt bò
Thịt bò chứa nhiều vitamin và khoáng chất.

Các hợp chất thịt khác

Giống như thực vật, thịt chứa một số chất hoạt tính sinh học và chất chống oxy hóa, có lợi đối với sức khỏe khi được tiêu thụ với số lượng đủ nhiều.

Một số hợp chất nổi bật nhất trong thịt bò bao gồm:

 • Creatine. Dồi dào trong thịt, creatine phục vụ như một nguồn năng lượng cho cơ bắp. Bổ sung creatine có lợi cho sự phát triển và duy trì cơ bắp.
 • Taurine. Được tìm thấy trong cá và thịt, taurine là một axit amin chống oxy hóa và là thành phần phổ biến trong nước tăng lực. Taurine quan trọng đối với chức năng của tim và cơ bắp.
 • Glutathione. Một chất chống oxy hóa được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm, glutathione đặc biệt có nhiều trong thịt. Nó có số lượng cao hơn trong thịt bò ăn cỏ so với trong ngũ cốc.
 • Axit linoleic liên hợp (CLA). CLA là chất béo chuyển hóa mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
 • Cholesterol. Hợp chất này phục vụ nhiều chức năng trong cơ thể của bạn. Ở hầu hết mỗi người, cholesterol trong chế độ ăn uống ít ảnh hưởng đến cholesterol trong máu và thường không được coi là mối quan tâm về sức khỏe.

Thịt động vật như thịt bò có chứa một số chất hoạt tính sinh học, chẳng hạn như creatine, taurine, CLA và cholesterol.

Tác dụng của thịt bò

1. Tăng cường cơ bắp

Thịt bò, nhất là bắp bò rất giàu axit amoniac, cao hơn cả so với bất kì loại thực phẩm nào khác, có tác dụng làm tăng cơ bắp, đặc biệt là tăng cường sức khỏe cơ thể.

2. Thị bò giàu protein và vitamin B6

Lợi ích của thịt bò giúp bạn xây dựng hệ thống miễn dịch, góp phần phục hồi cơ thể sau khi hoạt động cường độ cao, giúp nâng cao sức đề kháng. Lượng protein và vitamin B6 trong thịt bò khá cao, ước tính 100 gram thịt bò có thể sản xuất 22 gram protein. Do đó cần tăng cường trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, đặc biệt đối với trẻ nhỏ.

Thịt bò giàu đạm
Thịt bò rất giàu đạm và vitamin B6.

3. Chứa lượng sắt phong phú
Ngược lại với hàm lượng sắt ít ỏi trong cá, thịt gà, gà tây, thịt bò lại rất giàu chất sắt, một khoáng chất cần thiết để tạo máu. Do vậy, hãy bổ sung thực phẩm này vào thực đơn mỗi ngày để phát huy lợi ích của thịt bò nhé.
4. Giàu kẽm, magie
Bên cạnh giàu protein, thịt bò còn giàu kẽm và khoáng chất. Lợi ích của thịt bò còn giúp chống oxy hóa hiệu quả, bổ trợ tăng cường cơ bắp. Lượng kẽm giúp đẩy nhanh quá trình tổng hợp protein, kết hợp vitamin B6 và Glutamate giúp tăng cường miễn dịch và đề kháng cho bạn. Đặc biệt, lợi ích của thịt bò còn tăng sự trao đổi chất insulin, cho bạn cơ thể khỏe khoắn, đẩy lùi bệnh tật. 

Thịt bò giàu kẽm và magie.
Thịt bò giàu kẽm và magie.

5. Khoáng chất carnitine

Thịt gà, cá, bò đều có khoáng chất carnitine và nồng độ sarcosine (một chất có liên quan đến ung thư) rất thấp. Carnitine được sử dụng chủ yếu để hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất béo, chuỗi axit amin để giữ cho cơ thể được cân đối, các axit amin rất tốt trong việc tạo các cơ bắp.

6. Nhiều kali

Trong thịt bò chứa nhiều khoáng chất như protein, kali, mà hai khoáng chất này lại không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng. Mức độ kali thấp ức chế tổng hợp protein cũng như sản xuất hormone tăng trưởng, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ bắp.

7. Thịt bò giàu alanine

Vai trò của alanine từ protein và đường trong chế độ ăn uống. Nếu lượng carbohydrate của bạn bị thiếu hụt, alanine có thể cung cấp năng lượng cơ bắp cần thiết để giảm bớt sự thiếu hụt đó cho phép cơ thể bạn có thời gian kịp bù đắp. Lợi thế lớn nhất của acid amin này là nó có khả năng giải phóng cơ bắp dưới sức nặng của việc cung cấp năng lượng.

8. Chứa nhiều vitamin B12

Lợi ích của thịt bò còn giúp đẩy nhanh quá trình chuyển hóa amino acid. Do chứa nhiều vitamin B12 cần thiết, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể có thể hoạt động với cường độ cao. Vitamin B12 trong thịt bò giúp các tế bào máu đỏ mang oxy đi đến các mô cơ trong cơ thể.

Thịt bò chứa nhiều vitamin B12
Thịt bò chứa nhiều vitamin B12.

9. Công dụng giảm béo

Thịt bò có tác dụng làm săn chắc cơ bắp, tăng cường khả năng miễn dịch, cung cấp năng lượng cho các tế bào hoạt động. Lợi ích của thịt bò còn giúp bạn giảm cân bởi chứa chất béo không bão hòa. Đặc biệt, giảm cân với thịt bò, bạn hoàn toàn có thể yên tâm bởi vẫn ổn định lượng cholestrol mà vẫn cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể hoạt động.

10. Chứa nhiều dầu thực phẩm

Ngoài chứa nhiều protein và vitamin, thịt bò còn chứa nhiều dầu thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, thịt bò rất giàu axit linoleic tổng hợp, đóng vai trò quan trọng trong quá trình duy trì và phát triển cơ bắp. Lợi ích của thịt bò còn giúp chống lại các chất oxy hóa, đặc biệt tốt khi bạn tập các môn thể thao gây tổn thương mô.

Một số món ăn, bài thuốc từ thịt bò

1. Hỗ trợ trị đái tháo đường với tác dụng bổ thận, giảm đi tiểu nhiều lần

Thịt bò 250g, phúc bồn tử 10g, gia vị, hồi, muối vừa đủ. Thịt bò rửa sạch thái miếng. Phúc bồn tử rửa sạch, nhẹ nhàng tránh để nát, cho vào 1 thìa cà phê rượu cái. Cho chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu, đun nóng rồi cho thịt bò vào xào trong 5 phút. Đổ thịt sang nồi đất, cho phúc bồn tử vào với một ít hạt mùi, thêm nước cho ngập thịt bò, đun lửa to cho sôi rồi nhỏ lửa hầm cho thịt chín nhừ là được. Ăn trong bữa cơm, ngày 1 lần. Cách ngày ăn 1 lần, 3 tuần 1 liệu trình.

2. Chữa ăn không tiêu, bụng ậm ạch do nhiễm lạnh

Thịt bò 200g, gừng tươi 30 – 40g. Thịt bò thái lát ngang, gừng tươi gọt vỏ đập giập. Thịt bò ướp vừa với gừng cho ngấm đều, đặt lên bếp, đun nhỏ lửa cho đến khi chín nhừ.

3. Chữa bụng sôi, ăn kém, chân tay lạnh do trị tỳ vị hư hàn, thấp trệ

Thịt bò 250g, tất bát 15g, hồ tiêu 15g, trần bì 6g, thảo quả 6g, sa nhân 6g, gừng tươi, muối, rượu vừa đủ. Thịt bò làm sạch, nhúng qua nước sôi, thái miếng. Gừng, hành ép lấy nước trộn với các vị trên tán thành bột thuốc, cho ít nước trộn đều, ướp thịt bò, cho vào lọ đậy nắp kín để 2 ngày thì lấy ra, rửa sạch bằng nước sôi, để ráo nước, cho vào lò sấy thành thịt bò khô. Ăn dần trong bữa ăn hoặc ăn riêng tùy ý.

4. Cơ thể suy nhược, đau lưng mỏi gối

Thịt bò 100g, gạo tẻ 100g. Thịt bò thái lát mỏng nấu với gạo tẻ thành cháo. Khi cháo chín, cho gừng tươi đập nhỏ, hành sống thái lát, mắm, muối, hạt tiêu… đảo đều, ăn nóng. Cách ngày ăn 1 lần 4 tuần 1 liệu trình.

5. Trị ăn uống kém, chân tay rã rời, lãnh đạm trong sinh hoạt tình dục hoặc xuất tinh sớm

Thịt bò 250g, hoài sơn 10g, gia vị vừa đủ. Thịt bò rửa sạch, thái miếng cho vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu chín, cho tiếp hoài sơn vào nấu chín rồi cho gia vị vào là được. Ăn trong ngày, cách ngày ăn 1 lần, dùng liền 3 tuần.

6. Hỗ trợ điều trị viêm khí phế quản, phế viêm ho nhiều đờm đặc

Thịt bò nạc 150g, bí ngô 300g, gừng tươi, muối ăn, gia vị .

7. Dành cho người bệnh phù nề, tiểu dắt

Thịt bò nạc 200g. Thịt bò luộc chín thái lát, chấm với nước dấm gừng, ăn khi đói.

8. Dùng cho người bệnh cao tuổi, thị lực giảm, đau lưng mỏi gối

Thịt đùi bò (cả thịt nạc và gân bò) 250g, sơn dược 15g, kỷ tử 15g, long nhãn 6g. Thịt bò nhúng nước sôi 3 phút, đem ra thái lát. Xào thịt bò bằng dầu lạc và lửa to, cho tiếp 1 thìa rượu hoặc dấm, đảo thịt, chuyển sang nồi khác, rải sơn dược, kỷ tử, long nhãn lên trên các lát thịt bò. Đập gừng, hành cho tiếp lên mặt trên. Đun sôi, cho muối mắm, gia vị, chút rượu, sau đó đun cách thủy trong 2 giờ, bắc ra thêm bột ngọt là được.

9. Dùng cho các trường hợp thận dương hư, hư hàn, lạnh tay chân, ăn kém, đầy bụng, di tinh…

Thịt bò 250g, thỏ ty tử 15g, bổ cốt chỉ 15g, tiểu hồi 8g. Thịt bò thái lát, 3 vị thuốc bỏ trong túi vải xô; cho vào nồi, thêm nước, đun nhỏ lửa cho chín nhừ, vớt bỏ túi bã thuốc, thêm chút rượu ngọt (hoặc rượu và đường trắng), gừng tươi, tương dầu.

Những người nên kiêng không nên ăn thịt bò

Mặc dù thịt bò chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng đối với những đối tượng sau nên chú ý khi sử dụng thực phẩm này.

1. Người bị bệnh mỡ máu

Người bị bệnh mỡ máu không nên ăn nhiều đạm, trong khi thịt bò lại là một trong những loại thịt đỏ chứa hàm lượng chất đạm cao hơn so với loại thịt khác.

2. Người cao huyết áp

Thịt bò chứa một lượng lớn chất béo bão hòa, gây nhiều tác hại đối với sức khỏe, đặc biệt là người bị cao huyết áp.

3. Người bị u xơ cổ tử cung

Người bị u xơ tử cung không nên ăn thịt bò vì loại thịt này làm kích thích tố bao gồm cả estrogen, có thể ảnh hưởng trực tiếp tới khối u.

4. Người bị thủy đậu

Khi bị thủy đậu, người bệnh không nên ăn các loại thực phẩm tanh như hải sản, thịt gà, thịt vịt và thịt bò.

5. Người bị viêm khớp

Thịt bò là thực phẩm giàu protein. Khi cơ thể tiêu hóa lượng thịt bò đã ăn, nó sẽ sản xuất ra rất nhiều axit. Những axit này cần các khoáng chất như canxi để trung hòa và nếu cơ thể bạn không được bổ sung lượng canxi cần thiết, cơ thể sẽ tự động rút canxi từ hệ xương để làm tròn nhiệm vụ của mình. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của hệ xương. Bạn có thể mắc bệnh loãng xương bên cạnh những nguy hiểm của bệnh viêm khớp vốn có.

6. Người bị sỏi thận

Người bị sỏi thận nên hạn chế các loại thịt bò, thịt gia cầm và cá. Đây là những thực phẩm rất giàu protein, khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành các loại sỏi.

Hồng Anh