Logo Bài Thuốc Quý

Sai lầm cần tránh khi ăn thịt bò

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Thịt bò là món ăn rất phổ biến trong mỗi gia đình, Tuy nhiên nếu không biết ăn thịt bò đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe. Nếu có thói quen này khi ăn thịt bò sẽ gây họa cho cả gia đình – cần loại bỏ ngay trước khi quá muộn.

Sai lầm cần tránh khi ăn thịt bò

Ăn thịt bò vào buổi tối sẽ có nguy cơ bị bệnh tiểu đường tuýp 2 và ung thư đại tràng

Những thực phẩm kỵ kết hợp cùng thịt bò

Thịt trâu, thịt bò vị ngọt, tính ôn, có tác dụng bổ khí, trợ hỏa, thế mà rượu trắng, rau hẹ, củ kiệu, gừng tươi đều là những loại thực phẩm đại cay, đại ôn, nếu ăn cùng uống lẫn thì chẳng khác nào lửa đổ dầu thêm, làm cho người ta sinh nhiệt, động hỏa, dễ dẫn tới viêm răng lợi.

Thịt trâu thịt bò cũng không nên ăn cùng với thịt lợn, điều này chủ yếu xét trên góc độ Trung y học thì thịt lợn vị chua, tính lạnh, hơi hàn, có tính bổ âm hàn, còn thịt trâu, thịt bò thì vị khí ngọt, ôn, có thể bổ tì vị, làm mạnh thắt lưng, đầu gối, chân, có công hiệu an trung ích khí.

Hai loại thịt này một ôn, một hàn; tính vị có phần đối kháng nhau, vì vậy không nên ăn cùng. Hơn nữa, thịt trâu, thịt bò hơi có mùi gây, hoi, nếu trong mâm ăn bày cả hai món ăn như thế này để ăn cùng thường sẽ làm giảm đi phần nào vị thơm ngon của các món ăn chế biến bằng thịt lợn.

Ăn thịt bò vào buổi tối sẽ có nguy cơ bị bệnh tiểu đường tuýp 2 và ung thư đại tràng

Bạn sẽ có khả năng đứng trước nguy cơ cao bị bệnh tiểu đường tuýp 2 và ung thư đại tràng, ung thư ruột kết… nếu bạn nạp quá nhiều thịt bò vào buổi tối. Theo Tiến sĩ Judith A. Sim Cox, nghiên cứu viên thuộc Đại học Utah (Mỹ), nếu ăn thịt bò vào buổi tối thì bạn đã nạp vào cơ thể một lượng sắt lớn.

Điều này sẽ khiến cho gan phải làm việc quá nhiều, lọc chất sắt có trong thịt bò, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Hệ quả là lượng đường trong máu sẽ tăng bất thường kèm theo nhiều chất béo bão hòa trong thịt bò sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Dễ mắc bệnh tim mạch

Các nhà khoa học đã chứng minh được mối liên hệ giữa thịt bò và nguy cơ mắc bệnh tim mạch nếu người dùng tiêu thụ quá nhiều thịt bò. Khi thịt bò được tiêu hóa trong dạ dày, các vi khuẩn đường ruột sẽ sản sinh ra một hợp chất có tên là Carnitine. Đây là chất gây nên chứng xơ vữa động mạch, từ đó có tác động rất xấu đến hệ thống tim mạch của chúng ta.

Mắc bệnh Alzheimer

Alzheimer là một bệnh thoái hóa não nguyên phát. Bạn có khả năng mắc bệnh này nếu tiêu thụ lượng thịt bò vượt mức cho phép. Nếu cơ thể đã đầy đủ sắt và gan bị yếu thì việc việc ăn quá nhiều thịt bò sẽ làm cơ thể thừa chất sắt. Nếu thừa sắt, các protein có trong não có khả năng phá vỡ các tế bào thần kinh và tiêu diệt chúng. Đây chính là căn nguyên của bệnh Alzheimer.

Do vậy, theo khuyến cáo của các nhà khoa học, lượng thịt bò vừa đủ là từ 300 – 500g/tuần, không nên ăn quá 100g/ngày, thay vào đó nên ăn nhiều cá, thịt gia cầm và rau xanh, hoa quả tươi, sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

Theo Giadinh.net.vn
BÀI VIẾT LIÊN QUAN