Logo Bài Thuốc Quý

Phụ nữ bị trầm cảm và cách điều trị

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Các nghiên cứu chỉ ra rằng hơn 65% phụ nữ bị trầm cảm có thể nổi cáu vì những lí do vụn vặt, buồn ngủ buổi chiều và ăn quá mức. Hãy tìm hiểu cách điều trị trầm cảm cho phụ nữ.

Theo các nhà nghiên cứu ĐH Washington, Mỹ, nếu có nhiều hơn hai trong số những triệu chứng này tức là bạn đang có dấu hiệu bị trầm cảm. Vì vậy, để chống lại trầm cảm trước khi nó làm bạn suy sụp, hãy làm theo những lời khuyên đơn giản dưới đây: 

Bổ sung vitamin D

Vitamin D giúp não sản sinh các hormone chống trầm cảm như serotonin và oxytocin, nâng cao ít nhất 30% tâm trạng của bạn. Theo các nhà nghiên cứu của ĐH Texas, buổi sáng là thời điểm tốt nhất để hấp thu loại vitamin D này, tắm nắng vào buổi sáng có thể giảm một nửa nguy cơ bị trầm cảm. Trên thực tế, các nghiên cứu chỉ ra rằng, nó có thể cải thiện tâm trạng của chúng ta trong 5 giờ liền.

Bớt sạch sẽ

Hạ thấp tiêu chuẩn sạch sẽ cho phép bạn dành nhiều thời gian hơn để thư giãn và nghỉ ngơi. Điều này sẽ giúp bạn giảm sản sinh cortisol, loại hormone stress phá hủy chức năng não và làm tăng khả năng sản sinh hormone chống trầm cảm. Mặt khác, bớt thời gian dọn dẹp sẽ có thể làm tăng nhẹ serotonin trong một tuần. 

Phụ nữ trầm cảm
Các nghiên cứu chỉ ra rằng hơn 65% phụ nữ bị trầm cảm có thể nổi cáu vì những lí do vụn vặt, buồn ngủ buổi chiều và ăn quá mức. Ảnh minh họa

Khiêu vũ

Khiêu vũ là sự kết hợp giữa tập thể dục và chuyển động có nhịp điệu. Loại hoạt động này thúc đẩy não của bạn sản xuất các hormon ổn định tâm trạng. Để có hiệu quả tốt nhất, hãy khiêu vũ 30 phút, 4 lần mỗi tuần. Trong một nghiên cứu gần đây của Thụy Điển chỉ cần 9 tuần khiêu vũ đã giảm 67% chỉ số trầm cảm, một sự cải thiện khó đạt được thậm chí bằng các thuốc chống trầm cảm. 

Hát

Và trong khi học khiêu vũ, bạn hãy học luôn các bài hát. Hát kích thích não sản sinh các sóng não alpha cải thiện tâm trạng, mang đến sự yên bình. Những phụ nữ đưa âm nhạc vào cuộc sống hàng ngày của họ bằng cách dành 10 tới 15 phút hát theo những bài hát họ yêu thích đã phục hồi nhanh hơn 55% cùng với giảm một nửa nguy cơ tái phát bệnh.

Ăn quả bơ

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng ăn một nửa quả bơ hàng ngày giảm 25% nguy cơ trầm cảm và các triệu chứng của bệnh. Điều này là vì bơ chứa chất béo không bão hòa đơn, loại chất dinh dưỡng thúc đẩy não của bạn sản sinh ra hormone dopamine chống lại bệnh.

Chế độ ăn nhiều tinh bột

Khoai tây được biết đến là tăng cường 54% hàm lượng tryptophan của não, một chất chủ chốt để hình thành hormon chống trầm cảm serotonin. Nhưng nếu bạn lo lắng về những ảnh hưởng của nó lên vòng eo, hãy nhớ là bất kể các chế độ ăn ít béo, cao tinh bột như bắp rang bơ không có bơ hoặc một bát ngũ cốc cũng có thể có lợi.

Điều trị trầm cảm cho phụ nữ
Tốt nhất, chị em nên chống lại trầm cảm trước khi nó nghiêm trọng. Ảnh minh họa

Tham gia một câu lạc bộ 

Những phụ nữ dành thời gian tham gia hoạt động nhóm (ví dụ như câu lạc bộ sách, lớp yoga) 1 lần/tuần để cảm thấy vui vẻ và khỏe mạnh hơn trong cả tháng. Điều này sẽ giúp bạn có tâm trạng thoải mái, suy nghĩ tích cực và giảm thiểu hẳn nguy cơ trầm cảm.

Thay đổi giờ đi ngủ mới

So với dậy sớm, những người thức khuya dễ bị trầm cảm hơn gấp 4 lần. Thức khuya và bỏ lỡ ánh nắng mặt trời buổi sáng sẽ phá vỡ đồng hồ sinh học của bạn và làm giảm khả năng sản sinh và sử dụng các hormone chống trầm cảm của não. Hãy cố gắng đi ngủ trước 11 giờ đêm, các bác sĩ đảm bảo rằng các triệu chứng của bạn có thể bắt đầu giảm trong vòng một tuần

Mát xa

Mát xa thường xuyên giúp thay đổi hoạt động sóng não từ bên phải, chứa đựng những cảm xúc tiêu cực sang bên  trái chứa những cảm xúc tích cực. Mát xa 20 phút 2 lần mỗi tuần có thể giúp não tăng khả năng sản sinh hormone tích cực gọi là endorphin, giảm 25% cơn đau nhức và các triệu chứng thể chất khác.