Logo Bài Thuốc Quý

Cách ăn uống phòng ngừa trầm cảm

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Hội chứng trầm cảm là sự kết hợp của sự suy giảm cả về thể chất và tinh thần làm cản trở khả năng hoạt động bình thường. Các triệu chứng trầm cảm là buồn rũ rượi, mệt mỏi, ngủ quá nhiều hoặc quá ít, chán nản, đau nhức, suy nghĩ về cái chết hoặc tự sát…Chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp bạn phòng ngừa trầm cảm hiệu quả.

Ít người biết rằng các loại thực phẩm chúng ta ăn uống hàng ngày ảnh hưởng rất lớn tâm trạng. Nếu bạn không bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như chất khoáng, vitamin và acid amin, bạn có thể bị bệnh trầm cảm tấn công.

Ăn socola đen phòng ngừa trầm cảm

Sô cô la đen giúp bạn có tâm trạng tốt. Ảnh minh họa

Do vậy, trong cuộc sống hàng ngày, nếu bạn cảm thấy căng thẳng và không thoải mái, bạn có thể cải thiện tâm trạng với một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh.
Axit amin: Các loại thực phẩm có chứa axit amin phong phú có thể giúp bạn giảm bớt trầm cảm. Điều này là do axit amin đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy nhanh việc tạo ra các nội tiết tố serotonin. Theo nghiên cứu, cơ thể sản xuất đủ hormone serotonin có thể duy trì một tâm trạng tốt cho bạn.

Vitamin : Bạn nên tăng lượng của các loại thực phẩm có chứa vitamin. Các chuyên gia đã chứng minh rằng sự thiếu hụt các vitamin cũng có thể gây ra trầm cảm. Việc bổ sung đầy đủ các vitamin có thể cải thiện tâm trạng của bạn và ngăn ngừa sự xuất hiện của trầm cảm và căng thẳng.

Carbohydrate: Bạn không nên bỏ qua các thực phẩm có chứa carbohydrate. Bạn có thể thường xuyên ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều carbohydrate để tăng serotonin trong cơ thể của bạn. Serotonin là rất quan trọng để cơ thể của bạn, vì nó có thể giúp bạn giải tỏa áp lực và giúp tâm trạng tốt hơn.

Chia nhỏ bữa ăn : Để bổ sung các chất dinh dưỡng, bạn nên tuân thủ các nguyên tắc, chia nhỏ bữa ăn và ăn ít hơn trong mỗi bữa. Có nhiều bữa một ngày nhưng thức ăn ít hơn ở mỗi có thể giúp bạn điều chỉnh mức độ đường trong máu trong cơ thể của bạn.

Thức ăn nhẹ : Ngoài ba bữa ăn chính thức, đồ ăn nhẹ lành mạnh cũng rất cần thiết. Bạn nên chọn những đồ ăn nhẹ có chứa calo thấp và ít đường. Nếu những món ăn nhẹ chứa quá nhiều đường, lượng đường trong máu của bạn có thể được tăng lên đến mức đe dọa cơ thể của bạn.

Cồn và caffeine: Thực tế, bạn đã bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết và hình thành thói quen ăn uống lành mạnh, bạn cũng có thể bị ảnh hưởng bởi căng thẳng và trầm cảm. Do vậy, bạn cần phải tránh một số loại thực phẩm có chứa cồn và caffeine. Nếu bạn hấp thụ nhiều chất cồn và caffeine, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống thần kinh trung ương và giấc ngủ bình thường của bạn, mà cuối cùng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Do vậy, bạn nên bỏ một số thói quen xấu như uống rượu và hút thuốc trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

Như vậy, bạn nên điều chỉnh chế độ ăn uống không lành mạnh, bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết và tránh các chất không lành mạnh. Mặc dù bạn không thể hoàn toàn ngăn chặn trầm cảm, bạn nên thử tất cả các kỹ năng có thể để giảm bớt tâm trạng xấu.

Thực phẩm giúp bạn ngăn ngừa trầm cảm

Rau xanh: Các loại rau rau xanh nhiều lá cung cấp các vitamin, khoáng chất và những dưỡng chất thực vật giúp tăng cường sức khỏe. Đặc biệt, các loại rau lá xanh sẫm có chứa axit folic, một dưỡng chất quan trọng giúp phòng ngừa trầm cảm và các vấn đề tâm thần khác.

Cam quýt : Ngoài khả năng cải thiện tâm trạng, cam và các trái cây họ cam quýt khác chứa nhiều vitamin C có tác dụng giải tỏa căng thẳng. Ngoài ra axit folic và vitamin B có trong những loại quả này giúp bạn thoát khỏi trạng thái buồn chán.

Cá: Cá có chứa các axit béo omega-3, rất tốt cho cơ thể của bạn. Cá không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cực tốt cho não bộ và tim mạch, mà còn giúp chống lại trầm cảm. Trong đó, cá hồi, cá ngừ, cá thu, … là những loại cá có chứa nhiều omega-3 nhất.

Ngũ cốc : Ngũ cốc nguyên cám, chẳng hạn như mầm lúa mì, bánh mì và ngũ cốc nguyên hạt, không chỉ là nguồn cung cấp các carbohydrate phức hợp, giúp ổn định lượng đường huyết và tăng cường năng lượng, mà còn có hàm lượng vitamin B cao, một dưỡng chất quan trọng hỗ trợ cảm xúc. Bằng cách lựa chọn ngũ cốc nguyên cám, bạn vừa có thể cải thiện tâm trạng mà không phải thay đổi chế độ ăn.

Sô cô la đen: Lượng calo có trong sô cô la đen rất cao, tuy nhiên, chỉ cần một chút xíu sô cô la thôi cũng các tác dụng rất tốt đối với tâm trạng của bạn. Sô cô la đen kích thích sản sinh ra serotonin, rất tốt cho các hormone trong cơ thể, giúp bạn chống lại trầm cảm.

Trà xanh: Trà xanh được khuyến cáo nên sử dụng hàng ngày, bởi nó là một nguồn rất giàu chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó, trà xanh cũng chứa một loại axit amin có tên là theanine, có đặc tính chống trầm cảm cao. Theanine giúp bạn tỉnh táo, thoát khỏi căng thẳng mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào khác.

Theo Phạm Minh/VnMedia.vn