Sức khỏe

Mẹ bầu uống thuốc chống trầm cảm dễ sinh con bị tự kỷ

01/01/2020 06:09 AM
Thời kì mang thai và sau khi sinh là khoảng thời gian phụ nữ có rất nhiều thay đổi về mặt tâm, sinh lý dễ khiến các mẹ bầu bị trầm cảm. Tuy nhiên việc các mẹ bầu uống các loại thuốc chống trầm cảm khiến con sinh ra có nguy cơ cao bị tự kỉ.

Trầm cảm là một tình trạng suy nhược cơ thể nghiêm trọng cần được chữa trị kịp thời. Tuy nhiên, đối với các bà mẹ đang mang thai, nên điều trị thay thế thuốc chống trầm cảm bằng những cách điều trị khác có thể.

mang bầu, mẹ bầu uống thuốc chống trầm cảm dễ sinh con bị tự kỉ

Hình minh họa

Nghiên cứu của các nhà khoa học Canada cho thấy, những phụ nữ sử dụng thuốc chống trầm cảm trong kỳ thai thứ hai và thứ ba có khả năng sinh con ra mắc chứng tự kỉ lên tới 87% so với những phụ nữ khác.

Theo nghiên cứu, có khoảng 3% các em bé tiếp xúc với thuốc chống trầm cảm khi còn ở trong bụng mẹ. Trong nhóm này, có 89% trẻ tiếp xúc trong thời gian thai kì đầu tiên và 54% tiếp xúc muộn hơn trong thời gian mang thai.

Trong số trẻ tiếp xúc với thuốc chống trầm cảm trong thời gian thai kì thứ hai hoặc thứ ba, có 1,2% trẻ đã được chẩn đoán là mắc chứng tự kỷ.

Nguy cơ mắc bệnh tự kỷ được gây ra bởi những loại thuốc chống trầm cảm gọi là thuốc ức chế tái hấp thu có chọn lọc serotonin (SSRIs) bao gồm các loại thuốc như Paxil, Prozac, Zoloft và Celexa. SSRIs này làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tự kỷ.

Trưởng nhóm nghiên cứu Anick Berard của Đại học Montreal (Canada) cho biết. “Nghiên cứu này không nhằm cho rằng không nên chữa trị bệnh trầm cảm. Tuy nhiên, nó khuyến khích việc sử dụng những cách điều trị khác thay vì sử dụng thuốc chống trầm cảm trong thời gian mang thai. ”

Có nhiều cách điều trị chứng trầm cảm mà không cần dùng thuốc dành cho phụ nữ mang thai. Nếu các triệu chứng của bệnh còn nhẹ, phụ nữ có thể tự điều trị trầm cảm bằng việc tập thể dục hay sử dụng các biện pháp tâm lý trị liệu.

Việc điều trị trầm cảm trong khi mang thai cần được các bà mẹ quan tâm hơn nữa, nhất là việc phụ thuộc vào thuốc chống trầm cảm. Khi người mẹ bị trầm cảm trong thời gian mang thai sẽ dẫn đến biếng ăn, khiến con sinh ra có thể bị nhẹ cân và nhiều khả năng phải cần đến sự chăm sóc đặc biệt.

Vì vậy, tốt nhất, để sức khỏe của bà mẹ và thai nhi được đảm bảo, các ông chồng và người thân cần quan tâm và tạo tinh thần thoải mái nhất cho sản phụ để tránh nguy cơ bị trầm cảm và phải sử dụng đến thuốc chống trầm cảm, gây ra những hệ lụy xấu đối với bà mẹ và đứa trẻ sinh ra.

Theo Linh Nhi/Suckhoegiadinh.com.vn