Logo Bài Thuốc Quý

Những thói quen hàng ngày khiến bạn dễ bị trầm cảm

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Mỗi người đều có thể làm nhiều điều để bảo vệ sức khỏe tinh thần cho mình, nhưng vẫn có những thói quen khiến sức khỏe của bạn ngày càng xấu đi.

Trầm cảm

Có những thói quen trong cuộc sống vô tình làm bạn bị trầm cảm. Ảnh minh họa: internet


Quá tải vì facebook

Bạn có dành quá nhiều thời gian để chát chít và lên các trang mạng xã hội? Nếu có, mức độ trầm cảm của bạn đang có chiều hướng xấu hơn. Nó còn được gọi là “trầm cảm vì Facebook”.

Theo nghiên cứu, có khoảng 1,2% người độ tuổi 16 và 51 tuổi bỏ ra quá nhiều thời gian cho internet, và họ có nguy cơ bị trầm cảm nghiêm trọng. Tuy nhiên, không phải bất kỳ ai lạm dụng internet đều gây trầm cảm hoặc những người bị trầm cảm đều do sử dụng internet.

Đọc, nghe, xem nhiều thông tin xấu

Theo tiến sĩ tâm lý học người Mỹ Deborah Serani, triệu chứng trầm cảm có khuynh hướng xấu hơn khi bạn nghe nhiều thông tin xấu, những câu chuyện gây sốc hoặc phim ảnh kết thúc không có hậu. Thực tế cho thấy, chúng có thể khiến bạn thêm hoang mang, lo lắng chứ không ích gì.
Do vậy, bạn cần hạn chế những thông tin gây bất lợi cho mình và thay vào đó, hãy chọn lọc những điều mang lại cho bạn cảm giác thoải mái nhất.

Giấc ngủ

Bạn ngủ quá ít hoặc quá nhiều đều ảnh hưởng đến các triệu chứng của trầm cảm. Vì vậy, bạn hãy quan tâm đến chu kỳ giấc ngủ của bạn, cần duy trì giờ ngủ và thức phù hợp, cả việc đi ngủ đúng giờ vào mỗi đêm.

Thuốc lá

Bạn sẽ ngạc nhiên vì thuốc lá có liên quan đến trầm cảm. Chất nicotine của thuốc lá ảnh hưởng đến hoạt động dẫn truyền thần kinh của não làm tăng lượng dopamine và serotonin. Nếu đang hút thuốc lá, bạn hãy nghĩ đến việc bỏ thuốc và đừng quên tránh xa những nơi có khói thuốc để giúp cân cằng các hóa chất trong não.

Khẩu phần ít cá

Khẩu phần ít cá càng tăng mức độ trầm cảm, đặc biệt ở phụ nữ. Bởi vì a xít béo omega-3 có trong nhiều loại cá, đặc biệt là cá hồi giúp điều chỉnh các chất dẫn truyền thần kinh giúp bạn đỡ căng thẳng.

Nhiều nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ giữa chứng trầm cảm với thực phẩm, đặc biệt thực phẩm nhiều đường hoặc đường đơn, thậm chí rượu và caffeine. Bởi vì chúng là thủ phạm khiến bạn dễ kích ứng, cáu kỉnh.

Kỉ niệm buồn

Những kỉ niệm về quá khứ đau thương, buồn bã có thể khơi dậy trong lòng bạn một ký ức man mác buồn vào một thời điểm nào đó. Chúng có thể là bất cứ điều gì, như mất mát người thân cho đến cuộc tình tan vỡ… Hãy gặp gỡ bạn bè, tham gia các hoạt động xã hội hay nghe một bài nhạc hay, thả mình dưới làn nước mát… bạn sẽ thấy tâm trạng phấn chấn hơn.

Có quá nhiều sự lựa chọn

Bạn có thể bị stress “tấn công” bởi những lựa chọn trong sinh hoạt hàng ngày, từ việc mua loại gạo này đến loại kem dưỡng da nọ hoặc các vật dụng khác. Hãy lựa chọn thứ cần thiết, phù hợp với nhu cầu thay vì tính toán, so đo trước quá nhiều thứ.

Khu vực sống

Những người sống ở các đô thị có nguy cơ rối loạn tâm trạng cao hơn vùng nông thôn (chiếm 39%). Bởi vì não của họ phải hoạt động nhiều hơn để bình ổn stress, nếu không sẽ dẫn đến chứng rối loạn tâm thần.

Stress

Hẳn ai cũng biết stress là nguyên nhân hàng đầu gia tăng lượng hormone cortisol. Cortisol làm cho bạn lúc nào cũng ở trong tình trạng hối hả, vội vàng, từ đó dễ dẫn đến tình trạng mất kiểm soát, gây tác động tiêu cực đến tinh thần lẫn thể chất. Thực tế, để giảm stress không có gì khó. Bạn đừng ôm đồm mọi việc, phân chia công việc hợp lý, và học cách nói “không” những lúc cần thiết.

Theo KIM HÀI/Phunuonline.com.vn