Logo Bài Thuốc Quý

Những sai lầm khi hạ sốt

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Khi bị sốt nhẹ có thể tự chăm sóc tại nhà. Tuy nhiên cần tránh những cách hạ sốt sai lầm, không những không đỡ mà còn làm bệnh tình nặng thêm. Nếu bạn thường hạ sốt bằng những cách dưới đây thì hãy từ bỏ ngay nếu không muốn rước họa vào thân.

Hạ sốt cho trẻ, những sai lầm khi hạ sốt

Khi trẻ bị sốt hãy có những cách hạ đúng để không rước họa vào thân.

Nên uống kháng sinh khi cảm sốt?

Kháng sinh không hề giúp giảm cảm sốt, ngược lại, thực ra nó còn làm cảm sốt tồi tệ hơn. Bạn chỉ nên uống kháng sinh nếu bạn bị nhiễm khuẩn nào đó, ví dụ vi khuẩn gây ra đau họng.

Kháng sinh ngoài việc giết chết vi khuẩn gây bệnh còn giết cả những vi khuẩn có lợi trong bao tử, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và gây ra chứng đầy axít. Thuốc hạ sốt là thuốc dùng riêng để trị cảm sốt, những loại thường dùng nhất có những chất paracetamol, salicyclates như aspirin và các loại thuốc không chứa steroidal chống sưng viêm như ibuprofen, nabumetone.

Lau mát bằng rượu, cồn, nặn chanh

Rượu, cồn có thể làm mát nhanh nhưng cách này rất nguy hại vì rượu, cồn hay thậm chí một số chất phụ gia gây hại có trong vài loại rượu như thuốc diệt sâu rầy (để khiến cho rượu trong vắt)… có thể thấm qua da khiến cơ thể bị ngộ độc.

Chườm đá lạnh

Các mẹ thường cho nước đá vào túi ni-lông hoặc bọc vải rồi chườm cho trẻ. Cách này chỉ giúp làm mát tại vị trí chườm nhưng lại dễ làm trẻ bị “bỏng lạnh”, gây co mạch khiến nhiệt càng khó thoát ra ngoài dẫn đến sốt cao hơn.

Nên ăn khi bị cảm lạnh, nhưng nên nhịn đói khi bị sốt?

Nhịn đói trong bất cứ tình trạng nào cũng không tốt. Cơ thể bạn cần năng lượng để chiến đấu với bệnh tật. Điều quan trọng là bạn cần uống thật nhiều nước, chất lỏng như ăn súp nóng, nước, tránh nước tăng lực hay nước ngọt.
Bạn cũng cần tránh ăn các loại thực phẩm khó tiêu hóa, tránh thức ăn cay và nhiều dầu.

Theo Thanh Lê/Phunutoday.vn