Logo Bài Thuốc Quý

Cây nhọ nồi hạ sốt cho trẻ

01/01/2020 · Sức khỏe
Suýt chút nữa thì tôi hại con vì chỉ chăm chăm hạ sốt cho bé bằng thuốc kháng sinh.

Cây Nhọ nồi

 

Đang ngồi trông nồi cháo cho cu Tôm và nhặt rau nấu cơm thì nghe tiếng chị hàng xóm gọi ời ời ngoài cổng. Rửa vội cái tay tôi đi nhanh ra mở cửa. Vừa thấy tôi chị cười xởi lởi và hỏi ngay

- Nhà còn dầu ăn không, cho chị xin một ít. Định xào ít rau thì hết mất dầu, chiều chạy ra siêu thị mua chai to luôn.

- Vâng, thì bác cứ vào nhà đã - tôi vừa nói vừa kéo tay chị vào nhà.

Vào đến bếp chị hỏi:

- Cô đang nấu cơm đấy à? Cu Tôm đâu, sao không thấy?”.

- Cháu đang ốm nằm trong phòng bác ạ. Mấy ngày hôm nay em lấy thuốc về cho uống nhưng không khỏi. Ban ngày đỡ sốt nhưng cứ đến chiều và tối người cháu lại nóng hầm hập ấy”. Tôi trả lời.

- Thế cô cho thằng bé uống thuốc gì rồi?

- Thì em ra hiệu thuốc mua mấy thứ thuốc hạ sốt, kháng sinh, tiêu đờm đấy bác. Cũng thử đến mấy loại rồi mà chưa thấy khỏi.

Nghe thấy vậy chị giãy nảy lên và nói tôi chủ quan quá. Chị trách tôi hồ đồ khi tự ý cho con dùng nhiều loại thuốc mà không có ý kiến của bác sĩ. Sau khi 'lên lớp' tôi một bài dài dằng dặc về những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của cu Tôm, chị bày cho tôi bài thuốc từ lá cây nhọ nồi trị sốt cho trẻ mà theo chị là rất hiệu quả.

Sau khi chị về tôi liền bỏ đống thuốc đang cho Tôm uống đi, rồi kiếm một nắm cây nhọ nồi về làm theo hướng dẫn của chị. Thật may mắn cu Tôm đã dần dần hạ sốt, ăn ngon miệng và ngủ ngoan hơn. Tôi thấy đây là một bài thuốc dân gian khá hay nên muốn chia sẻ, các mẹ cùng tham khảo nhé.

Cách làm:

- Các mẹ ra hàng bán lá xông ngoài chợ, hỏi mua cỏ nhọ nồi, về ngâm rửa sạch. Sau đó, ngâm lại bằng nước muối đun sôi để nguội.

- Cho lá cỏ nhọ nồi vào cối sạch giã nát.

- Lọc kỹ lấy nước cho bé uống, mỗi lần uống khoảng 50ml.

- Đối với bé dưới 1 tuổi, các mẹ có thể đun sôi lên để nguội rồi mới cho bé uống.

Lưu ý:

- Bã nhọ nồi, các mẹ không nên bỏ đi. Hãy cho vào khăn sữa để lau người cho bé, nhất là trán, nách, bẹn và gan bàn chân.

- Trong quá trình hạ sốt, tuyệt đối không bật quạt, bật điều hoà. Làm như thế, da bé khô sẽ mất nước và khó hạ sốt. Hãy để cho bé tự ra mồi hôi.

- Mặc quần áo thoáng cho bé, lau sạch mồ hôi và thay quần áo cho bé. Dùng quạt nan quạt nhẹ bằng tay cho bé được thoáng.

- Cách hạ sốt bằng cỏ nhọ nồi kết hợp với bài thuốc dùng rau diếp cá chữa ho cũng có thể được dùng cả trong trường hợp bé sốt virus. Cách hạ sốt này rút ngắn thời gian sốt còn khoảng 1-2 ngày.

- Nếu bé sốt cao, khi hạ sốt, bé sẽ ra rất nhiều mồ hôi. Các mẹ nên bù nước cho bé bằng orezon tri B có bổ sung vitamin nhóm B khi bé bị mất nước.

Theo Eva