Logo Bài Thuốc Quý

Mẹ bầu ăn nhiều omega 6 dễ bị ung thư vú

01/01/2020 · Sức khỏe
Mẹ bầu ăn nhiều omega 6 dễ bị ung thư vú. Chế độ ăn chứa nhiều axit béo omega 6 là yếu tố làm gia tăng tỷ lệ mắc ung thư  vú ở phụ nữ mang thai.

Từ lâu, omega 6 được biết đến là một axit béo không bão hòa rất có ích trong việc ngăn ngừa các bệnh tim mạch bằng cách làm giảm cholesterol và triglyceride trong máu. Tuy nhiên, chế độ ăn nhiều omega 6 ở phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ lại hoàn toàn phản tác dụng.

Mẹ bầu ăn nhiều omega 6 dễ bị ung thư vú

Axit béo Omega 6 có nhiều trong các loại dầu thực vật như dầu mè, dầu đậu nành, dầu hoa hướng dương, dầu hạt nho, dầu bắp…

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu sự ảnh hưởng của omega 6 trên chuột mang thai bằng cách tăng cường vi chất omega 6 trong thức ăn theo mô phỏng theo tỷ lệ thực đơn thường thấy của người Mỹ, nhóm còn lại được áp dụng chế độ dinh dưỡng cân bằng. Kết quả cho thấy, những chú chuột con mà mẹ chúng được ăn theo chế độ dinh dưỡng cân đối có xu hướng phát triển khỏe mạnh, tỷ lệ mắc ung thư vú thấp hơn 30% so với nhóm kia.

Chế độ ăn uống nhiều omega 6 không những ảnh hưởng xấu ở thế hệ thứ nhất mà còn tiếp tục tác động không tốt đến thế hệ thứ hai của nhóm chuột được chăm sóc theo chế độ giàu omega 6. Tỷ lệ mắc ung thư vú ở thế hệ chuột thế hệ thứ hai cao hơn 19% so với bình thường.

Từ kết quả trên, các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai nên lựa chọn các thực phẩm chứa omega 3 (chất béo có trong các loại cá sống ở đại dương như cá hồi, cá trích, cá mòi, cá bơn halibut, cá da xanh, cá ngừ, cá thu). Để bảo vệ cơ thể mình khỏi nguy cơ mắc ung thư vú. Việc lựa chọn thức ăn thông minh không những giúp bảo vệ sức khỏe bản thân mà còn là động thái bảo vệ các thế hệ mai sau.

Axit béo omega 6 hiện diện trong các loại dầu thực vật như dầu bắp, dầu hạt bông vải, dầu hạt nho, dầu mè, dầu đậu nành, dầu hoa hướng dương, trong trứng gà, mỡ…

Theo Kienthuc.net.vn