Logo Bài Thuốc Quý

Kiểu ăn sáng không đúng cách gây hại cho sức khỏe

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Bữa sáng rất quan trọng. Tuy nhiên một số cách ăn uống không đúng sẽ gây hại cho sức khỏe. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng một vài thói quen ăn sáng thiếu khoa học có thể khiến tuổi thọ trung bình bị rút ngắn 2,5 năm.

Bữa sáng luôn được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, bởi nó cung cấp năng lượng và dưỡng chất bù trừ nhanh chóng và hợp lý sau giấc ngủ dài. Tuy nhiên, ăn sáng không đúng cách lại có những tác động xấu tới sức khỏe và tuổi thọ con người.

Vừa đi vừa ăn

Nhiều người do không có thời gian nên thường xuyên tranh thủ vừa ăn vừa đi bộ, ngồi trên xe… Đây là một thói quen không có lợi cho cơ quan tiêu hóa, nhất là tăng nguy cơ đau dạ dày.

Ăn sáng không đúng cách hại sức khỏe

Vừa đi vừa thưởng thức bữa sáng làm tăng nguy cơ đau dạ dày

Ăn thức ăn thừa

Để tiết kiệm công sức và thời gian, nhiều người thường ăn thức ăn thừa của bữa hôm trước. Nhưng thức ăn sau khi để qua đêm, đặc biệt là rau, có thể sản sinh nitrite (một chất gây ung thư), cực kỳ nguy hại đối với sức khoẻ.

Vì vậy, bữa sáng tốt nhất nên có ăn đồ ăn tươi mới, đối với các thức ăn thừa, nhất định phải bảo quản tốt để tránh biến chất, đồ ăn lấy trong tủ lạnh ra phải hâm nóng hoàn toàn.

Ăn sáng quá no

Một bữa ăn sáng thích hợp sẽ tạo điều kiện cho nạp năng lượng trước khi bắt tay vào làm việc. Nhưng việc ăn quá nhiều thức ăn vào bữa sáng sẽ có tác dụng ngược lại, dễ gây đau bụng, nặng bụng, khó tiêu và dư thừa calo. Vì vậy, tốt nhất bạn nên đặt ra lượng calo vừa đủ cho cơ thể để có chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất với mình.

Ăn sáng, kiểu ăn sáng không tốt

Thói quen ăn sáng quá no rất dễ gây ra các tác động tiêu cực lên cơ thể

Ăn sáng quá sớm

Theo Health.sina, nhiều người có thói quen buổi sáng 5-6h dậy rồi ăn sáng luôn, họ cho rằng như vậy có thể kịp thời bổ sung năng lượng cơ thể cần thiết, nhưng bữa sáng ăn quá sớm có khả năng làm tổn thương dạ dày.

Lời khuyên của các chuyên gia là nên sắp xếp ăn sáng trong khoảng 6h30 đến 8h30, ăn trong vòng 15-20 phút, tạo thói quen làm việc nghỉ ngơi có quy luật.

Ăn sáng quá muộn

Ăn sáng muộn khiến cho bạn mất cảm giác ngon miệng và cơ thể không hấp thu hết được những dưỡng chất có trong thực phẩm, gây rối loạn đồng hồ sinh học trong cơ thể. Tốt nhất nên ăn sáng trước 9 giờ sáng.

Theo Loan Tô/Vietq.vn