Logo Bài Thuốc Quý

Những thay đổi của phụ nữ khi mang bầu

01/01/2020 · Sức khỏe
Từ khi có bầu, bạn tìm đọc các cuốn sách về thai sản để trang bị cho mình những kiến thức tốt nhất nhưng có những điều không cuốn sách nào nhắc đến và chỉ mẹ bầu mới biết. Hãy tìm hiểu những thay đổi của phụ nữ khi mang bầu dưới đây để không phải bỡ ngỡ.

1. Nghén đủ thứ

Có những thứ bình thường bạn chẳng bao giờ ăn. Vậy mà bây giờ lại thấy rất thèm, rất muốn ăn, thậm chí bạn tìm đủ các cách để có thể “được ăn” những món này. Chẳng hạn như dưa chua, ô mai, ghế chua, me chua, quả sung, dâu da xoan…

2. Sẽ đến thời điểm những bộ quần áo hàng ngày không mặc được nữa

Những bộ quần áo thường ngày không còn mặc được nữa và bạn lục tung tủ đồ của mình để tìm được chiếc áo, quần nào đó rộng rãi. Bạn sẽ ưu tiên quan tâm đến thời trang dành cho bà bầu, cho mẹ và bé.

Những thay đổi của phụ nữ khi mang bầu 1

3. Chưa từng ăn nhiều như thế

Mẹ bầu có cảm giác mình ăn được cả “núi” thức ăn. Vừa mới ăn cơm xong, bạn đã muốn ăn ngay cái gì đó. Có khi đang đêm, bạn thấy đói khủng khiếp và phải thức dậy, tìm đồ ăn trong tủ lạnh… Đó là chuyện hoàn toàn dễ hiểu đối với một bà bầu.

4. Cơ thể thay đổi quá nhiều

Bạn soi mình trước tấm gương dài… và nhận ra cơ thể mình đã thay đổi nhiều so với trước. Mặt bạn tròn hơn, bụng bầu ngày càng lớn, rốn bắt đầu lồi ra… Bạn đang mặc trên mình là chiếc váy bầu chứ không phải áo sơ mi và quần bò như trước nữa.

5. Thường xuyên khóc

Những lý do chẳng đầu chẳng cuối, đôi khi chỉ là một câu nói vô tình cũng làm bạn tủi thân và bật khóc. Có em bé làm bạn dễ xúc động hơn và tốt nhất là bố nên quan tâm, thông cảm, chia sẻ và chiều chuộng mẹ bầu hơn trong lúc này.

6. Đột nhiên được người lạ chú ý

Mỗi khi lên tàu hay xe buýt, mọi người xung quanh nhìn bạn bằng sự tò mò. Họ sẽ tránh và nhường lối đi, chỗ ngồi cho bạn bởi bà bầu luôn được ưu tiên trước hết. Thậm chí, nếu bạn đang xách đồ nặng trên tay, những người xung quanh cũng sẽ sẵn sàng, nhiệt tình giúp đỡ bạn.

Những thay đổi của phụ nữ khi mang bầu 2

7. Lên giường là ôm gối

Khi bụng bầu ngày càng lớn, bạn cũng khó ngủ hơn và việc lựa chọn cho mình một chiếc gối ôm mềm mại giúp mẹ cảm thấy thoải mái và dễ ngủ là ưu tiên hàng đầu lúc này. Đó cũng là lý do tại sao bạn lại muốn ôm gối hơn là… ôm ông xã của mình.

8. Đôi khi bạn sẽ khó chịu vì mỗi chuyển động của bé

Bạn cảm thấy em bé đang nghịch ngợm không yên trong bụng mình. Bé đạp chân, tay, di chuyển trong bụng mẹ, nhất là vào những tháng cuối của thai kỳ. Bạn cảm thấy vui và hạnh phúc mỗi lần nghĩ đến bé yêu. Nhưng có lúc bé nghịch ngợm, cựa mình liên tục trong bụng làm bạn khó chịu, không sao ngủ được.

9. Bạn lo lắng mỗi khi ông xã “muốn”

Đêm, ông xã muốn… Bạn băn khoăn tự hỏi không biết chuyện ấy có an toàn đối với em bé? Bạn tìm hiểu vấn đề này trên sách báo và có câu trả lời cho mình. Mặc dù biết chuyện yêu của bố mẹ không hề ảnh hưởng tới bé nếu cả mẹ và bé đều khỏe mạnh, nhưng bạn vẫn có chút lo lắng.

10. Không thể nhìn thấy chân mình

Có ngày bạn nhìn xuống và nhận ra không sao nhìn thấy bàn chân của mình nữa khi đang đứng bởi bụng bầu lớn, che hết tất cả và làm bạn không dễ dàng để có thể cúi xuống một cách tự nhiên.

11. Cắt móng chân không phải chuyện nhỏ

Bạn nhận ra rằng chuyện cắt móng chân không phải là vấn đề đơn giản bởi bạn phải ngồi, cúi đầu xuống và khiến bụng gập lại, làm bạn khó chịu. Bạn muốn có một chiếc gối mềm để có thể tựa lưng vào mỗi lần phải ngồi xuống ăn cơm hay làm việc gì đó.

Những thay đổi của phụ nữ khi mang bầu 3

12. Những vết rạn da đầu tiên xuất hiện!

Bạn hốt hoảng khi lần đầu tiên nhìn thấy những vết rạn loằng ngoằng dưới da, những nếp nhăn xuất hiện nhiều ở bụng, ngực, phía dưới bụng và đùi làm bạn không còn tự tin vào cơ thể mình. Bạn đừng quá lo lắng. Có nhiều biện pháp có thể giúp bạn loại bỏ các vết rạn da, đặc biệt là khi các mẹ bầu điều trị chúng càng sớm càng tốt – ngay từ vết rạn đầu tiên.

13. Bạn đi tiểu suốt cả ngày

Hầu hết thời gian của bạn dần dần xoay quanh việc đi tiểu. Nhất là vào những tháng cuối của thai kỳ, bạn thường xuyên phải ghé thăm nhà vệ sinh. Có mẹ bầu còn mất ngủ vào ban đêm bởi phải thức dậy đi tiểu nhiều lần. Và bất cứ khi nào đến một nơi mới, bạn lập tức quan sát hay hỏi người xung quanh, nhân viên về vị trí của nhà vệ sinh…

14. Tranh cãi chuyện đặt tên cho bé

Mẹ và bố bé có những ý tưởng hoàn toàn trái ngược nhau về chuyện đặt tên cho bé, cả tên gọi ở nhà và tên trên giấy khai sinh. Bạn thích tên gọi này nhưng bố bé lại thích tên khác. Chuyện ấy có thể làm cả hai cùng căng thẳng.

15. Dáng đi lạch bạch

Bụng bầu lớn, nhất là vào những tháng cuối làm việc đi lại của bạn trở nên khó khăn. Bạn thấy mình chậm chạp và dáng đi lạch bạch như vịt bầu. Mỗi khi ra ngoài, những người trên phố nhìn chằm chằm vào bạn vào chiếc bụng kềnh càng. Ai cũng tránh đường vì rất sợ chạm vào bạn, làm bạn ngã…

Theo Lan Dương/Afamily.vn