Logo Bài Thuốc Quý

Những thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai, bà bầu

01/01/2020 · Sức khỏe
Khi một phụ nữ mang thai, chúng ta thường cười xòa về cảm giác thèm ăn của cô ấy, thậm chí là đối với cả những thực phẩm không lành mạnh nhất. Tuy nhiên, thời gian mang thai là lúc cần ăn những loại thực phẩm ngon, nhiều dinh dưỡng và tránh những thực phẩm không lành mạnh càng nhiều càng tốt.

Thực phẩm chế biến sẵn cung cấp ít chất dinh dưỡng và có thể chứa hóa chất. Hãy kiểm tra nhãn mác và tránh sử dụng các sản phẩm có chứa mì chính, hóa chất phụ gia, chất béo chuyển hóa, thuốc nhuộm nhân tạo và bất cứ sản phẩm nào đựng trong chai nhựa vì chúng có thể chứa hóa chất công nghiệp BPA (dùng để sản xuất nhựa).

Món ăn tốt cho bà bầu

Thay vào đó, hãy tìm các loại thực phẩm hữu cơ và tươi mới bất cứ khi nào có thể. Khi bổ sung protein, nên chọn những sản phẩm từ các con vật không được tiêm hoóc môn hoặc thuốc kháng sinh. Thực phẩm giàu men vi sinh, chất béo lành mạnh và axit folic (vitamin B9) cũng là những thành phần quan trọng của chế độ ăn uống khi mang thai.

Men vi sinh là nền tảng cho sức khỏe hệ tiêu hóa. Việc tiêu thụ các thực phẩm giàu men vi sinh trong thời gian mang thai có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cả mẹ và trẻ sơ sinh. Men vi sinh có thể được dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn thông qua các loại thực phẩm lên men như kefir, sữa chua hữu cơ, dưa cải bắp, kim chi và dưa góp.

Chất béo lành mạnh rất quan trọng đối với não bộ của trẻ sơ sinh, sự phát triển mô và các cơ quan, do đó cần bổ sung chúng. Bơ làm từ bò được chăn thả và dầu dừa đều chứa axit lauric có chức năng kháng vi-rút, kháng khuẩn và hỗ trợ miễn dịch. Lòng đỏ trứng có chứa choline có thể tăng cường sự phát triển não bộ của trẻ sơ sinh. Sữa hữu cơ, đầy đủ chất béo, bơ, các loại hạt và các nguồn thịt an toàn cung cấp thêm các chất béo lành mạnh.

Cá hồi, cá trích và cá mòi đánh bắt ngoài tự nhiên đều có chứa các chất béo lành mạnh như omega-3 và DHA. Các loài động vật ăn cỏ hoang dã như bò, lợn rừng và giống bò sừng dài cũng là những nguồn omega-3 tuyệt vời.

Axit folic cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng cho sự phát triển của một thai nhi khỏe mạnh. Gan hữu cơ chất lượng cao của một loài động vật ăn cỏ là một thực phẩm tuyệt vời để bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn 1 lần/tuần, nó chứa lượng axit folic cao gấp 3 lần một khẩu phần rau bina sống. Hạt hướng dương, rau lá xanh thẫm và các loại đậu cũng là những nguồn axit folic tuyệt vời để bổ sung vào chế độ ăn uống khi mang thai.

Hãy bổ sung các thực phẩm lành mạnh và có những sự lựa chọn tốt nhất mà bạn có thể đối với chế độ ăn uống trong thai kỳ.

Theo Dantri