Logo Bài Thuốc Quý

Những kiểu đau bụng cần đi khám ngay

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Có rất nhiều kiểu đau bụng khác nhau, mọi người thường chủ quan khi nghĩ đó chỉ là đau bụng đi ngoài. Tuy nhiên đau bụng kiểu này bạn cần đi khám ngay lập tức trước khi quá muộn, cần chú ý ngay!

Kiểu đau bụng cần khám ngay

Hãy chú ý những cơn đau bụng báo bệnh nguy hiểm

Viêm dạ dày cấp

Biểu hiện lâm sàng cho thấy đau dữ dội vùng thượng vị, có thể cơn đau cồn cào, nóng rát, có khi lại âm ỉ, bụng ậm ạch khó tiêu. Buồn nôn, nôn nhiều, ăn xong nôn ngay có dịch chua, thậm chí nôn ra máu. Ngoài ra, các triệu chứng khác dễ nhận biết như lưỡi sưng và miệng hôi.

Do viêm dạ dày cấp chỉ là phản ứng viêm hạn chế ở niêm mạc mang tính khởi phát và diễn biến nhanh do tác dụng của các tác nhân độc hại hoặc nhiễm khuẩn ở niêm mạc dạ dày. Nhưng nếu quá trình này diễn biến nhiều đợt có thể gây viêm mãn tính vì niêm mạc bị phá hủy và tổn hại chức năng của hệ miễn dịch.

Đau phía trên vùng giữa rồi chuyển về dưới xương sườn – bệnh sỏi mật

Nếu bạn cảm thấy đau ở vùng phía trên rốn thì rất có thể bạn đã bị sỏi mật. Vì bộ phận kết nối gan với ruột non là túi mật nằm ở khu vực này. Mật bên trong túi mật là loại chất lỏng giúp tiêu hóa chất béo. Sỏi mật hình thành do sự kết tinh giữa cholesterol và mật. Nguyên nhân gây nên sỏi mật là do chế độ ăn của bạn quá giàu chất béo hoặc do túi mật hoạt động không bình thường. Phụ nữ thường dễ mắc bệnh sỏi mật hơn nam giới.

Những cơn đau này sau đó có thể chuyển dần về bên phải, phía dưới xương sườn. Các cơn đau này sẽ dồn dập hơn sau khi ăn.

Sỏi mật là bệnh dễ gây nên các biến chứng nguy hiểm như viêm túi mật cấp, viêm phúc mạc, viêm đường dẫn mật, tích nước túi mật, rò mật, xơ gan… Nếu không can thiệp kịp thời sẽ dẫn đến những hậu quả xấu cho sức khỏe.
Trong trường hợp cơn đau không biến mất sau vài giờ hoặc nếu có thêm các dấu hiệu sốt hay ói mửa, bạn nên đi khám ngay.

Đau bụng dưới bên trái – buồng trứng bị xoắn

Nguyên nhân của đau bụng dưới bên trái có thể do các cơ quan bên trong bị tổn thương như ruột già co thắt quá mạnh hoặc đường tiểu bị đau. Đặc biệt, ở nữ giới thì đó còn có thể là do các cơ quan sinh dục như buồng trứng, tử cung bị đau hoặc buồng trứng bị xoắn.

Trong một vài trường hợp, cơn đau có thể xuất hiện ở thành bụng hoặc bắt nguồn từ bụng, khung xương chậu, thậm chí là cả vùng lưng.

Viêm ruột thừa cấp tính

Viêm ruột thừa có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Bệnh này có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Biểu hiện thường thấy là đau bụng, đầu tiên cơn đau xuất hiện ở vùng thượng vị rồi lan xuống vùng hố chậu phải, và nó gây đau liên tục, âm ỉ và tăng dần, đau quặn và buốt. Ngoài ra, các triệu chứng khác như buồn nôn, nôn, cảm thấy bụng ậm ạch khó chịu và sốt cao.

Theo Thu Thụ/Phunutoday.vn