Logo Bài Thuốc Quý

Những hiểu lầm thường gặp về sẩy thai

01/01/2020 · Sức khỏe
Nếu đang hoặc chuẩn bị mang thai, bạn cần đọc bài viết này để hiểu đúng đắn hơn về những bất thường diễn ra trong thai kỳ.

Liệu trên đời này có nỗi đau nào ghê gớm hơn mất đi điều mình hằng khao khát, đếm từng ngày để được giữ lấy trong tay nhưng bỗng nhiên vụt mất. Một người mẹ luôn ngày nhớ đêm mong đến giây phút được ôm con vào lòng sẽ cảm thấy thế nào khi mất đi thiên thần nhỏ của mình khi bé thậm chí chưa một lần mở mắt nhìn đời? Đúng thế, sẩy thai, dù với ai đi chăng nữa, nỗi đau để lại cũng không khác gì nhau.

Sẩy thai là sự gián đoạn giữa quá trình phát triển của thai nhi từ trong bụng mẹ khiến bé không thể chào đời. Nguyên nhân sẩy thai rất đa dạng: sức khỏe mẹ kém, nhiễm trùng, chấn thương, tuổi tác, tử cung bất thường, mất cân bằng hoocmon. Cũng như các biến chứng liên quan đến sức khỏe khác, có nhiều hiểu lầm về sẩy thai cũng như mức độ ảnh hưởng của nó. Hãy cũng làm rõ những hiểu lầm này để có nhận định chính xác hơn về hiện tượng này.

Sảy thai

Sẩy thai có thể để lại vết thương lòng rất lớn cho mẹ bầu.

1. Đã có lần đầu thì sẽ có lần thứ hai

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng khi đã sẩy thai một lần thì chắc chắn sẽ có lần thứ hai, thậm chí sẽ mất đi thiên chức làm mẹ. Tuy nhiên, quan niệm này là hoàn toàn sai lầm. Các chuyên gia cho biết nếu môt phụ nữ bị sẩy thai trong lần đầu mang thai, điều đó không làm tăng thêm rủi ro ở lần tiếp theo.

2. Chảy máu âm đạo là sẩy thai

Nhiều người phụ nữ đã phát hoảng khi thấy có máu chảy ra từ âm đạo vì cho rằng đó là dấu hiệu của việc sẩy thai. Trong thực tế, chảu máu âm đạo khi mang thai là hiện tượng khá phổ biến đối với nhiều người trong ba tháng đầu tiên. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này diễn ra quá thường xuyên và kéo dài, bạn nên nhờ đến sự tư vấn của các bác sĩ.

Lầm tưởng về sảy thai

Chảy máu âm đạo khi mang thai ba tháng đầu là hiện tượng phổ biến.

3. Phải chờ ít nhất 3 tháng sau khi sẩy thai cho lần thụ thai tiếp

Nhiều người cho rằng phải đợi từ 3 đến 6 tháng cho lần thụ thai tiếp theo sau khi sẩy thai. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng thụ thai ngay sau khi sẩy thai cũng không gây hại cho mẹ và bé nếu mẹ đã sẵn sàng về cả thể chất và tinh thần. Nhưng để đảm bảo sự cố đáng tiếc không xảy ra lần nữa, hãy thường xuyên đi khám thai và xin lời khuyên của bác sĩ.

Theo Diệu Linh/Afamily.vn