Logo Bài Thuốc Quý

Có bầu ăn cua đồng dễ bị sảy thai?

01/01/2020 · Sức khỏe
Mẹ chồng tôi bảo phải ăn nhiều tôm, cua để bổ sung canxi, giúp thai nhi phát triển. Nhưng gần đây có thông tin cho rằng, phụ nữ có thai không nên ăn cua đồng vì dễ gây sảy thai.

Tôi đang mang thai được 5 tháng. Mẹ chồng tôi bảo phải ăn nhiều tôm, cua để bổ sung canxi, giúp thai nhi phát triển tốt. Nhưng gần đây có thông tin cho rằng, phụ nữ có thai không nên ăn cua đồng vì dễ gây sảy thai. Xin bác sĩ cho biết điều này có đúng không? – Mã Thị Tiền (Đăk Nông)

Bà bầu ăn cua đồng dễ bị sảy thai

Ảnh minh họa – Nguồn Internet

Cua đồng là món ăn bổ dưỡng, giàu canxi. Y học hiện đại đã phân tích thành phần dinh dưỡng cho thấy, trong 100g thịt cua đồng chứa 12,3% protit; 3,3% lipit; 5.040mg% canxi; 430mg% phốt pho; 4,7mg% Fe; 0,01mg% vitamin B1; 0,51mg% vitamin B2; 2,1mg% vitamin PP; 0,12mg% vitamin B6; 125mg% cholesterol; 0,25mg% melatonin…

Ăn cua cần lưu ý, chọn cua sạch, còn sống, tuyệt đối không ăn cua chết bởi chất đạm trong cua sinh ra độc tố histamin gây ngộ độc, nguy hiểm. Không được uống nước cua giã để trị bệnh hoặc ăn cua chưa nấu chín dễ nhiễm ấu trùng giun sán, đặc biệt là sán là phổi.

Hiện chưa có nghiên cứu nào nói về việc ăn cua đồng dễ gây sảy thai. Tuy nhiên theo Đông y, cua đồng có vị mặn, tính hàn, hơi độc, hoạt huyết là thuốc để chữa chứng đau ngã, sưng, làm tan máu kết cục… nên người có thai yếu, hay sảy thai không nên ăn vì thai nhi có tính chất như một khối cục nên ăn nó có tác dụng đẩy thai, gây sảy hoặc sinh non.

Người đau ốm mới khỏe, hệ thống tiêu hóa còn yếu cũng không nên ăn. Người có biểu hiện tỳ vị hư hàn (cảm giác sợ lạnh) cũng cần hạn chế.

Nếu bị tiêu chảy, không ăn cua đồng. Gạch cua có nhiều cholesterol, nên người tăng huyết áp, bệnh tim mạch cần hạn chế dùng. Khi ăn cua, nên ăn cùng lá tía tô, gừng để làm giảm bớt tính hàn. Một số người dễ bị dị ứng với cua, sau khi ăn nổi mề đay khắp người thì tuyệt đối không ăn.

BS Lê Hải

Theo Suckhoedosiong.vn