Logo Bài Thuốc Quý

Lý do dễ gây sảy thai nhất

01/01/2020 · Sức khỏe
Thời buổi hiện nay môi trường sống khắc nhiệt, nhiều ô nhiễm cho nên khả năng khó thụ thai, sảy thai rất dễ sảy ra. Dưới đây là một số lý do dễ khiến sảy thai nhất.

Sảy thai là hiện tượng thai nhi bị tống ra khỏi tử cung của mẹ trước 28 tuần (tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối). Sảy thai sớm (tuổi thai nhi <12 tuần) chiếm khoảng 80% và 20% còn lại rơi vào trường hợp sảy thai muộn (từ tuần 13 – 20 của thai kỳ).

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới sảy thai và dưới đây là những lý do điển hình nhất, bạn cần lưu ý!

Sảy thai, nguyên nhân gây sảy thai, lý do gây sảy thai

Sảy thai là hiện tượng thai nhi bị tống ra khỏi tử cung của mẹ trước 28 tuần.

Chụp X- quang

Nhiều phụ nữ mang thai không biết mình có thai và vô tình đi khám sức khỏe, chụp X- quang. Lượng chiếu xạ dùng trong y học tuy rất ít, nhưng nó ảnh hưởng đến tế bào sinh dục trong cơ thể, vì thế cho dù là nhỏ nhưng vẫn có thể khiến nhiễm sắc thể của tế bào trứng phát sinh dị hình hoặc đột biến gen khiến em bé trong bụng bị dị tật, phát triển không bình thường.

Hở eo tử cung

Hở eo tử cung không phải là bệnh lý mà là bất thường có thể xảy ra trong thời gian thai kì. Hở eo tử cung là một trong những nguyên nhân gây sẩy thai, thường gặp trong khoảng từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 của thai kì.

Rối loạn đông máu

Ở phụ nữ bị bệnh rối loạn đông máu, sẩy thai sau 10 tuần thường do bệnh rối loạn đông máu thuộc hội chứng kháng phospholipid. Cần gặp thầy thuốc để được tư vấn khi có bệnh rối loạn đông máu.

Đái tháo đường

Đái tháo đường: có thể được kiểm soát tốt trong suốt thai kỳ, nếu thai phụ và bác sĩ làm việc chặt chẽ với nhau. Tuy nhiên, nếu bệnh đái tháo đường không kiểm soát được, không chỉ có nguy cơ sẩy thai cao mà trẻ có thể có khuyết tật nặng. Nhiều vấn đề khác có thể xảy ra trong thời gian mang thai. Kiểm soát đường trong máu tốt trong thai kỳ là điều rất quan trọng.

Do mất cân bằng về hormon

Một số thầy thuốc tin rằng mất cân bằng hormon có thể gây ra sẩy thai tái diễn nhưng vấn đề này còn đang có nhiều ý kiến trái ngược, nếu đã từng có thai trên một lần thì cần trao đổi với thầy thuốc về nồng độ hormon.

Tự ý dùng thuốc

Nhiều bà bầu do cảm nhẹ hoặc đau đầu mà thường xuyên tự ý ra hiệu thuốc mua thuốc mà chủ quan không khám xét bác sỹ cẩn thận. Việc tự ý sử dụng thuốc nếu không may có thể dẫn đến dị tật thai nhi.

Tùy từng tác động và mức độ khác nhau của các loại thuốc mà thai nhi sẽ bị ảnh hưởng. Vì thế, để đảm bảo sức khỏe cho con mình và chính bạn, các bà bầu tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc khi chưa có hướng dẫn của bác sĩ

Đi giày cao gót và mặc quần áo quá chật

Giày cao gót là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn nguy cơ khiến thai phụ bị sảy thai vì các chấn thương bên ngoài. Việc đi lại dễ dàng mất trọng tâm và té ngã là điều có thể xảy ra. Hơn nữa quần áo quá chật chội cũng khiến cho cơ thể mẹ mệt mỏi và vô tình cũng gây chèn ép lên thai nhi.

Vì vậy để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra, mẹ bầu cần hết sức lưu ý khi đi giày dép cũng như sử dụng quần áo để tránh gây hại cho thai nhi.

Theo Thanh Lê/Phunutoday.vn