Logo Bài Thuốc Quý

Những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Ho dai dẳng, vết thương bị loét mãi không lành, giảm cân không rõ nguyên nhân và thay đổi thói quen đi tiểu tiện có thể là những dấu hiệu sớm báo hiệu bạn bị măc bệnh ung thư, bạn không nên xem thường, hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám trước khi quá muộn.

Tuy nhiên, một tổ chức từ thiện đã cảnh báo rằng không nên bỏ qua dấu hiệu này và 6 dấu hiệu khác trên cơ thể thay đổi có thể là dấu hiệu của những căn bệnh nguy hiểm.

10 dấu hiệu báo động ung thư đã được các bác sỹ và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đưa ra để mọi người nắm bắt được thông tin. Tổ chức nghiên cứu ung thư ở Anh đã bắt buộc các thành viên của cộng đồng họ phải nắm rõ được các triệu chứng cơ bản của bệnh với nỗ lực để có thể cứu sống được nhiều người hơn.

Một nghiên cứu mới được công bố gần đây tiết lộ cứ 2 người cùng sinh sau năm 1960 thì có 1 trong 2 người sẽ mắc phải bệnh ung thư vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời họ.

Nguy cơ mắc bệnh ngày càng tăng khiến các chuyên gia lo rằng sẽ có khoảng 2/3 trẻ em ngày nay có thể sẽ được chẩn đoán mắc bệnh.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp được chẩn đoán sớm đồng nghĩa với việc cuộc sống của họ sẽ khác, những bệnh nhân ung thư sẽ phải đối diện giữa sự sống và cái chết.

Một cuộc khảo sát của các nhà nghiên cứu trong Tổ chức nghiên cứu ung thư của Anh đã phát hiện ra rằng có ít nhất 1/2 những  người bộc lộ ít nhất một trong số những dấu hiệu báo động ung thư nhưng lại bỏ qua nó và nghĩ rằng đó là dấu hiệu “quá bình thường”.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư

Nếu một trong những thành viên trong gia đình bạn có một trong 10 dấu hiệu báo động dưới đây thì nên đến gặp ngay bác sỹ. Ảnh Dailymail.

Cũng theo các chuyên gia cảnh báo, nếu một trong những thành viên trong gia đình bạn có một trong 10 dấu hiệu báo động dưới đây thì nên đến gặp ngay bác sỹ.

1. Ho dai dẳng hoặc khản giọng kéo dài – có thể là dấu hiệu ung thư phổi.

2. Nốt ruồi thay đổi hình dạng – có thể là dấu hiệu ung thư da.

3. Thay đổi thói quen về đường ruột – có thể là dấu hiệu ung thư ruột.

4. Vết thương bị loét không lành – phụ thuộc vào vị trí vết loét, nếu vết loét ở miệng có thể là dấu hiệu ung thư miệng.

5. Khó nuốt kéo dài – có thể đồng nghĩa với ung thư thực quản.

6. Giảm cân nhanh mà không rõ nguyên nhân – có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh ung thư.

7. Thay đổi thói quen đi tiểu tiện – có thể là dấu hiệu ung thư bàng quang hoặc ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

8. Xuất hiện một khối u không rõ nguyên nhân – có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh ung thư.

9. Đau dai dẳng không rõ nguyên nhân – phụ thuộc vào vị trí đau, có thể là biểu hiện của nhiều loại ung thư.

10. Chảy máu không rõ nguyên nhân – phụ thuộc vào vị  trí, có thể là ung thư ruột, ung thư cổ hoặc ung thư âm hộ.

Theo Katriina Whitaker, một nghiên cứu sinh của trường đại học Lon Don nói rằng nhiều người mà họ phỏng vấn trong quá trình nghiên cứu đều có những dấu hiệu đáng báo động, tuy nhiên những người này lại nghĩ rằng đó là những dấu hiệu quá bình thường. Những người còn lại thì quyết định không đi khám bởi họ sợ khi được chẩn đoán mắc ung thư.

Theo tiến sĩ Richard Roope, một chuyên gia thuộc Tổ chức nghiên cứu ung thư ở Anh nói rằng: “Lời khuyên mà chúng tôi có thể đưa ra lúc này đó là nếu bạn có một dấu hiệu lạ nào đó, nên đi kiểm tra và đi khám, nó cũng không mất nhiều thời gian của bạn.Thông thường các triệu chứng không hẳn là bắt nguồn từ ung thư, nhưng nếu là ung thư thì nên đi khám và chữa trị kịp thời”.

“Một tin tuyệt vời nữa là hơn một nửa số bệnh nhân mắc ung thư được chẩn đoán sớm và được chữa trị kịp thời có thể sống thêm 10 năm nữa”.

Theo HUYỀN NA/Doisongphapluat.com