Logo Bài Thuốc Quý

Dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phụ nữ thường gặp, đứng hàng thứ hai trên thế giới sau ung thư vú. Bệnh thường phát triển ở phụ nữ ở độ tuổi từ 30-59, gặp nhiều nhất ở tuổi trung tuần từ 45-55, rất ít gặp ở phụ nữ độ tuổi 20. Dưới đây là các dấu hiệu, biểu hiện, triệu chứng của bệnh ung thư cổ tử cung.

Ước tính hàng năm thế giới có khoảng hơn nửa triệu phụ nữ mắc phải ung thư cổ tử cung. Tại Việt Nam ước tính mỗi ngày có khoảng 9 phụ nữ chết vì căn bệnh này.

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung

Đau lưng là một trong những dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung.

Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là sự phát triển bất thường của các tế bào trong niêm mạc cổ tử cung và tạo thành khối u ác tính.

Bệnh thường phát triển ở phụ nữ ở độ tuổi từ 30-59, gặp nhiều nhất ở tuổi trung tuần từ 45-55, rất ít gặp ở phụ nữ độ tuổi 20.

Ung thư cổ tử cung gây ra do một loại virus thuộc nhóm papilloma có tên gọi Human papillomavirus (HPV).

Khí hư bất thường

Khí hư bất thường cảnh báo rằng cơ quan sinh sản của bạn đang gặp nguy hiểm. Nó có thể là biểu hiện của viêm nhiễm bộ phận sinh dục, kinh nguyệt không đều, hay ung thư cổ tử cung.

Khí hư thường kéo dài dai dẳng, có mùi hôi, có máu,…cần đi khám vùng kín cũng như xét nghiệm mẫu khí hư để tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

Phát hiện sớm và điều trị ung thư cổ tử cung nếu mắc bệnh để tăng hiệu quả chữa trị, giảm thiểu tỷ lệ tử vong cho nữ giới.

Đi tiểu nhiều lần

Nếu bạn nhận thấy số lần đi tiểu của mình ngày càng tăng thì cần phải đặc biệt lưu tâm. Ngoài ra, khi đi tiểu bạn thấy có máu hoặc nước tiểu có màu lạ thì hãy đi kiểm tra bởi đây có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung.Đau chân

Một số phụ nữ trải qua giai đoạn đầu của bệnh ung thư cổ tử cung với dấu hiệu chân bị đua và sưng. Khi cổ tử cung nở nó có thể khiến một lượng máu bị cản trở, dẫn đến chân bị sưng và cảm thấy đau đớn.

Chảy máu âm đạo bất thường

Đây là dấu hiệu hàng đầu cảnh báo căn bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giới.

Tình trạn máu kinh kéo dài, số lượng nhiều, hay kết thúc kỳ kinh máu đỏ tươi, thời kỳ mãn kinh cũng có những dấu hiệu tương tự bạn cần đi kiểm tra vùng âm đạo, tử cung để sớm phát hiện bệnh.

Đau lưng

Đau lưng là hiện tượng phổ biến của nhiều bệnh lý khác. Tuy nhiên nếu cơn đau của bạn diễn ra ở khu vực lưng dưới thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung. Nếu chưa chắc chắn, bạn hãy quan sát xem mình có thêm bất cứ một biểu hiện khác thường ở trên hay không, nếu có hãy nhờ đến sự can thiệp của các bác sĩ phụ khoa.

Giảm cân nhanh và cảm thấy mệt mỏi

Theo tờ New York Times, giảm cân là dấu hiệu thường gặp trong các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư cổ tử cung. Bệnh lý này có thể làm giảm số lượng tế bào hồng cầu khỏe mạnh và thay vào đó là các bạch cầu để đẩy lùi bệnh. Điều này làm phụ nữ dễ bị thiếu máu, cảm thấy mệt mỏi và cạn kiệt năng lượng, dẫn đến giảm cân không rõ nguyên nhân và mất cảm giác ngon miệng.

Đau và chảy máu khi quan hệ tình dục

Sự tổn thương của niêm mạc tử cung sẽ ảnh hưởng đến độ đàn hồi, co giãn của âm đạo khiến quan hệ tình dục của bạn trở nên khó khăn hơn. Không chỉ khiến bạn bị đau mà khi ở mực độ nặng có thể kèm theo việc chảy máu khi quan hệ.

Theo Thanh Thu/Phunutoday.vn