Logo Bài Thuốc Quý

Dấu hiệu, biểu hiện sớm của bệnh ung thư máu

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Ung thư máu là một bệnh ác tính cực kỳ nguy hiểm. Dưới đây là những dấu hiệu, biểu hiện sớm của của bệnh ung thư máu mà chúng ta không thể xem thường!

 1. Mệt mỏi

Do sự mở rộng không kiểm soát được của các tế bào ung thư, bệnh nhân hay thấy mệt mỏi và yếu ớt ngay cả khi ngồi nghỉ ngơi.

2. Đau bụng

Đau bụng biểu hiện ung thư máu

Đau bụng cũng có thể là một dấu hiệu của ung thư máu.

Đau bụng là một trong các triệu chứng của bệnh ung thư máu. Đó là kết quả của việc những tế bào ung thư máu tích tụ trong thận, gan và lá lách, khiến cho bụng to ra. Đau bụng thường đi kèm với mất vị giác và sút cân.

3. Khó thở

Với bệnh bạch cầu cấp tính tế bào T, nhóm tế bào ung thư có xu thế bao quanh tuyến ức, gây đau đớn và khó thở. Các triệu trứng khác là thở khò khè và ho.

4. Sưng hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết là những cấu trúc hình hạt đậu nhỏ giúp lọc máu. Khi mắc bệnh, tế bào ung thư có thể tích tụ trong các hạch bạch huyết. Từ đó dẫn tới các hạch bạch huyết dưới cánh tay, ở bẹn, ngực và cổ có thể sưng lên.

5. Chảy máu cam

Chảy máu cam, dấu hiệu ung thư máu

Chảy máu cam là một trong những dấu hiệu cảnh báo ung thư máu.

Đây là hiện tượng khá thường gặp. Tuy nhiên, nếu lượng máu chảy nhiều, xảy ra liên tục trong nhiều ngày thì rất có thể, bạn đã mang bệnh ung thư máu, bởi hệ quả của việc giảm số lượng tiểu cầu – tế bào có tác dụng cầm máu.

6. Dễ bị bầm tím

Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh ung thư máu là dễ bị bầm tím và chảy máu không kiểm soát được. Điều này xảy ra bởi các tế bào máu bình thường liên tục bị thay thế bằng các tế bào bạch cầu non bất thường, dẫn đến các tiểu cầu bị mất đi và máu không thể đông lại.

7. Đau xương khớp

Một trong những triệu chứng chính của ung thư máu chính là đau xương khớp. Các cơn đau có thể xuất hiện tùy theo mức độ của bệnh và thường xuất hiện ở khớp xương chân, đầu gối, cánh tay, lưng… Gốc rễ của những cơn đau này là từ tủy xương – nơi sản xuất ra các tế bào máu.

8. Sốt cao thường xuyên

Sự chèn ép của các tế bào trong tủy gây ra những cơn sốt cao, kèm theo đau đầu. Nếu bạn thường xuyên bị sốt mà chữa mãi không thể dứt điểm thì có thể đây là dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư máu.

9. Hay bị nhiễm trùng

Ung thư máu làm suy giảm chức năng của các tế bào bạch cầu vốn giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Hậu quả là các bệnh nhân bị nhiễm trùng thường xuyên do vi khuẩn, virus hoặc nấm.

Theo Suckhoegiadinh,com.vn
BÀI VIẾT LIÊN QUAN