Logo Bài Thuốc Quý

Những bài tập buổi sáng giúp ngày mới đầy năng lượng

01/01/2020 · Sức khỏe
Các bài tập buổi sáng không chỉ làm giảm mức độ căng thẳng của bạn một cách tự nhiên, mà nó còn làm tăng sự tự tin, cải thiện tâm trạng cho bạn.

Tập thể dục làm sản sinh và phát triển các tế bào thần kinh mới trong não, thay thế cho những phần của bộ não đã bị chậm chạp và thậm chí chết dần vì stress.

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng những người không chịu tập thể dục thì vùng hải mã của não sẽ dễ bị tổn thương do liên quan đến căng thẳng hơn so với những người tích cực rèn luyện thể chất. Và chắc hẳn là bạn muốn giảm bớt các yếu tố gây stress, bởi vì vùng hải mã này có ảnh hưởng đáng kể tới trí nhớ dài hạn và ngắn hạn của bạn, cũng như rất nhiều các chức năng quan trọng khác.

Ngày mới tràn đầy năng lượng

Theo một nghiên cứu của Đại học Maryland-Baltimore, khi bạn vận động ngay cả ở tốc độ vừa phải, cơ thể sẽ giải phóng ra các peptid thần kinh, hóa chất não chống lại các phản ứng căng thẳng.

Hãy nhớ rằng các bài tập buổi sáng không chỉ làm giảm mức độ căng thẳng của bạn một cách tự nhiên, mà nó còn làm tăng sự tự tin của bạn, nhờ kích hoạt quá trình sản xuất endorphins (giúp cải thiện tâm trạng). Tập thể dục giúp bạn ổn định trạng thái tốt, và đó là một cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới.

Hãy thử vài trong số 7 bài tập buổi sáng dưới đây để bắt đầu một ngày mới không gặp stress nhé.

1. Bài tập với động tác Tấm ván (Plank)

Bài tập Plank

Về cơ bản, bài tập này là giữ trọng lượng cơ thể trên khuỷu tay của bạn và sử dụng đôi chân để nâng cơ thể lên khỏi mặt đất tới tư thế song song với sàn nhà. Giữ vùng xương chậu thắt chặt, càng lâu càng tốt. Nếu có đủ sức mạnh, bạn nên giữ trong khoảng 2 phút trở lên. Để giúp bài tập thử thách hơn, hãy cố gắng nâng một tay lên khỏi sàn và giữ thăng bằng với hai chân và tay kia, sau đó chuyển đổi bên.

2. Bài tập với động tác Căng cơ kiểu siêu nhân (Superman Stretch)

Bài tập căng cơ Superman Stretch

Trong bài tập này, bạn nằm sấp và nâng hai cánh tay cùng hai chân lên vài inch so với sàn nhà, bắt chước tư thế siêu nhân bay trên bầu trời. Đây là một động tác yoga và Pilates rất có ích với sự lưu thông máu trong cơ thể.

3. Bài tập với động tác Căng cơ với góc (Corner Stretch)

Bài tập căng cơ Corner Stretch

Đứng đối diện với một góc trong căn phòng của bạn. Nâng cao cùi chỏ của bạn lên ngang vai. Đặt cánh tay, khuỷu tay và lòng bàn tay tựa lên một trong hai bức tường trong góc. Bây giờ chỉ cần ép tới trước và gồng các cơ ngực và cơ lưng. Giữ 15 giây đồng thời hít thở sâu. (Bạn cũng có thể thực hiện động tác này bất cứ lúc nào trong ngày khi bạn cảm thấy căng thẳng.)

4. Bài tập với động tác Chống đẩy (Push-Ups)

Bài tập chống đẩy

Đây là một bài tập khá thử thách nhưng mang lại hiệu quả rất tốt. Để chuẩn bị, hãy đặt tay ở vị trí rộng hơn vai sao cho bạn cảm thấy thoải mái nhất, thân người tạo thành đường thẳng từ đỉnh đầu xuống chân và vuông góc với tay. Hai bàn chân nên để xa nhau tạo độ cân bằng.  Bây giờ, hãy từ từ hạ thấp toàn thân, khuỷu tay chùng xuống nhưng đầu, lưng, mông và chân vẫn phải giữ trên một đường thẳng.

5. Bài tập với động tác Ngồi tựa vào tường (Wall Sit)

Bài tập tựa vào tường

Đứng với phần lưng tựa hoàn toàn vào tường và hai bàn chân cách khoảng 45 cm về phía trước. Từ từ trượt lưng dọc xuống cho đến khi hai chân tạo thành một góc 90 độ, đảm bảo đầu gối không vượt quá mắt cá chân của bạn. Giữ càng lâu càng tốt trong khả năng của bạn.

6. Leo cầu thang

Bài tập leo cầu thang

Chỉ đơn giản là đi bộ lên và xuống cầu thang nhiều lần. Đây là một bài tập có tác dụng xả stress rất hiệu quả, đồng thời bạn có thể dọn dẹp hay sắp xếp lại nhà cửa một chút trong lúc đó.

7. Đi dạo

Bạn có thể đi dạo quanh khu phố mình sống hoặc đi dạo trong công viên, hoặc là đi bộ từ nhà đến văn phòng làm việc. Đi bộ hoặc đi dạo cũng giúp các cơ vận động và góp phần tăng sự thoải mái, thư giãn cho bạn.

Theo Hoa Ly/Afamily