Logo Bài Thuốc Quý

Chữa bệnh cao huyết áp bằng cúc bách nhật

01/01/2020 · Sức khỏe
Cúc bách nhật là một loài hoa khá nổi tiếng ở Hà Nội. Hoa nhỏ, có màu tím thường được trồng thành vườn lớn. Ngoài việc là một loài hoa đẹp, cúc bách nhật còn là một vị thuốc quý trong đông y để trị cao huyết áp.

Bệnh cao huyết áp

Theo bác sỹ Lê Thị Minh – Chuyên gia y tế của công ty Dược phẩm Đông Á, cao huyết áp là bệnh lý rất phổ biến và ai cũng có thể mắc bệnh. Đặc biệt những người ở độ tuổi trung niên trở đi, có nguy cơ mắc bệnh cao hơn cả. Cao huyết áp có thể gây ra biến chứng thần kinh nguy hiểm: nhồi máu cơ tim, suy tim… thậm chí gây tử vong.

Bệnh cao huyết áp
Bệnh cao huyết áp và cách điều trị với cúc bạch nhật

Cũng theo bác sỹ Lê Thị Minh, cao huyết áp thường không triệu chứng rõ ràng, chỉ đến khi bệnh phát tác đã chuyển sang giai đoạn nguy hiểm. Bạn không thể chỉ dựa vào triệu chứng đau đầu, chóng mặt có thể kết luận mắc bệnh cao huyết áp và sử dụng thuốc hạ áp ngay. Do đó, tốt nhất bạn nên đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên để nắm rõ các chỉ số huyết áp của mình.

Cúc bách nhật chữa cao huyết áp

Cúc bách nhật còn có tên gọi khác là cây nở ngày, bạch nhật, thân cây và hai mặt lá đều phủ đầy lông, hoa có hình cầu, tràng hoa màu trắng, đỏ hồng hoặc tím hoa cà.

Về dược lý, cúc bách nhật vị ngọt, có tác dụng chữa ho, hen suyễn, viêm phế quản và đặc biệt là bệnh  cao huyết áp.

cúc bách nhật

Bài thuốc chữa cao huyết áp gồm: 15g hoa cúc bách nhật, 30g hạ khô thảo, 15g cúc hoa, 10g mạch môn, 10g thạch hộc và 10g lá dâu. Sau khi rửa sạch, phơi khô, cho tất cả các vị thuốc trên vào siêu gốm bằng đất nung rồi sắc lấy nước uống. Mỗi ngày uống đủ một thang với đầy đủ các vị thuốc trên, dùng liên tục trong 7-10 ngày sẽ thấy có hiệu quả. Song song với đó, bệnh nhân cao huyết áp cũng cần luyện tập, áp dụng chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, khoa học để tăng cường sức khỏe.

Ngoài ra, có thể dùng cúc bách nhật để chữa bệnh ho gà với bài thuốc gồm: 6g cúc bách nhật, 4g đu đủ, 5g vỏ quýt, 6g lá húng chanh rồi sắc lấy nước uống ngày ba lần, mỗi lần uống 50 ml, dùng liên tục trong 7 ngày.

Theo SKĐS