Logo Bài Thuốc Quý

Cần chuẩn bị gì trước khi đi khám bệnh

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Để việc khám bệnh diễn ra dễ dàng, thuận tiện thì trước khi đi khám bệnh bạn cần chuẩn bị những việc sau:

Khám bệnh

Mang theo thuốc đang dùng

Bạn nên đem theo tất cả các loại thuốc đang dùng, kể cả những thuốc tự mua không được kê toa. Thuốc là ngôn ngữ không lời vô cùng hữu ích cho bác sĩ, chỉ cần nhìn qua số thuốc bạn mang theo, họ sẽ hiểu vấn đề của bạn nhanh hơn, sâu xa hơn.

Y phục

Nên ăn mặc giản dị, rộng rãi, tay áo, ống quần có thể xắn lên dễ dàng. Quần jeans tuy tiện cho bạn thật đấy, lại hợp thời trang, nhưng không tiện cho bác sĩ tí nào, khi bác sĩ phải khám một vết thương ở đầu gối của bạn chẳng hạn. Loại y phục quần áo nối liền nhau một mảnh lại càng gây khó khăn.

Điện thoại di động

Mang theo điện thoại cầm tay để liên lạc là điều cần thiết, nhưng khi đã vào phòng khám bạn nhớ tắt điện thoại. Vì trong quá trình bác sĩ đang thăm khám cho bạn, chuông điện thoại keo vang sẽ cản trở sự tập trung, nhịp tư duy định bệnh của bác sỹ, điều này ít nhiều sẽ tác động đến sự chẩn đoán bệnh.

Kể bệnh mạch lạc

Việc kể bệnh mạch lạc rất quan trọng, nó giúp bác sĩ định bệnh bạn được chính xác và mau chóng.

Bạn đi khám có thể vì nhiều triệu chứng hay mục đích cùng lúc. Ai cũng mong bác sĩ giúp giải quyết hết mọi vấn đề của mình, song, vì thời giờ dành cho mỗi người bệnh có hạn, nên chỉ có thể giải quyết được cùng lắm 2, 3 vấn đề trong một buổi thăm khám.

Khi kể bệnh, bạn nên kể tất cả các vấn đề trước khi bác sĩ bắt tay vào việc thăm khám cho bạn, đừng chờ bác sĩ khám xong xuôi rồi mới kể các vấn đề của mình. Làm vậy chỉ tổ khiến bác sĩ phải khám lại bạn cho vấn đề thứ 2, rồi lại khám nữa cho vấn đề thứ 3…

Khi kể bệnh, bạn nên kể theo trình tự thời gian: bệnh bắt đầu khi nào, các triệu chứng ra sao, định bệnh của các bác sĩ khám trước đó, các cách điều trị từ trước đến giờ, cách điều trị nào cho hiệu quả tốt, cách nào không, …

Lấy hẹn trước

Sống trong thời đại công nghiệp, mọi việc luôn đòi hỏi phải nhanh chóng, đỡ mất thời gian đến mức đi cắt tóc, đi làm đẹp chúng ta cũng cần gọi lấy hẹn thì đi khám bác sĩ cũng nên thế (nếu nơi bạn đến khám có dịch vụ này).

Thói quen lấy hẹn sẽ giúp bác sĩ có thời gian chủ động hỏi han, ghi chép hồ sơ, kê toa, giải thích cách dùng thuốc, trả lời các câu hỏi của bạn… kỹ lưỡng hơn.

Theo Suckhoegiadinh.com.vn