Logo Bài Thuốc Quý

Cách phương pháp rèn luyện trí nhớ hiệu quả

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Sa sút trí tuệ ở người già là biểu biểu hiện suy giảm trí nhớ, giảm khả năng xác định không gian, thời gian, địa điểm, ngôn ngữ… Do sa sút trí tuệ, người già mất dần năng lực, trí lực vốn có, làm ảnh hưởng đến hoạt động xã hội và sinh hoạt thường ngày, giảm hẳn chất lượng cuộc sống.

Não người già có thể bị ảnh hưởng bơỉ rất nhiều yếu tố. Ăn uống quá kiêng khem có thể làm não lão hóa nhanh hơn. Cơ thể căng thẳng khiến kích thích tố cortisol tiết ra nhiều, ảnh hưởng đến tế bào thần kinh khu hải mã (hippocampus) trong não. Các bệnh mà người già hay mắc phải như tiểu đường cũng sẽ làm não bệnh nhân già đi. Bệnh cao huyết áp có thể khiến não nhỏ lại và giảm trí nhớ.

Luyện tập tăng cường trí nhớ

Ảnh minh họa

Để hạn chế phần nào những ảnh hưởng này, cách lành mạnh nhất là tập thể dục cho não để luyện trí nhớ. Sau đây là một số phương pháp giúp luyện trí nhớ hiệu quả:

1. Tập thể dục ít nhất 45 phút mỗi lần, 3 lần mỗi tuần. Hoạt động và thể dục sẽ giúp sinh sản thêm tế bào não mới, giúp trí nhớ khá hơn, não sáng suốt hơn, giảm lãng quên hay bệnh Alzheimer. Nhiều nghiên cứu cho thấy tập thể dục làm giảm tần suất tai biến mạch máu não ở nam 40-49 tuổi do giúp giảm huyết áp, giảm trọng lượng cơ thể, giảm fibrinogen huyết tương, giảm hoạt động tiểu cầu, tăng hoạt hóa plasminogen huyết tương…

2. Thực hiện chế độ ăn điều độ, hợp lý như giảm ăn muối; bổ sung đầy đủ các vitamin B12, B6, folat trong khẩu phần ăn sẽ làm giảm nồng độ homocystein; bỏ hút thuốc lá, hạn chế uống rượu bia… sẽ giảm thiểu nguy cơ bệnh tim mạch, nhũn não và tai biến mạch máu não.

3. Sống trong những môi trường có đời sống tâm linh tốt. Giải trí bằng cách đọc sách, báo, ghi chép lại, nghe đài, xem tivi…

4. Nghỉ ngơi hay ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày sẽ chống được bệnh tật kinh niên, bảo vệ trí nhớ.

Tiến bộ của y học cho phép điều trị sự suy giảm trí nhớ ở giai đoạn còn sớm hoặc làm quá trình tiến triển bệnh chậm lại, giúp cho bệnh nhân có chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Nếu kiên trì luyện tập, những người này có thể có suy nghĩ sáng suốt hơn, nhanh nhẹn hơn trong đời sống hàng ngày. Chất lượng cuộc sống của họ sẽ tốt hơn.

Theo Vi Vi/Suckhoegiadinh.com.vn