Logo Bài Thuốc Quý

Những thói quen xấu gây giảm trí nhớ

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Rất có thể bạn đánh mất chìa khóa nhà 3 lần một ngày, loay hoay đi tìm cặp kính khi nó đang trên đầu và mất hàng tiếng đồng hồ chỉ để nghĩ xem mình đang định làm gì nếu không từ bỏ những thói quen xấu dưới đây.

1. Hút thuốc

Không chỉ đe dọa lá phổi của bạn, hút thuốc nhiều còn khiến bộ nhớ của bạn hoạt động kém hiệu quả. Nghiên cứu khoa học đã chứng minh, những người nghiện thuốc nặng (15-20 điếu thuốc/ngày) có vấn đề về trí nhiều hơn 22% so với những người không hút thuốc.

Với mỗi lần hút thuốc, chất nicotine có trong thuốc lá sẽ tích tụ ở não từ 3-5 phút. Lâu dần chúng sẽ làm co hẹp các mạch máu, khiến hoạt động não bộ kém nhạy bén, chức năng ghi nhớ của não giảm.

Hút thuốc làm giảm trí nhớ

2. Uống rượu

Nghiện rượu, nhất là rượu mạnh, cũng chính là tác nhân gây nên những tổn thương rất khó, thậm chí, không thể hồi phục ở não. Chúng, tất nhiên, sẽ đe dọa trí nhớ của bạn.

3. Sử dụng điện thoại quá nhiều

Bức xạ từ sóng điện thoại chính là một trong những tác nhân gây thương tổn cho những tế bào thần kinh và vùng trung tâm trí nhớ của võ não.

Do đó, sử dụng điện thoại với tần suất cao trong ngày sẽ là một trong những nguyên nhân khiến não bạn đối diện với nguy cơ suy giảm trí nhớ.

Ngoài ra, bức xạ điện thoại còn ảnh hưởng đến hoạt động của một số loại gene, không chỉ gene đơn lẻ mà cả những nhóm gene có chức năng liên quan đến bộ nhớ.

4. Thức đêm

Khi bạn thức khuya, chức năng ghi nhớ của não bộ sẽ bị rối loạn. Ban đêm là thời điểm để não sàng lọc và sắp xếp lại những thông tin, ký ức đã diễn ra ban ngày. Giấc ngủ khi ấy sẽ giúp cải thiện chức năng của não, bảo vệ trí não tránh những nguy cơ bị suy giảm trí nhớ.

Thức đêm gây giảm trí nhớ

5. Chùm chăn kín khi ngủ

Thói quen này sẽ khiến lượng ôxy cung cấp cho cơ thể quá ít trong khi lượng CO2 lại ngày càng nhiều. Tình trạng thiếu ôxy kéo dài sẽ khiến các tế bào não hoạt động kém linh hoạt, dễ bị tổn thương. Đó cũng chính là lý do khiến trí nhớ và khả năng làm việc trí óc của bạn bị suy giảm.

Với những người có tiền sử bị động kinh hoặc các vấn đề về não, thói quen chùm kín chăn khi ngủ còn làm tăng nguy cơ gặp các tai biến nguy hiểm hơn.

Theo Bình Nguyên/Suckhoegiadinh.com.vn