Logo Bài Thuốc Quý

Các loại món ăn gây mất sữa ở mẹ bầu

01/01/2020 · Sức khỏe
Mất sữa có nhiều nguyên nhân, trong đó chế độ ăn uống, các loại thức ăn cũng là một nguyên nhân gây mất sữa mà có thể các mẹ bầu chưa biết. Dưới đây là các loại món ăn gây mất sữa ở mẹ bầu mà các mẹ nên tránh xa.

Các loại món ăn gây mất sữa ở mẹ bầu

Hãy chọn thực phẩm không gây mất sữa để cho con nguồn sữa tuyệt vời nhất!

Mì tôm

Không có gì bất ngờ khi mì tôm nằm trong danh sách này. Vì thành phần lúa mạch nếu có trong mì tôm có thể khiến mẹ mất sữa. Còn nếu mẹ dùng loại mì không có thành phần lúa mạch thì chế độ dinh dưỡng thiếu kém như vậy cũng khiến mẹ mất sữa vì quá gầy.

Trà và cà phê

Đây là hai loại đồ uống có chứa caffeine mà các bà bầu không nên sử dụng. Bởi nếu làm dụng đồ uồng có chứa caffeine sẽ làm cơ thể bị mất nước, từ đó ảnh hưởng tới lượng sữa mẹ được tiết ra. Trẻ nhỏ cũng sẽ hấp thụ một lượng caffeine từ việc bú sữa mẹ, dẫn tới tình trạng rối loạn giấc ngủ, hay quấy khóc.

Thuốc chữa bệnh

Nếu phụ nữ đang trong thời gian cho con bú mà phải dùng thuốc chữa bệnh thì cần lưu ý những thành phần có trong thuốc. Một số loại thuốc chữa dị ứng, thông mũi, lợi tiểu…có thể ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sữa mẹ và làm giảm khả năng tiết sữa.

Gia vị và thực phẩm cay nóng

Nếu mẹ ăn thức ăn cay nóng, con bú sữa mẹ có thể bị quấy khóc hay tệ hơn là bị tiêu chảy và nổi mẩn…Những thành phần có trong thực phẩm cay như ớt co thể gây ra kích ứng ở trẻ sơ sinh. Tỏi cũng là một thực phẩm cay và hơn nữa nó còn có thể gây mùi trong sữa khiến bé không muốn bú sữa mẹ.

Rượu, bia

Chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh rượu bia có tác dụng tốt với sức khỏe, chính vì vậy mà không có lý do gì để các bà bầu sử dụng loại đồ uống này. Thực tế việc uống rượu bia còn làm ức chế khả năng tiết sữa, thậm chí là mất sữa cho con bú.

Bạc hà

Đây cũng là một loại thực phẩm gây mất sữa mẹ mà các bà bầu nên chú ý. Một lượng nhỏ lá bạc hà có thể không ảnh hưởng gì nhưng thường xuyên ăn các thực phẩm có thành phần chiết xuất từ lá bạc hà như bánh, kẹo, tinh dầu…có thể làm giảm lượng sữa một cách rõ rệt, thậm chí là gây mất sữa.

Tuy nhiên do cơ địa của từng người mà các bà mẹ có thể dị ứng với bất kỳ loại thực phẩm nào nên các mẹ hãy cẩn trọng trước khi ăn bất kỳ món ăn nào nhé. Nghỉ ngơi, giữ tinh thần thoải mái và ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, không nên kiêng khem quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ.

Theo Thanh Thu/Phunutoday.vn