Logo Bài Thuốc Quý

Tác dụng của các dưỡng chất trong sữa mẹ

01/01/2020 · Sức khỏe
Sữa mẹ bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi nhiễm trùng, giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe sau này bao gồm bệnh tiểu đường, béo phì và bệnh hen suyễn. Vậy trong sữa mẹ có những dưỡng chất gì? Và tác dụng của các dưỡng chất này như thế nào? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đối với các bà mẹ, cho con bú giúp tử cung co bóp và nhanh chóng chấm dứt chảy máu nhanh hơn sau khi sinh. Cho con bú giúp người mẹ giảm nguy cơ ung thư vú và buồng trứng và cũng như giúp các bà mẹ có thể gắn bó hơn với con của họ. 

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhiều thành phần trong sữa mẹ giúp bảo vệ em bé của bạn chống lại nhiễm trùng và bệnh khác. Các protein trong sữa mẹ có thể dễ dàng tiêu hóa hơn so với protein trong sữa bột hoặc sữa bò. Canxi và sắt trong sữa mẹ cũng dễ dàng được hấp thụ.

Sau đây là tổng quan về các thành phần của sữa mẹ và các chất dinh dưỡng cung cấp cho em bé của bạn.

Trẻ bú mẹ, dưỡng chất trong sữa mẹ
Ảnh minh họa

Protein

Sữa mẹ có chứa 2 loại protein: whey và casein. Khoảng 60% là sữa, trong khi đó 40% là casein. Sự cân bằng giữa các protein cho phép tiêu hóa nhanh chóng và dễ dàng. Nếu sữa công thức, có một tỷ lệ casein cao hơn, khiến các bé khó tiêu hóa hơn thì khoảng 60-80% tất cả các protein trong sữa mẹ là protein whey. Những protein này có đặc tính chống nhiễm trùng.

Dưới đây là các protein cụ thể được tìm thấy trong sữa mẹ và lợi ích của chúng:

Lactoferrin ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn phụ thuộc vào sắt ở đường tiêu hóa. Lactoferrin ức chế sinh vật nhất định, chẳng hạn như coliforms và nấm men, những sinh vật phụ thuộc vào chất sắt.

IgA cũng bảo vệ trẻ khỏi virus và vi khuẩn, đặc biệt là vi rút, vi khuẩn mà mẹ, bé và gia đình dễ tiếp xúc. IgA cũng giúp bảo vệ chống lại vi khuẩn E. Coli và các triệu chứng dị ứng có thể. Một globulin miễn dịch khác, bao gồm IgG và IgM, trong sữa mẹ cũng giúp bảo vệ trẻ chống lại bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và virus. Ăn cá có thể giúp tăng số lượng của các protein trong sữa mẹ.

Lysozyme là một enzyme giúp bảo vệ trẻ chống lại vi khuẩn E. Coli và Salmonella. Lysozyme cũng thúc đẩy sự phát triển của hệ thực vật đường ruột khỏe mạnh và có chức năng chống viêm.

Bifidus hỗ trợ sự tăng trưởng của khuẩn sữa. Khuẩn sữa là một vi khuẩn có lợi giúp bảo vệ em bé chống lại vi khuẩn gây hại bằng cách tạo ra một môi trường có tính axit khiến vi khuẩn không thể tồn tại.

Chất béo

Sữa mẹ cũng chứa chất béo rất cần thiết cho sức khỏe của em bé. Chất béo rất cần thiết cho sự phát triển não bộ, giúp hấp thu các vitamin tan trong chất béo, và là một nguồn calo chính. Axit béo chuỗi dài cần thiết cho não, võng mạc và phát triển hệ thần kinh. Chất béo trong sữa mẹ được gửi vào não của bé trong 3 tháng cuối của thời kỳ mang thai và cũng được tìm thấy trong sữa mẹ.

Vitamin

Số lượng và loại vitamin trong sữa mẹ có liên quan trực tiếp đến lượng vitamin của người mẹ. Đây là lý do người mẹ cần nhận được đầy đủ dinh dưỡng, bao gồm vitamin. Vitamin tan trong chất béo, bao gồm vitamin A, D, E, và K, tất cả đều quan trọng đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh. Vitamin tan trong nước như vitamin C, riboflavin, niacin, và axit panthothenic cũng rất cần thiết. Do nhu cầu các vitamin này, nhiều bác sỹ và nhà tư vấn cho con bú khuyên các bà mẹ nên bổ sung các loại vitamin trước khi sinh.

Trẻ bú mẹ, tác dụng của dưỡng chất trong sữa mẹ
Ảnh minh họa

Carbohydrates

Lactose là carbohydrate chính được tìm thấy trong sữa mẹ. Nó chiếm khoảng 40% của tổng số calo cung cấp bởi sữa mẹ. Lactose giúp làm giảm số lượng vi khuẩn không lành mạnh trong dạ dày, giúp cải thiện sự hấp thụ canxi, phốt pho và magiê. Lastose giúp chống lại bệnh tật và thúc đẩy sự tăng trưởng của vi khuẩn lành mạnh trong dạ dày.

Sữa mẹ là sự kết hợp hoàn hảo của các protein, chất béo, vitamin và carbohydrate. Sữa mẹ là tốt nhất cho sức khỏe của em bé. Bạch cầu là những tế bào mà chỉ được tìm thấy trong sữa mẹ. Chúng giúp cơ thể bé chống lại nhiễm trùng. Các kháng thể, tế bào sống, enzyme và hormone làm cho sữa mẹ trở nên lý tưởng.

Theo Afamily
BÀI VIẾT LIÊN QUAN