Logo Bài Thuốc Quý

Các loại bệnh ung thư có biểu hiện sớm, dễ phát hiện

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Việc phát hiện muộn là một trong số những lý do khiến cho căn bệnh ung thư trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Việc phát hiện sớm được bệnh ung thư đôi khi cứu được 1 người từ ranh giới giữa sự sống và cái chết. Dưới đây là một số loại ung thư có biểu hiện sớm và dễ phát hiện.

Ung thư rất khó chẩn đoán sớm, việc phát hiện muộn ảnh hưởng lớn đến quá trình điều trị. Tuy nhiên, nếu quan tâm đến cơ thể, bạn có thể kiểm soát được một số chủng bệnh từ sớm.

Bệnh ung thư dễ phát hiện sớm

Nếu quan tâm đến cơ thể, bạn có thể kiểm soát được một số chủng bệnh từ sớm.

Việc phát hiện muộn là một trong số những lý do khiến cho căn bệnh ung thư trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, nhất là ở các nước đang phát triển như Việt Nam.

Không phải tất cả các bệnh ung thư đều có thể phát hiện được sớm. Một số bệnh có thể có những triệu chứng dễ  phát hiện ngay ở giai đoạn sớm trong khi một số bệnh lại phát triển rất nhanh, ít có biểu hiện nên thường được phát hiện ở giai đoạn muộn.

Sàng lọc, phát hiện sớm ung thư là quá trình tìm kiếm những dấu hiệu sớm của bệnh, giúp tăng tỷ lệ chữa khỏi và giảm tỷ lệ tử vong. Cho đến nay, kết quả điều trị ung thư phụ thuộc chủ yếu vào việc phát hiện bệnh ở giai đoạn nào.

Nhiều loại bệnh ung thư ở giai đoạn sớm thì có thể chữa khỏi hoàn toàn. Ngược lại, ở các giai đoạn muộn, điều trị vừa tốn kém, vừa ít hiệu quả, chủ yếu chỉ có thể kéo dài sống và giảm nhẹ triệu chứng.

Những bệnh ung thư có thể phát hiện được sớm thường phát sinh ở những vị trí, cơ quan dễ tiếp cận bằng những phương pháp chẩn đoán như ung thư vú, cổ tử cung, ung thư da, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại trực tràng,…

Các loại ung thư có biểu hiện sớm, dễ phát hiện

- Ung thư đại trực tràng: Có tỷ lệ mắc đứng hàng thứ ba và là nguyên nhân tử vong do ung thư đứng thứ hai ở nhiều nước trên thế giới.

Bệnh gặp nhiều hơn ở các nước phát triển nhưng ở nước ta trong những năm gần đây ung thư đại trực tràng đang có xu hướng tăng mạnh. Tuy nhiên, với những phương pháp tầm soát hiện đại, bệnh cũng dễ được phát hiện sớm.

Dấu hiệu sớm của ung thư đại trực tràng cũng dễ nhận biết, bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, táo bón không rõ nguyên nhân), phân có máu, đau bụng không rõ nguyên nhân, chán ăn, sụt cân…

- Ung thư vú: Là loại ung thư chiếm tới 35% trong các bệnh ung thư ở nữ. Nếu phát hiện ở giai đoạn 0 (lâm sàng), tỷ lệ khỏi bệnh là 100%, các giai đoạn sau, tỷ lệ này giảm dần.

- Ung thư cổ tử cung: Mọi phụ nữ sau khi bắt đầu quan hệ tình dục, 3 năm nên khám sàng lọc 1 năm/lần, kể cả phụ nữ đã cắt tử cung bán phần (còn cổ tử cung). Phụ nữ từ 30 tuổi trở lên, sau 3 lần khám âm tính liên tiếp, có thể khám 2-3 năm/lần.

- Ung thư  tuyến giáp: Trong hầu hết các trường hợp ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu thường xuất hiện một khối u, hạch ở cổ mà người bệnh có thể tự sờ thấy hoặc người bệnh có thể thấy cổ to ra, đau ở vùng trước cổ, khàn tiếng hoặc thay đổi giọng nói kéo dài, khó thở hoặc ho kéo dài.

Do đó, chúng ta nên tự khám cổ của mình 2 lần trong một năm để xem có khối u bất thường nào ở cổ không.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu bất thường trên cơ thể, chúng ta nên đi khám để sàng lọc ung thư sớm để có phương pháp điều trị kịp thời.

- Ung thư khoang miệng: Bệnh liên quan nhiều tới hút thuốc lá, ăn trầu, uống rượu…

- Ung thư da: Dễ chẩn đoán bằng mắt thường, có thể điều trị khỏi hẳn.

Các ung thư khác như dạ dày, gan, phổi là những bệnh thường gặp nhưng khó sàng lọc, phát hiện sớm. Do đó, cách tốt nhất là chủ động phòng bệnh bằng cách hạn chế hút thuốc lá, uống rượu. Người có tiền sử bệnh tiêu hóa, nghiện thuốc lá, nghiện rượu nên đi khám bệnh định kỳ.

Với những những loại bệnh ung thư dễ phát hiện sớm trên đây, bạn hoàn toàn có thể chủ động chữa trị.

Theo Thanh Lê/Phunutoday.vn