Logo Bài Thuốc Quý

Cách phòng tránh ung thư da mùa hè

01/01/2020 · Làm đẹp
Bảo vệ da dưới ánh mặt trời, bổ sung vitamin D, kiểm tra sức khỏe định kỳ sẽ giúp phòng ngừa bệnh ung thư da.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư da, trong đó thường gặp hơn cả là do tiếp xúc trực tiếp với tia cực tím. Cách tốt nhất để phòng tránh bệnh ung thư da là hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và có chế độ chăm sóc làn da phù hợp.

Bảo vệ da dưới tác động của ánh nắng mặt trời

Bên cạnh những lợi ích với sức khỏe, việc tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời sẽ ảnh hưởng đến làn da. Bởi tia UV có thể xuyên qua da đến tận hạ bì và làm tổn thương, gây nên các bệnh về da như: nám da, lão hóa đặc biệt là gây ung thư da.

Bạn cần tránh tiếp xúc với ánh nắng gắt, nhất là khoảng thời gian từ 10h đến 16h. Những ngày nắng nóng nên uống nhiều nước, khi làm việc ngoài trời cần đội mũ rộng vành, mặc quần áo dài tay, đeo kính râm, nên sử dụng kem chống nắng.

Sử dụng kem chống nắm

Để việc sử dụng kem chống nắng đạt hiệu quả, bạn nên thoa kem chống nắng lên da 20 phút trước khi đi ra ngoài. Sử dụng kem chống nắng là biện pháp ngăn ngừa ung thư da hiệu quả dưới tác dụng của ánh nắng mặt trời.

Sử dụng lượng Vitamin D phù hợp

Theo các nhà nghiên cứu, vitamin D có vai trò quan trọng giúp cơ thể tăng cường được hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa và chống lại sự phát triển bất thường của một số tế bào ác tính gây ung thư vú.

Duy trì mức độ vitamin D hợp lý có tác dụng phòng tránh ung thư. Các chuyên gia cho rằng phơi nắng từ 15 đến 20 phút dưới ánh nắng vào buổi sáng từ 6h đến 8h một ngày là lý tưởng để một người có làn da sáng sản xuất ra lượng vitamin D đầy đủ. Nếu bạn có làn da ngăm hơn, bạn sẽ cần ở ngoài trời lâu hơn.

Bên cạnh đó, có thể bổ sung vitamin D đơn giản qua bữa ăn hàng ngày. Chị em nên sử dụng các loại cá có chứa vitamin D như cá thu, cá hồi... sẽ hỗ trợ phòng ngừa ung thư da hiệu quả.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ, ít nhất 3 tháng một lần để sớm phát hiện những tế bào ung thư đang bắt đầu phát triển. Kiểm tra những vùng da thường xuyên chịu tác động bởi ánh nắng mặt trời như tay, bàn chân... Khi phát hiện nốt ruồi của bạn mới mọc hoặc lan rộng hơn hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra. Nốt ruồi có thể thay đổi khi còn trẻ con, tuy nhiên điều này là bất bình thường đối với những người trưởng thành.

Theo Ngoisao.net