Logo Bài Thuốc Quý

Phát hiện sớm ung thư dạ dày, cổ tử cung

01/01/2020 · Sức khỏe
50% người mắc ung thư mới đến bệnh viện ở giai đoạn muộn khi các triệu chứng đã rất rõ ràng. Vậy làm thế nào để tầm soát sớm các bệnh ung thư khó phát hiện như ung thư dạ dày, ung thư cổ tử cung…?

Tỉ lệ tử vong do ung thư dạ dày, ung thư cổ tử cung luôn rất cao bởi đây là những loại ung thư khó phát hiện, các triệu chứng ban đầu thường dễ nhầm sang các bệnh thông thường khác. Thường chỉ khi sút cân kéo dài không rõ lý do, chảy máu, dịch bất thường ở âm đạo ngoài kỳ kinh kéo dài, thay đổi thói quen bài tiết phân, nước tiểu rất lâu… người bệnh mới đi khám. Lúc này, ung thư đã ở giai đoạn nặng, thậm chí di căn.

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Tuy nhiên, điều đáng mừng là ngày càng có nhiều thiết bị xét nghiệm hiện đại giúp phát hiện, một trong số đó là các thiết bị xét nghiệm tìm “dấu ấn ung thư” (cancer maker).

Những thiết bị này sẽ phát hiện các dấu hiệu sinh học cho thấy tế bào ung thư đang phát triển thông qua xét nghiệm máu. Cụ thể máy sẽ phát hiện chất tiết ra từ khối tế bào hình thành nên khối ung thư đó từ khi khối u còn rất nhỏ và đem so với nồng độ có trong cơ thể con người bình thường (không bị ung thư). Nếu nồng độ của chất sinh học trong máu (thường là protein) được tiết ra nhiều hơn so với người bình thường thì có thể có nguy cơ ung thư.

Về cơ bản, xét nghiệm dấu ấn ung thư buồng trứng, ung thư dạ dày sẽ giúp:

-          Phát hiện, định hướng, chỉ báo nghi ngờ ung thư

-          Xác nhận bản chất khối u

-          Định lượng loại ung thư

-          Theo dõi kết quả điều trị sau mổ, sau hóa trị, xạ trị….

-          Tìm tái phát, di căn… sau điều trị ung thư

Do đó, theo các chuyên gia tại 1 hội thảo về các xét nghiệm mới vừa được tổ chức mới đây, những người có dấu hiệu lâm sàng bất thường (gầy ốm, rối loạn tiêu hóa, tiểu tiện), có người thân trong gia đình bị ung thư, những người trên 50 tuổi nên đi làm xét nghiệm ngay hoặc làm trong các đợt khám sức khỏe định kỳ.

Theo BS Nguyễn Thị Kim Len, Giám đốc BV Đa khoa Medlatec, đơn vị đầu tiên nhập hệ thống kết nối sinh hóa tự động hoàn toàn Architect CI 16200 (Abbott, Mỹ) có chức năng xét nghiệm các chỉ dấu ung thư dạ dày, ung thư cổ tử cung…, dấu ấn ung thư là 1 xét nghiệm máu làm nhanh gọn, có giá trị tham khảo và cần được phối hợp với các phương pháp khác như PAP (trong phát hiện ung thư cổ tử cung- tử cung), nội soi (các loại ung thư dạ dày, trực tràng...)  cũng như phải có bác sĩ có trình độ chuyên khoa tư vấn, phân tích đến nơi đến chốn.

Theo Dantri