Logo Bài Thuốc Quý

Ăn nhiều đậu phụ có tác hại gì?

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Sai lầm trong ăn uống rất nguy hiểm đặc biệt là sử dụng nhiều đậu phụ. Nó có thể gây ra nhiều hệ quả, ảnh hưởng đến sức khỏe đặc biệt là có thể giảm khả năng đàn ông khi dùng thường xuyên.

Đậu phụ ngọt mát, rất tốt cho dạ dày đồng thời còn cung cấp một số  dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như chất béo, carbohydrate, các vitamin và khoáng chất… Tuy nhiên ăn quá nhiều đậu phụ lại là một sai lầm trong ăn uống, một số mặt trái của loại thực phẩm bổ dưỡng này sẽ phát huy tác dụng. Dưới đây là một vài trong số đó.

Theo một số báo cáo của trường học Y tế công cộng Harvard, Mỹ, thì nếu tiêu thụ quá nhiều đậu phụ trong các bữa ăn hàng ngày sẽ làm cho số lượng tinh trùng của nam giới giảm đáng kể. Các sản phẩm đậu nành có ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản nam giới, đặc biệt là ảnh hưởng xấu đến sự sinh tinh.

Acid phytic có trong đậu phụ có thể liên kết với các khoáng chất như đồng, kẽm, canxi, magie có khả năng ngăn chặn đường ruột hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên, loại axit này có thể bị loại bỏ bằng việc nấu ăn trong thời gian dài trong nhiệt độ cao.

Trong đậu có chứa saponins, nếu được hấp thu vào cơ thể một lượng lớn chúng sẽ đào thải lượng I ốt trong cơ thể, dẫn đến tình trạng thiếu I ốt. Đồng thời đậu phụ chứa khá nhiều purine, người bị bệnh Gout trao đổi purine thất thường và người bệnh có nồng độ acid uric huyết thanh tăng cao, ăn quá nhiều đậu phụ dễ làm cho bệnh Gout phát tác.

Dung nạp quá nhiều protein thực vật tất yếu sẽ làm cho cơ thể sinh ra nhiều chất thải chứa nito, tăng thêm gánh nặng cho thận, không có lợi cho sức khỏe. Người cao tuổi và những người mắc bệnh thận, thiếu máu thiếu sắt, bệnh gút, xơ cứng động mạch thì không nên thường xuyên sử dụng đậu phụ.

tác hại do ăn đậu phụ

Sai lầm trong ăn uống gây ra nhiều hệ lụy đáng tiếc

Trong các sản phẩm đậu nành chứa rất nhiều methionine, methionine dưới tác động của enzyme có thể được chuyển đổi sang cysteine. Homocysteine có thể gây hại các tế bào nội mô ở thành động mạch, dễ làm cho cholesterol và chất béo trung tính lắng đọng trong thành động mạch gây ra xơ vữa động mạch.

Như vậy, thường xuyên ăn đậu phụ nhiều, đặc biệt là người già, không hẳn là tốt cho sức khỏe.Tăng nguy cơ xơ vữa động mạch bởi đậu nành chứa hàm lượng methionine vô cùng phong phú.

Theo Lê Liên/Vietq.vn