Logo Bài Thuốc Quý

Vitamin A và một số tác dụng

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Khi thức ăn không cung cấp đủ vitamin A và lượng dự trữ trong gan cạn kiệt sẽ xuất hiện những bệnh lý của thiếu vitamin A, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ miễn dịch của cơ thể.

Việc thiếu hụt các vi chất này ở các nước đang phát triển đã và đang trở thành vấn đề cấp bách đối với sức khoẻ cộng đồng.

Nguy cơ khó lường từ thiếu Vitamin A

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trên thế giới trong những năm gần đây có khoảng 3 triệu trẻ em bị khô mắt (tổn thương mắt do thiếu Vitamin A dẫn đến mù loà) và có tới 251 triệu trẻ bị thiếu Vitamin A nhưng chưa tới mức bị khô mắt (thiếu Vitamin A cận lâm sàng). Ở Việt nam, trước đây hàng nǎm có khoảng 5000 – 6000 trẻ em bị mù hoàn toàn do thiếu Vitamin A. Chỉ riêng tại trường trẻ em mù Nguyễn Đình Chiểu (Tp. Hồ Chí Minh) trước đây đã phát hiện có hơn một nửa số trẻ bị mù là do nguyên nhân thiếu Vitamin A. Từ đó cho thấy việc cung cấp đủ Vitamin A đối với cơ thể là rất cần thiết.

Tác dụng của vitamin A đối với cơ thể

Vitamin A là một vi chất có vai trò quan trọng đặc biệt đối với trẻ nhỏ, giúp trẻ lớn lên và phát triển bình thường. Vitamin A còn thúc đẩy quá trình nhìn thấy của mắt, biểu hiện sớm của thiếu Vitamin A là giảm khả nǎng nhìn thấy lúc ánh sáng yếu hay còn gọi là quáng gà. Tham gia bảo vệ sự toàn vẹn của các biểu mô, giác mạc mắt, biểu mô da, niêm mạc khí quản, ruột non và các tuyến bài tiết. Đồng thời tǎng cường khả nǎng miễn dịch của cơ thể.

Ăn uống bổ sung vitamin A

Bổ sung vi chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày đang được nhiều gia đình quan tâm.


Các nhà khoa học còn phát hiện Vitamin A có khả nǎng làm tǎng sức đề kháng với các bệnh nhiễm khuẩn, uốn ván, lao, sởi, phòng ngừa ung thư…

Phòng chống thiếu vitamin A như thế nào?

Bảo đảm nuôi dưỡng trẻ từ khi ǎn bổ sung, bữa ǎn cần có đầy đủ chất dinh dưỡng và Vitamin A. Cần sử dụng nhiều loại thực phẩm khác nhau cho phong phú và đa dạng, chế biến hấp dẫn hợp khẩu vị sẽ góp phần làm tǎng hấp thu. Chú ý các loại thực phẩm giàu Vitamin A và caroten như: Gan, trứng, sữa, cá, rau lá xanh thẫm, các loại quả có màu vàng, da cam. Bữa ǎn cần cân đối và có đủ chất đạm và dầu mỡ giúp tǎng hấp thu và chuyển hoá Vitamin A.

Ngày 08 tháng 10 năm 2014, Viện dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế phối hợp với Tập đoàn Sao Mai An Giang tổ chức Hội thảo khoa học “Dầu cá và sức khỏe” tại trung tâm hội nghị White Palace, TPHCM. Cũng trong buổi hội thảo này Tập đoàn Sao Mai An Giang lần đầu tiên cho ra mắt trên thị trường sản phẩm dầu cá cao cấp Ranee. Theo kết quả nghiên cứu của Viện dinh dưỡng quốc gia cho thấy, dầu cá có đầy đủ các dưỡng chất tự nhiên, không những bao hàm nhiều thành phần dinh dưỡng tự nhiên như các axit béo không no, Omega 3, 6, 9, các thành phần khoáng vi lượng, vitamin E, EPA, DHA… mà đặc biệt còn được bổ sung thêm Vitamin A giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bữa ăn hàng ngày. Bên cạnh đó, dầu cá có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một số có thể kể ngay như hỗ trợ sức khỏe tim mạch, thần kinh, thị giác và da. Các thực phẩm bổ sung dầu cá giúp giảm các triệu chứng đau nhức của xương khớp và còn có thể giúp các bệnh nhân tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu. Tác dụng phổ biến khác của dầu cá có thể kể đến chính là nó giúp giảm lượng cholesterol trong máu, phòng chống chứng ngừng tim (hay còn gọi là Cardiac arrest).

Hội thảo bổ sung vitamin A

Hội thảo khoa học “Dầu cá và sức khỏe” thu hút sự quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu.


Trong những nǎm vừa qua, nhờ triển khai tốt chương trình bổ sung Vitamin A liều cao dự phòng trên phạm vi toàn quốc mà chúng ta đã giải quyết cơ bản tình trạng khô mắt ở trẻ, không còn mối đe doạ mù loà cho trẻ em chúng ta. Tuy nhiên thiếu Vitamin A vẫn còn tồn tại, mức Vitamin A trong máu vẫn dưới mức bình thường. ý nghĩa quan trọng của vấn đề là ở chỗ: thiếu Vitamin A không chỉ gây khô mắt dẫn tới mù loà mà nó còn làm tǎng nguy cơ tử vong, bệnh tật và làm giảm sự tǎng trưởng của trẻ.

Bữa ăn nhiều vitamin A

Chính vì vậy tiếp tục quan tâm phòng chống thiếu Vitamin A là thiết thực cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khoẻ cho con em chúng ta. Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác giáo dục dinh dưỡng tới mọi người dân để biết cách sử dụng các nguồn thực phẩm giàu vitamin A sẵn có, việc sử dụng các thực phẩm có tǎng cường vi chất dinh dưỡng như dầu cá Ranee trong bữa ăn hàng ngày để phòng chống thiếu Vitamin A cũng như các bệnh liên quan đến tim mạch trong cũng nên được chú trọng. Trong những nǎm tới hy vọng đây sẽ là giải pháp quan trọng để giải quyết thiếu Vitamin A ở nước ta.