Logo Bài Thuốc Quý

Các loại vitamin tốt cho bệnh hô hấp

01/01/2020 · Sức khỏe
Bạn có biết rằng bổ sung vitamin hoặc áp dụng một chế độ ăn giàu giàu vitamin giúp điều trị các vấn đề về phổi và cải thiện hô hấp.

Khi gặp phải những khó khăn về hô hấp, chúng ta thường sử dụng thuốc để cải thiện tình hình. Tuy nhiên, sau nhiều lần, sự thiếu hụt về lượng các chất dinh dưỡng và vitamin làm suy giảm chức năng của phổi và dẫn đến các vấn đề hồ hấp. Tăng lượng vitamin dần dần giúp cải thiện chức năng của phổi và vì thế sẽ giúp bệnh nhân hô hấp tốt hơn.

Hãy bổ sung những vitamin giúp cải thiện các vấn đề hô hấp như dưới đây nhé.

Uống vitamin tốt cho hô hấp

Bổ sung vitamin hoặc áp dụng một chế độ ăn giàu giàu vitamin giúp điều trị các vấn đề về phổi và cải thiện hô hấp. Ảnh minh họa


Vitamin D

Bổ sung vitamin D có thể giúp tăng cường khả năng tập thể dục ở bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Như chúng ta đã biết, các bệnh nhân COPD cảm thấy rất khó khăn khi thực hiện bất kỳ bài tập thể dục nào trong thời gian dài do khó thở. Thậm chí một bài tập ngắn cũng làm cho các bệnh nhân này phải thở rất khó nhọc. Tuy nhiên, bổ sung lượng vitamin D sẽ giúp các bệnh nhân COPD cải thiện hiệu suất tập thể dục của họ.

Một nghiên cứu được thực hiện ở Bỉ bao gồm 50 đối tượng bị mắc bệnh COPD. Các bệnh nhân này được chia thành 2 nhóm, một nhóm được uống một liều Vitamin D cụ thể, nhóm thứ 2 sẽ uống một viên thuốc giả dược (viên thuốc trấn an tâm lý) hàng ngày trong vòng 3 tháng. Liều lượng vitamin D yêu cầu là mỗi bệnh nhân phải dung nạp đảm bảo 100.000 IU vitamin D hàng tháng. Sau khi hoàn thành nghiên cứu, tình hình sức khoẻ của mỗi người tham gia sẽ được đánh giá dựa trên các thông số khác nhau bao gồm cả chức năng cơ hô hấp và khả năng tập thể dục.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những bệnh nhân sử dụng đủ liều lượng vitamin D có chức năng cơ hô hấp tốt hơn và có khả năng tập những bài tập thể dục trong khoảng thời gian dài hơn so với những bệnh nhân bị thiếu vitamin D.

Trong một nghiên cứu khác, người ta quan sát thấy rằng vitamin D giúp các bệnh nhân mắc bệnh lao (TB) cảm thấy dễ thở hơn. Nghiên cứu tiến hành trên hơn 10.000 người trưởng thành Hàn Quốc cho thấy có một sự cải thiện đáng kể trong dung tích phổi nhờ vào lượng vitamin D bổ sung. Chức năng của phổi có liên quan đến hàm lượng vitamin D trong máu cũng được khẳng định trong nghiên cứu này. Các nhà nghiên cứu cho biết, những người từng bị mắc bệnh lao cũng có nồng độ vitamin D trong máu thấp. Tăng vitamin D giiúp cải thiện chức năng của phổi.

Vitamin C

Vitamin C giúp giảm sự co thắt phế quản thường xảy ra trong hoặc sau quá trình tập thể dục. Tình trạng co thắt phế quản do tập luyện (EIB) làm cho đường hô hấp bị viêm do đó hạn chế sự lưu thông tự do của không khí vào phổi. EIB thường có những biểu hiện là ho, thở khò khè và khó thở. Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng vitamin C làm giảm các phản ứng viêm, do đó góp phần làm giảm tình trạng co thắt phế quản do luyện tập. Vitamin C đóng vai trò hoạt động như một chất kháng viêm làm giảm hiện tượng hẹp đường thở trong EIB.

Vitamin A

Vitamin A không những tốt cho mắt mà còn hỗ trợ duy trì chức năng phổi bình thường. Vitamin A giúp phục hồi và tăng cường niêm mạc phổi. Vitamin A duy trì chức năng của các tế bào màng nhầy bảo vệ phổi khỏi các tác nhân gây bệnh trong không khí. Do vậy, những bệnh nhân có các vấn đề về phổi làm cản trở hô hấp nên tăng lượng vitamin A trong cơ thể.

Vitamin tự nhiên tốt cho hô hấp

Bổ sung vitamin bằng các nguồn tự nhiên là cách tốt nhất để bảo vệ phổi của bạn, cải thiện các vấn đề hô hấp. Ảnh minh họa


Vitamin B12

Cơ thể chúng ta nhờ vào vitamin B12 để sản sinh ra các tế bào hồng cầu khoẻ mạnh (RBCs). Thiếu vitamin B12 làm giảm hồng cầu, thường gọi là thiếu máu dẫn đến mệt mỏi và khó thở nhất là trong khi vận động. Tế bào hồng cầu đóng vài trò quan trọng trong việc cung cấp oxy cho các tế bào trong cơ thể.

Thiếu vitamin B12 làm giảm lưu lượng oxy trong cơ thể dẫn đến khó thở. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mức độ vitamin B6 trong máu có thể cải thiện các vấn đề hô hấp cũng như là làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Vitamin E

Vitamin E cũng có tác dụng bảo vệ và chống lại một loạt các vấn đề rối loạn hô hấp trong đó có cả COPD. Sử dụng vitamin E có thể giúp phục hồi mô phổi và thậm chí là xây dựng lại dung tích phổi, góp phần làm giảm các vấn đề hô hấp. Là một chất chống oxy hoá mạnh, vitamin E bảo vệ phổi bằng cách vô hiệu hoá tác động của các chất ô nhiễm bị hít vào cơ thể.

Một nghiên cứu liên quan đến khoảng 40.000 phụ nữ trong độ tuổi trên 45 cho biết tiêu thụ thường xuyên vitamin E trong giai đoạn 10 năm làm giảm sự phát triển COPD 10%. Những ai muốn bổ xung vitamin E nên sử dụng vitamin E tự nhiên dạng d-beta-tococherol và d-alpha-tocopherol để thấy được lợi ích của nó. Tuy nhiên, Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ cảnh bảo rằng không nên sử dụng vitamin E trong thời gian dài vì nó làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi.

Bổ sung vitamin bằng các nguồn tự nhiên là cách tốt nhất để bảo vệ phổi của bạn, cải thiện các vấn đề hô hấp và tránh được các tác dụng phụ của thuốc. Rau xanh, hoa quả, cá và các sản phẩm từ sữa là những nguồn vitamin tuyệt vời, do vậy bạn nên đưa những loại thực phẩm này vào trong bữa ăn hàng ngày của bạn để tăng cường sức khoẻ của phổi và cải thiện các vấn đề hô hấp.

Theo Afamily.vn