Logo Bài Thuốc Quý

Viêm tiểu khung - Nguyên nhân hiếm muộn ở phụ nữ

01/01/2020 · Sức khỏe
Viêm tiểu khung là bệnh viêm nhiễm vùng chậu ở phụ nữ. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ quan sinh sản của nữ giới, gây viêm nhiễm, hiếm muộn, thậm chí là vô sinh.

Viêm tiểu khung

Viêm tiểu khung là viêm phần trên của đường sinh sản gồm các cấu trúc nằm trong tiểu khung như tử cung, 2 buồng trứng, 2 vòi trứng. Viêm vòi trứng là biểu hiện phổ biến nhất của bệnh.  

Viêm tiểu khung có thể là hậu quả của một bệnh lây truyền qua đường tình dục nào đó không được phát hiện và điều trị kịp thời. 90 - 95% số ca là do vi khuẩn từ âm đạo xâm nhập tử cung rồi vào đường sinh dục trên. Bệnh cũng có thể xảy ra sau đẻ hoặc sau khi sẩy thai hay đặt dụng cụ tử cung không bảo đảm vô khuẩn. Bệnh thường phát sau khi nhiễm một bệnh lây truyền qua đường tình dục nào đó nhiều ngày, nhiều tuần lễ hoặc muộn hơn; và thường xuất hiện trong hoặc sau khi hành kinh.

Bệnh viêm tiểu khung chủ yếu do cơ thể có đáp ứng quá mạnh với nhiễm khuẩn. Bệnh viêm tiểu khung còn có thể gây sẹo dính cho tử cung, vòi trứng và thậm chí cả buồng tiểu khung. Đây là một trong những lý do chính gây đau vùng tiểu khung mạn tính. Những nhiễm khuẩn thường gặp nhất hay kết hợp với viêm tiểu khung là nhiễm Chlamydia và nhiễm vi khuẩn lậu. Biểu hiện của viêm tiểu khung là đau ở vùng bụng dưới và vùng tiểu khung – rối loạn kinh nguyệt – đau khi quan hệ tình dục – đái buốt – đau vùng thắt lưng – dịch xuất tiết ở âm đạo nhiều và có mùi hôi (khí hư) – sốt, mỏi mệt, tiêu chảy, nôn và có các dấu hiệu nhiễm khuẩn toàn thân khác.

viêm tiểu khung

Ảnh minh họa

Để xác định bệnh; bác sĩ cần cho lấy bệnh phẩm tìm vi khuẩn lậu cầu, chlarnydia, cho làm các xét nghiệm máu và các thủ thuật khác xem ống dẫn trứng có bị viêm không hoặc có một ổ áp-xe nào không. Những trường hợp có sốt cao, nôn nhiều, cần cho nằm viện để theo dõi.
Bệnh có thể chữa khỏi bằng thuốc kháng sinh, đồng thời với dùng thuốc giảm đau. Người bệnh thường được điều trị ngoại trú có sự theo dõi của bác sĩ điều trị. Tuy vậy, trong thực tế việc điều trị viêm tiểu khung thường gặp khó khăn vì phần lớn các trường hợp không đựợc phát hiện sớm và vì ban đầu các triệu chứng của bệnh có thể gây nhầm lẫn với một vài bệnh khác (như viêm ruột thừa chẳng hạn).

Nguy cơ hiếm muộn hoặc vô sinh do viêm tiểu khung

Vì là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến chửa ngoài tử cung, hiếm muộn ở phụ nữ và gây tốn kém nhiều nếu để bệnh phát triển. Nhằm phòng ngừa hiếm muộn do bệnh viêm tiểu khung gây ra sẽ đỡ tốn kém hơn nhiều, chủ yếu là giáo dục thực hành tình dục an toàn, cách vệ sinh vùng cơ quan sinh dục (không thụt rửa), dùng bao cao su cũng như tiến hành tầm soát và điều trị Chlamydia và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Vô sinh do viêm tiểu khung

Viêm tiểu khung có thể gây vô sinh

Mối liên quan giữa bệnh viêm tiểu khung và hiếm muộn đã được thừa nhận, bệnh gây ra hiếm muộn do tiến trình sẹo hóa diễn ra khi chữa trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Cuối cùng tiến trình lành sẹo có thể làm tắc 1 hay cả 2 vòi trứng và có xu hướng tồi tệ hơn ở phụ nữ có tuổi, hút thuốc lá và phụ nữ mang dụng cụ tử cung. Tùy thuộc vào mức độ lành sẹo diễn ra như thế nào mà tinh trùng có thể gặp được trứng hay không và dù tinh trùng có lọt qua được thì trứng đã thụ tinh cũng có thể không di chuyển trở lại tử cung được để làm tổ. Số phụ nữ bị hiếm muộn do viêm tiểu khung tỷ lệ thuận với số đợt bị viêm tiểu khung nghĩa là càng bị nhiều đợt viêm tiểu khung thì càng dễ bị hiếm muộn.

Cho dù được điều trị, viêm tiểu khung cũng gây vô sinh vĩnh viễn cho 12% bệnh nhân. Tỷ lệ này là 25% ở những người bị tái nhiễm lần hai và hơn 50% ở người tái nhiễm lần 3. Nếu có thai, nguy cơ thai ngoài tử cung sẽ rất lớn vì trứng khó di chuyển qua vòi trứng có sẹo để về tử cung để làm tổ.

Theo SKĐS