Logo Bài Thuốc Quý

Ngồi máy tính nhiều dễ bị vô sinh?

01/01/2020 · Sức khỏe
Tinh trùng của người đàn ông rất nhạy cảm với nhiệt độ, nếu bị hâm nóng liên tục trong nhiệt độ cao do máy tính, server hoặc đồ điện tử tỏa ra thì tinh trùng sẽ bị chết yểu.

Đùn đẩy, cãi nhau vì phải ngồi gần phòng sever

Gần đây không chỉ những người làm IT, CNTT mà nhiều người làm văn phòng hốt hoảng lo lắng trước tin đồn hàng loạt người bị vô sinh, liệt dương do ngồi phải làm việc cạnh phòng đặt server (máy chủ) hoặc làm việc thời gian dài trong phòng nhiều máy tính.

Phòng máy tính

Anh Nguyễn Văn Long, nhân viên hệ thống một công ty công nghệ và truyền thông ở Hà Nội, chia sẻ, cơ quan anh sau khi mở rộng kinh doanh thì có quây một góc văn phòng thành một phòng chứa server ở ngay trong khuôn viên sàn làm việc cũ. Nhưng đến khi sắp xếp chỗ ngồi thì ai cũng giẫy nẩy, không chịu ngồi cạnh phòng này vì sợ bị ảnh hưởng.

"Cuối cùng anh em không làm thế nào để tự sắp xếp được, cơ quan buộc phải phân chỗ ngồi cho từng khu vực. Nhưng kết quả vẫn cãi nhau om tỏi vì không ai muốn ngồi cạnh phòng server. Trai chưa vợ, gái chưa chồng, nhỡ "tịt" thì ai đền cho”, anh Long tâm sự.

Còn chị Dương Thu Hương ở Trần Đại Nghĩa, Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết: “Không biết thế nào nhưng 2 cậu nhân viên IT phụ trách phòng máy, một cậu thì cưới vợ 3 năm rồi mãi chưa có con khám về thì biết là bị tinh trùng yếu. Cậu còn lại thì 2 năm rồi vẫn bảo đang kế hoạch, nghe thì nghe thế nhưng vẫn nửa tin nửa ngờ. Có khi ngồi gần phòng server, máy tính nên ảnh hưởng cũng nên”.

Trên các diễn đàn mạng, nhiều người cũng băn khoăn và chia sẻ về nhiều trường hợp bị vô sinh, tinh trùng yếu rồi cả liệt dương, đều liên quan đến công việc liên tục trên máy tính hoặc server. Tại diễn đàn Vozforums, một thành viên có nick name "laoan..." kể, ở cơ quan có một anh 36 tuổi làm gần server bị "ung thư tinh hoàn", trong khi một bạn khác lại khẳng định, đẻ được, nhưng... "toàn gái thôi" (?). Một số ý kiến khác lại lo ngại, sóng điện từ từ server và máy tính có thể bị teo "cái ấy" .

Có ảnh hưởng nhưng không nguy hiểm

Lý giải về nguy cơ trên TS Vật lý Nguyễn Văn Khải cho biết: “Ngồi làm việc thời gian dài liên tục trong phòng máy tính, hay sever và các thiết bị điện thì đều có thể có những tác hại không tốt tới sức khỏe".

Theo tiến sĩ Khải, các đồ điện tử như máy tính, sever, máy chủ, tivi, tủ lạnh, điều hòa đều có bức xạ điện từ mà chúng ta tiếp xúc hàng ngày có thể ảnh hưởng đến cơ thể. Tuy nhiên nó không xảy ra ngay lập tức mà sẽ biến đổi theo thời gian.

Về nguy cơ vô sinh, ông Khải giải thích, về mặt lý thuyết là có thể có, nhưng nếu chỉ tiếp xúc chịu ảnh hưởng của điện từ trường của một vài chiếc máy vi tính trong thời gian ngắn thì những ảnh hưởng rất nhỏ, không đáng kể. Thực tế mới ghi nhận chỉ những người làm công tác trực phòng rada trước đây do chịu ảnh hưởng mạnh nên hầu hết đều có vấn đề về sinh sản.

Trao đổi với Kiến Thức, TS. Lê Vương Văn Vệ, GĐ Viện Nam học cho biết: “Tôi gặp không ít trường hợp là thanh niên làm về ngành công nghệ thông tin thường xuyên tiếp xúc làm việc trong môi trường có tới hàng trăm máy vi tính đến chữa vô sinh do tinh trùng yếu. Vì thế việc nhiều người lo ngại sẽ bị vô sinh, liệt dương khi ngồi làm việc cạnh phòng sever thì không phải không có cơ sở".

Theo ông Vệ, phòng server thường hoạt động 24/24 tất cả các ngày nên trong quá trình hoạt động nhiệt độ nó tỏa ra rất lớn nếu không được làm mát thì nhiệt độ có thể lên rất cao, cùng với đó thì lượng bức xạ điện từ cũng không nhỏ.

Tuy nhiên, tiến sĩ Vệ khẳng định: "Phòng server luôn có yêu cầu phải có máy lạnh để duy trì nhiệt độ trung bình trong phòng luôn ở mức 20 độ, thì bạn không bị gì cả, chỉ có nguy cơ dễ bị cảm lạnh nếu ở quá lâu trong đó".

Nếu làm việc cạnh hoặc trong phòng sever nóng nực không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, không có máy lạnh duy trì nhiệt độ ổn định thì nhiệt độ server tỏa ra khi đó sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và tinh trùng của đàn ông.

"Tinh trùng của người đàn ông rất nhạy cảm với nhiệt độ, nếu bị hâm nóng liên tục trong nhiệt độ cao thì tinh trùng sẽ bị chết, dễ gây ra vô sinh”. Tiến sĩ Lê Vương Văn Vệ nói.

Còn thông tin từ hãng sản xuất vỏ máy tính Golden field cho biết kết quả của sự tác động của trường điện từ của máy vi tính có thể làm thay đổi các hoạt động của hệ thống thần kinh, tuần hoàn, nội tiết và nhiều hệ thống khác của cơ thể người.

Sự tác động thường xuyên của bức xạ điện từ nhân tạo thực sự làm sa sút sức khỏe của mỗi cá thể người và sinh vật. Trẻ con và đặc biệt là thai nhi, rất nhạy cảm đối với sự tác động khó chịu của trường điện từ. Cơ chế hấp thụ năng lượng của cơ thể người khá phức tạp. Cơ quan nhạy cảm nhất đối với sự tác động của trường điện từ là hệ thống thần kinh trung ương (cảm nhận chủ quan là mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt. . .) và hệ thống nội tiết.

Việc làm suy giảm chức năng nội tiết sẽ gây hiệu ứng từ phía hệ thống tim mạch, tuần hoàn, miễn dịch và trao đổi chất v.v… Sự ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch gây ra sự suy giảm hoạt động của các cơ quan trao đổi chất, thay đổi mạch đập và nhịp tim.

Theo TPO