Logo Bài Thuốc Quý

Uống trà giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Khi bạn uống 3 tách trà đen mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường rất hiệu quả. Hai nghiên cứu của các chuyên gia ở Mỹ và Nhật Bản cho thấy rằng trà đen có tác dụng hạ đường huyết có thể giúp ngăn ngừa và quản lý bệnh tiểu đường loại 2 - căn bệnh ảnh hưởng đến 2,3 triệu người Anh

Hai nghiên cứu của các chuyên gia ở Mỹ và Nhật Bản cho thấy rằng trà đen có tác dụng hạ đường huyết có thể giúp ngăn ngừa và quản lý bệnh tiểu đường loại 2 - căn bệnh ảnh hưởng đến 2,3 triệu người Anh. Kết quả nghiên cứu phát hiện thấy rằng uống 3 tách trà mỗi ngày có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả hơn. 

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu chiết xuất từ trà đen trong phòng thí nghiệm. Họ phát hiện ra các hoạt động của các thành phần tự nhiên trong trà đen có thể dẫn đến giảm lượng đường trong máu.

Các nghiên cứu Mỹ dẫn đầu là nhà nghiên cứu Lisa Striegel từ Đại học bang Framingham, phân tích:  Lá trà đen sau khi được đun trong nước nóng sẽ sản sinh một số polyphenol - chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn chặn các enzyme (amylase và alpha alpha-glucosidase) làm tăng lượng đường trong máu từ quá trình tiêu hóa carbohydrate.

Kết quả nghiên cứu này được báo cáo trong tạp chí Frontiers of Nutrition.

Uống trà, trà đen giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường
Uống 3 tách trà đen mỗi ngày có thể giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường... thậm chí ngay cả khi bạn thêm cho sữa. Ảnh minh họa

Trong một nghiên cứu thứ hai của Nhật Bản, chiết xuất từ bột của lá trà đen cũng đã được coi là có tác dụng tương tự trên hai enzyme: amylase và alpha alpha-glucosidase.

Các nghiên cứu từ Đại học Dược Hokkaido được công bố trên tạp chí Journal of Ethnopharmacology.

Những nghiên cứu khác ở người còn cho biết thêm sữa không làm giảm lợi ích của trà.

Tiến sĩ Catherine Hood, chuyên gia của Tea Advisory Panel (TAP) - một tổ chức tư vấn về trà của Anh nói: "Bệnh tiểu đường là một bệnh do rối loạn quá trình chuyển hóa glucose gây ra. Các nguồn chính của glucose trong cơ thể xuất phát từ quá trình tiêu hóa và thủy phân carbohydrate trong bữa ăn. Các enzym tiêu hóa của tụy alpha-amylase và alpha glucosidases ruột chịu trách nhiệm cho việc tiêu hóa carbohydrate để tạo thành glucose. Sự ức chế các enzym này sẽ kéo theo ức chế sự hình thành glucose, có thể góp phần vào việc phòng ngừa và quản lý bệnh tiểu đường type 2".

Nghiên cứu trước đây liên quan đến gần 300.000 người đã tìm thấy những người uống 3-4 cốc trà đen mỗi ngày sẽ có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường thấp hơn 25% so với những người uống trà thường xuyên hoặc không uống.

Các nhà nghiên cứu Úc đã loại trừ ảnh hưởng của caffeine và cho rằng các thành phần khác như magiê và chất chống oxy hóa có thể chính là lý do giúp trà có tác dụng như vậy.

Tiến sĩ Tim Bond từ TAP cho biết các nghiên cứu đã cung cấp thêm bằng chứng rằng uống khoảng 3 tách trà một ngày có thể mang lại lợi ích chống lại bệnh tiểu đường.

Ông nói: "Trà là một thức uống rất phổ biến ở Anh và những phát hiện mới nhất cùng với nhiều nghiên cứu được công bố khác tiếp tục cho thấy thức uống này tốt cho sức khỏe của chúng ta bao gồm cả tim và hệ thống mạch máu".

Chất chống oxy hóa gọi là flavonoids trong trà được cho là có thể kiểm soát tình trạng viêm, giảm đông máu, thúc đẩy chức năng mạch máu và hạn chế đóng cặn lên của động mạch.

(Nguồn: DailyMail)

Theo Afamily