Logo Bài Thuốc Quý

Đi bộ làm giảm nguy cơ mắc bệnh Tiểu đường

01/01/2020 · Sức khỏe
Đi bộ sau mỗi bữa ăn có thể ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 đối với người lớn tuổi, theo một nghiên cứu mới công bố tại Mỹ.

 Việc đi bộ ngắn sau bữa ăn có thể kiểm soát lượng đường trong máu với hiệu quả tương đương một cuộc đi bộ dài bình thường, theo nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học George Washington (Mỹ).
 
Các nhà khoa học lý giải, lượng đường trong máu cao sau bữa ăn có thể làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2. Vì vậy thói quen nằm hoặc nghỉ ngơi sau khi ăn là điều tồi tệ nhất mà mọi người thường làm. Đây là nghiên cứu đầu tiên ở Mỹ theo dõi tầm ảnh hưởng của việc tập thể dục trong thời gian ngắn đối với người có nguy cơ bị đái tháo đường.
 
Đi bộ

 
Nhóm nhà khoa học đã theo dõi thói quen sinh họat của 10 cụ già ở độ tuổi 60 trở lên. Tất cả những người này đều có nguy cơ bị bệnh tiểu đường loại 2 vì lượng đường trong máu tăng cao và nhanh hơn bình thường, lý do là họ ít hoạt động thể chất. Mọi người được yêu cầu luyện tập thói quen đi bộ ngắn sau bữa ăn, vào thời điểm mà lượng đường trong máu thường tăng lên nhanh.
 
Bà Loretta Dipietro, đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết, lượng đường trong máu cao sau mỗi bữa ăn là nguyên nhân cốt lõi làm suy giảm dung nạp glucose, được coi là "tiền tiểu đường", từ đó dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch.
 
Kết quả nghiên cứu cho thấy, các tham dự viên đi bộ với tốc độ vừa phải trong 15 phút sau các bữa ăn, thực hiện 3 lần trong ngày đã giảm được lượng đường huyết tương đương như một cuộc đi bộ dài 45 phút bình thường. Việc giảm lượng đường huyết như thế đặc biệt có lợi cho người lớn tuổi, khi mà khả năng kiểm soát huyết đường ở người lớn tuổi bắt đầu kém đi, nhất là sau mỗi bữa ăn.
 
So sánh về hiệu quả giữa việc đi bộ 15 phút sau 3 bữa ăn trong ngày có tác dụng tương đương với tập thể dục 45 phút ở thời điểm bình thường, người đứng đầu nhóm nghiên cứu nói: “Mặc dù có một vài sự khác biệt nhỏ nhưng không đáng kể. Qua đây chúng tôi muốn gửi đến mọi người thông điệp rằng bất kỳ một hoạt động thể chất nào, dù là ở cường độ thấp đều tốt cho sức khỏe của bạn”.
 
Ước tính ở Anh có trên 7 triệu người đang phải đối diện với nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường loại 2. Tiến sĩ Dipietro cho biết những phát hiện trên có thể đưa ra một biện pháp để ngăn chặn bệnh đái tháo đường ít tốn kém nhất. Song để khẳng định chắc chắn hiệu quả thì cần một cuộc nghiên cứu quy mô hơn.
 
Bên cạnh việc tập thể dục, các nhà nghiên cứu còn khuyên người có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường nên tích cực giảm cân để phòng bệnh.

Theo VnExpress