Logo Bài Thuốc Quý

Uống cà phê giúp ngăn ngừa bệnh ung thư

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Bạn có biết rằng ngoài tác dụng giúp tỉnh táo và tập trung làm việc, uống cà phê còn có thể làm giảm nguy cơ phát triển các khối u gây ung thư.

Trong một nghiên cứu kéo dài 10,5 năm, các nhà nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) đã phân tích hồ sơ sức khỏe và chế độ ăn uống của 450.000 người tham gia. Đến cuối nghiên cứu, 2.904 người phát triển khối u ác tính - một loại ung thư da nghiêm trọng xảy ra trong tế bào sản xuất sắc tố và 1.874 người phát triển các tế bào da bất thường có thể dẫn đến ung thư (còn gọi là "khối u ác tính tại chỗ").

Sau khi điều chỉnh các yếu tố nguy cơ khác nhau (ví dụ như hút thuốc lá, nghiện rượu, giáo dục, chỉ số khối cơ thể, hoạt động thể chất, tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mạnh...), các nhà nghiên cứu tìm thấy một số kết luận thú vị, đó là: Những người uống 4 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ phát triển khối u hắc tố ác tính ít hơn 20% so với những người ít uống cà phê. 

Uống cà phê ngăn ngừa ung thư
Ảnh minh họa

Các tác giả nghiên cứu cho rằng cà phê có chứa một số hợp chất siêu đặc biệt (bao gồm caffeine) có thể chống lại bệnh ung thư ở một vài cách khác nhau. Chúng ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển dưới ánh mặt trời, giảm viêm, chống lại sự oxy hóa và tổn thương DNA, hấp thụ các tia nắng gây hại (loại giống như kem chống nắng) và làm giảm tác động của các chất gây ung thư. 

Các nhà nghiên cứu thuộc ĐH Y khoa Harvard (Mỹ) đã nghiên cứu 47.911 đàn ông từ năm 1986 và đưa ra kết luận cà phê khử cafein có tác dụng giúp cơ thể tránh xa nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến. Theo các nhà nghiên cứu thì đó là bởi vì cà phê giàu chất chống oxy hóa, các hợp chất điều tiết insulin và nhiều chất khác. Nghiên cứu được đăng trên Tạp chí chuyên đề JNCI của Viện Ung thư quốc gia Mỹ số ra đầu tháng 5/2011. 

Ngoài nghiên cứu trên, trước đây các nhà khoa học cũng phát hiện thấy cà phê có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson (bệnh suy giảm trí tuệ), tiểu đường tuýp 2, sỏi mật và ung thư gan. 

Cà phê, uống cà phê
Ảnh minh họa

Trong một nghiên cứu khác của được thực hiện bởi Đại học Harvard, những người uống cà phê thường xuyên có thể giảm tới 50% nguy cơ ung thư vú, ruột kết và ung thư tuyến tiền liệt. Các nhà nghiên cứu cho rằng, cà phê có tác dụng này là nhờ hàm lượng cao chất chống oxy hóa. Axit caffeic và axit chlorogenic trong cà phê có chức năng chống oxy hóa, có thể loại bỏ các gốc tự do và làm chậm sự lão hóa của cơ thể con người, phòng ngừa ung thư.

Cũng theo  các nhà nghiên cứu tại Đại học Duke (Mỹ), caffeine trong cà phê có thể giúp ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ. Nó cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan tốt hơn.

Mặc dù cà phê có rất nhiều lợi ích cho cơ thể con người nhưng nếu lạm dụng, nó sẽ gây ra bất lợi cho sức khỏe của bạn.

Theo Afamily