Logo Bài Thuốc Quý

Uống cà phê và thức khuya nhiều có gây vô sinh không?

01/01/2020 · Sức khỏe
Không thể phủ nhận một điều rằng thói quen thường xuyên thức khuya và uống cà phê đậm đặc có thể khiến bạn bị vô sinh.

Em năm nay 26 tuổi, kết hôn được hơn 1 năm nhưng chưa có con. Hiện tại, cuộc sống của em rất thoải mái nhưng em rất lo cho tương lai. Trước đây, khi chưa lấy chồng, em có những thói quen rất khó bỏ, đó là thức khuya và uống nhiều cà phê mà phải là cà phê đậm đặc. Bạn bè và nhiều người cũng khuyên em nên bỏ thói quen này đi vì sợ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng có con sau này. Em chủ quan cho rằng khi nào lấy chồng thì bỏ cũng được nhưng cũng phải gần 1 năm sau khi lấy chồng mà chưa có con thì em mới thực sự lo sợ và bỏ hẳn hai thói quen này.

Bác sĩ cho em hỏi, liệu có phải em bị vô sinh do thức khuya và uống nhiều cà phê quá không? Em chưa đi khám vì sợ kết quả không tốt thì sẽ không biết đối mặt ra sao với gia đình nhà chồng. Mong bác sĩ cho em một lời khuyên. Em xin cảm ơn! - (T. Hà)

Uống cà phê và thức khuya nhiều có gây vô sinh không?

Không thể kết luận bạn bị vô sinh là do thức khuya, uống nhiều cà phê hay do các nguyên nhân khác. Ảnh minh họa

Trả lời:

Bạn T. Hà thân mến!

Sau hơn một năm kết hôn mà chưa có em bé cho dù cả hai vợ chồng bạn không dùng biện pháp tránh thai nào thì rất có thể các bạn đang trong nguy cơ hiếm muộn và vô sinh cao. Tốt nhất, cả hai vợ chồng bạn nên đi khám sớm để biết nguyên nhân do đâu và có biện pháp điều trị kịp thời. Bạn cũng không nên lo lắng quá vì tuổi bạn còn trẻ, sức khỏe tốt thì việc điều trị sẽ có nhiều khả quan hơn. Bạn nên tới các bệnh viện chuyên sản phụ khoa để được các bác sĩ thăm khám cẩn thận và chính xác nhất.

Không thể phủ nhận một điều rằng thói quen thường xuyên thức khuya và uống cà phê đậm đặc có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn, đặc biệt là sức khỏe sinh sản. Thế nhưng, rất nhiều chị em không nhận thức được điều này, nhất là những phụ nữ trẻ. Thiếu ngủ và sinh hoạt thất thường, có thể gây vô sinh. Thiếu ngủ có thể làm cho người phụ nữ bị tăng cân. Khi chỉ số cân nặng cơ thể vượt giới hạn, có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng trứng ở người phụ nữ và giảm hiệu quả thụ thai thành công.

Nếu dùng quá nhiều thức uống chứa caffein, dù là nhiều cà phê, trà hoặc nước ngọt đều có nguy cơ gây vô sinh. Tuy một tách cà phê hoặc trà không ảnh hưởng đến vô sinh, nhưng nhiều tách cà phê/ ngày sẽ gây hậu quả xấu. Dùng nhiều hơn 300mg caffein/ ngày có thể ảnh hưởng nhẹ đến khả năng sinh sản và có thể gia tăng nguy cơ sẩy thai ở phụ nữ.

Tuy nhiên, không thể kết luận bạn gặp khó khăn trong việc có con là do thức khuya, uống nhiều cà phê hay do các nguyên nhân khác nếu không được thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết. Nếu bạn đang cố gắng thụ thai, tốt nhất hãy từ bỏ các thói quen này của bạn, đồng thời có chế độ ăn uống lành mạnh, giàu dinh dưỡng và cung cấp đủ khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Ngoài ra, vợ chồng bạn cũng cần đi khám theo đúng hẹn của bác sĩ và tuân thủ phương pháp điều trị của bác sĩ để mong sớm cải thiện sức khỏe của cả hai.

Chúc vợ chồng bạn sớm có tin vui!

Theo Afamily.vn