Logo Bài Thuốc Quý

Triệu chứng viêm họng cấp ở trẻ nhỏ

01/01/2020 · Sức khỏe
Viêm họng cấp là một bệnh dễ gặp ở trẻ nhỏ. Viêm họng cấp có nhiều nguyên nhân. Có thể xảy ra do thời tiết thay đổi, do môi trường bụi bẩn...Dưới đây là các triệu chứng viêm họng cấp ở trẻ dễ nhận biết.

Vào mùa lạnh, các bé rất hay nhiễm các bệnh về đường hô hấp, trong đó phổ biến nhất phải kể đến bệnh viêm họng cấp. Viêm họng cấp xảy ra có thể do thời tiết thay đổi như lạnh quá, ẩm quá,… cũng có thể do môi trường như bụi bẩn, bụi công nghiệp, khói,… hoặc cũng có thể là do các loại virut, vi khuẩn trong đó nguy hiểm nhất là liên cầu vi khuẩn nhóm A. Có nhiều phụ huynh cho rằng đây là bệnh nhẹ song lại không biết nếu không được điều trị sớm có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

Các triệu chứng viêm họng cấp ở trẻ:

1. Sổ mũi, hắt hơi, nặng đầu, mỏi chân tay

Đây là triệu chứng đầu tiên của viêm họng cấp. Nó giống các dấu hiệu của các bệnh về đường hô hấp khác nên bạn có thể đi kiểm tra để có thể biết rõ nguyên nhân.

Viêm họng, viêm họng cấp ở trẻ

Ảnh minh họa – Internet

2. Nghẹt mũi, sốt cao, ăn ngủ kém, mệt mỏi

Sau khi sổ mũi, hắt hơi 1-2 ngày, trẻ sẽ bị nghẹt mũi, chảy nước mũi trong và loãng, sổ họng sưng đau kèm sốt cao 39-40 độ C. Sốt cao làm trẻ có hiện tượng ớn lạnh, nhức đầu, đau mỏi thân mình, cổ họng sưng làm trẻ nuốt đau kèm theo nghẹt mũi làm cho trẻ ăn ngủ kém, mệt mỏi.

3. Hạch cổ sưng đau

Có một số trẻ có hiện tượng sưng hạch ở cổ. Đây là hiện tượng bình thường khi cơ thể phản ứng với bệnh.

4. Đau rát họng, ho khan

Trẻ ở giai đoạn đầu có cảm giác khô nóng tại cổ họng, khát nước sau đó chuyển thành đau rát lúc nói và ăn. Cảm giác này lan lên cả tai và đau nhói khi nuốt. Trẻ bị đau ngứa tại cổ họng dẫn đến hiện tượng ho khan, nếu không điều trị kịp thời sẽ làm cho trẻ bị khàn tiếng.

5. Trẻ thở bằng miệng

Khi mũi bị viêm nghẹt sinh ra chất dịch bẩn chảy xuống cổ họng, làm họng bị viêm nhiễm dẫn đến viêm họng. Hơn nữa, khi bị nghẹt mũi, trẻ  không thể tự thở bằng mũi mà chuyển sang thở bằng miệng. Như vậy, lượng không khí vào cơ thể chưa được thanh lọc và làm ấm đã đến cổ họng khiến cổ họng bị lạnh và thương tổn. Đây là nguyên nhân khiến cho các bệnh về đường hô hấp xâm nhập.

6. Amidan sưng to, thành sau cổ họng sưng thậm chí xuất huyết, viêm màng tiếp hợp

Khi khám, ta sẽ thấy được toàn bộ niêm mạc mũi họng trẻ sưng đỏ rực, thành sau họng sưng phù, đỏ, xuất tiết. Hai amidan sưng to, thường có hốc nếu nặng có thể có mủ hoặc bựa trắng trên bề mặt. Nếu viêm họng cấp do virus cúm sẽ có hiện tượng xuất huyết ở thành sau họng, nếu do virus APC thì có hiện tượng xuất tiết mũi, viêm màng tiếp hợp.

Theo Suckhoe9.com