Logo Bài Thuốc Quý

Thuốc lá điện tử có thể gây bệnh ở miệng

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH California mới được công bố trên tạp chí PLOS One nêu khả năng hơi nước trong thuốc lá điện tử chứa độc tố và các phân tử siêu nhỏ có thể phá hủy lớp da trong miệng.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích ảnh hưởng của hơi nước trong thuốc lá điện tử lên tế bào lớp ngoài cùng trong khoang miệng được nuôi cấy ở phòng thí nghiệm. Họ sử dụng máy phát ra hơi nước giống như trong thuốc lá điện tử thường được sử dụng, cùng với hương liệu hoặc hóa chất được thêm vào như nicotine hay bạc hà, vào tế bào được thí nghiệm.

Thuốc lá điện tử

Hơi nước trong thuốc lá điện tử chứa các thành phần siêu nhỏ phá hủy tế bào da trong miệngẢnh: Medical New Today

Nhóm nghiên cứu phát hiện trong hơi nước thuốc lá điện tử có các thành phần siêu nhỏ gồm kim loại, silic và carbon. Mức độ tập trung của các thành phần này tùy thuộc vào thành phần hương liệu thêm vào và nhãn hiệu thuốc. Đánh giá tác hại của hơi nước thuốc lá điện tử lên tế bào khoang miệng được nuôi cấy, họ nhận thấy có đến khoảng 85% tế bào đã bị phá hủy.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu, TS Shen Hu, thí nghiệm đã cho thấy thuốc lá điện tử tạo ra hơi nước chứa nhiều thành phần hóa chất có thể gây bệnh ở miệng. TS Shen khuyến khích những nghiên cứu tiếp theo về khả năng gây tác hại khác, đồng thời cho rằng nên cảnh báo rộng rãi những tác hại đã phát hiện, do việc sử dụng thuốc lá điện tử để thay thế thuốc lá đang được dùng khá phổ biến hiện nay.

Theo Trúc Lâm/nld.com.vn