Logo Bài Thuốc Quý

Tác hại của khói thuốc lá với mọi người xung quanh

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Hút thuốc lá không chỉ có hại cho chính mình mà còn gây hại cho những người thân xung quanh mình hít phải khói thuốc. Tuy biết việc nghiện một cái gì đó là rất khó cai. Tuy nhiên vì sức khỏe của mình và mọi người xung quanh, nếu bạn còn đang hút thuốc lá hãy cố gắng từ bỏ nhé.

Khói thuốc lá chứa khoảng từ 1/3 đến 1/2 lượng Nicotin của thuốc lá đã hút. Ngoài ra, trong khói của thuốc lá đã hút còn có: carbon oxyt, khí carbonic, axit xyanhydric, các axit axetic, propionic,valerianic, butyric; amoniac kèm theo methylamin và những amin khác, những bazơ pyridic và đặc biệt một lượng nhỏ coliđin, chất có mùi thơm nhưng rất độc và các chất gốc phenol. Như vậy, khói thuốc lá thải ra có độc tính khác hẳn tính độc của thuốc lá. Đặc biệt các bazơ pydiric là độc hại nhất, còn coliđin thì 1/20 giọt đã đủ giết chết một con ếch.

Khói thuốc lá, hút thuốc lá và tác hại

Phần lớn tác hại của khói thuốc lá là do carbon oxyt, gây nhiễm độc không khí đối với những người không hút thuốc nhưng lại phải sống trong môi trường có nhiều khói thuốc lá. Khói thuốc lá chiếm 4% khối lượng điếu thuốc trong đó chứa những chất nguồn gốc thực vật chưa cháy hết, các hydrocarbua thơm như benzopren là chất gây ung thư mạnh nhất (mỗi điếu thuốc lá có 40-50mg chất này): thuốc lá ẩm hay tắt càng có nhiều benzopren.

Những phụ nữ có chồng hút thuốc lá thì tỷ lệ mắc bệnh phổi cao hơn so với phụ nữ chồng không hút thuốc. Người chồng hút thuốc càng nhiều thì nguy cơ ung thư phổi nhiều gấp 1,5 lần so với phụ nữ mà chồng không hút thuốc lá. Còn nếu người chồng hàng ngày hút từ 20 điếu trở lên thì nguy cơ bị ung thư phổi của người vợ tăng lên gấp khoảng 2 lần.

Vì vậy, ta không nên hút thuốc trong phòng ngủ, phòng họp, trên tàu xe có trẻ em, thiếu niên. Trẻ em ngửi mùi khói thuốc có thể trở thành nghiện. Mặt khác vì khói thuốc gây tác hại cả những người không hút thuốc lá. Để bảo vệ sức khoẻ cho cộng đồng, để giữ một môi trường không khí trong lành, phải nghiêm cấm việc hút thuốc lá ở nơi công cộng. Nhiều phòng họp, rạp hát, rạp chiếu bóng có biển treo “Cấm hút thuốc” nhưng rất tiếc là vẫn còn có những người vi phạm. Để những người hút thuốc lá không thở khói bừa bãi ở những nơi công cộng, cần quy định những chỗ riêng cho người nghiện giải được cơn thèm thuốc, đồng thời tạo một dư luận xã hội rộng rãi, vận động nhắc nhỏ, thậm chí cương quyết đấu tranh không để cho mọi người hút thuốc lá trên tàu xe, thư viện, bệnh viện, máy bay, trong phòng họp, hội trường, rạp hát, đặc biệt những nơi có nhiều trẻ em như nhà mẫu giáo, vườn trẻ và những nơi có đông phụ nữ, nhất là phụ nữ mang thai.

Những người không hút thuốc lá nhưng hít thở phải khói thuốc lá vẫn có thể mắc các chứng bệnh của người hút thuốc lá như: viêm phế quản mãn, giãn phế nang, ung thư phổi, nhồi máu cơ tim, rối loạn khi thai nghén và sinh đẻ, các chứng bệnh của trẻ sơ sinh và một số bệnh nặng khác.

Tác hại của khói thuốc lá và việc hút thuốc lá

Hút thuốc lá và khói thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Mỗi năm trên thế giới có 4,9 triệu người chết do hút thuốc lá, tức là cứ 8 giây lại có một người chết do hút thuốc lá. Tuổi thọ của người hút thuốc lá giảm từ 8 - 23 năm đặc biệt tỷ lệ mắc các bệnh Ung thư phổi, thanh quản, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch…cao hơn nhiều so với người không hút thuốc lá. Khói thuốc toả ra từ đầu điếu thuốc đang cháy và khói người hút thải ra không khí xung quanh cao gấp 5 lần lượng người hút hít vào phổi. Những người thường xuyên hít phải khói thuốc lá ( người ở cùng phòng, cùng nhà với người hút thuốc) thì tương đương với việc hút 5 điếu thuốc mỗi ngày. Trong khói thuốc lá chứa rất nhiều chất độc hóa học (4.000 chất), trong đó có 43 chất gây ung thư, hắc ín, Cacbonmoncit, chất Nicotin gây nghiện và gây ra các bệnh về tim mạch…vì thế người hút thuốc lá và người hít phải khói thuốc lá thường mắc các bệnh mà không hay biết, biểu hiện bệnh cứ diễn biến, tiến triển âm thầm từ từ cho đến khi phát bệnh thì đã quá nặng.

Các bệnh thường gặp ở những người hút thuốc lá và hít phải khói thuốc lá thường xuyên là:

- Ung thư phổi, thanh quản, thực quản, bàng quang, thận, gan, cổ tử cung…

- Bệnh ở tim mạch: xơ cứng động mạch, tai biến mạch máu não…

- Ở phụ nữ: hay gây rối loạn kinh nguyệt hoặc có thai thì dễ sảy thai, đẻ non…

- Ở trẻ em thường viêm hô hấp trên, viêm tai giữa, nặng thêm với những trẻ em bị hen suyễn…

Hút thuốc lá là ảnh hướng tới:

- Môi trường xung quanh, không khí trong phòng, nhà bị ô nhiễm khói thuốc.

- Người hút thuốc lá, khói thuốc lá kích thích vào khí phế quản và các niêm mạc đường hô hấp, tăng xuất tiết dịch, người hút thuốc có cảm giác ngứa cổ, khó chịu muốn khạc nhổ tạo nên hành vi xấu thiếu văn minh.

- Người hút thuốc lá nhiều còn ảnh hưởng tới kinh tế gia đình và sức khỏe chính bản thân và cộng đồng.

Vậy muốn từ bỏ hút thuốc lá theo lời khuyên của các bác sỹ và người thân của bạn thì trước hết bạn phải có sự quyết tâm vượt qua sự phụ thuộc vào Nicotin và thói quen hút thuốc của bạn. Để quên cảm giác thèm thuốc lá hãy ngậm kẹo bạc hà hoặc cam thảo… mục đích để làm mất cảm giác trống trải trong miệng, tạo ra một công việc để tư tưởng tập chung và luôn xác định rằng hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, ảnh hưởng tới kinh tế gia đình và sức khỏe mọi người khác đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Nên tự bỏ bật lửa, gạt tàn, bỏ thuốc lá trong khi giao tiếp, năng tập thể dục duy trì sức khỏe hàng ngày.

Để có một sức khỏe tốt những người đang hút thuốc lá, đã bỏ thuốc lá, sắp bỏ thuốc lá cần có quyết tâm hơn nữa kiên quyết “nói không với thuốc lá” ở mọi lúc mọi nơi chắc chắc bạn sẽ thành công. Mỗi thành viên chúng ta hãy là một tuyên truyền viên tốt trong công tác phòng chống hút thuốc lá như vậy là bạn đã bảo vệ chính bạn, gia đình bạn và cộng đồng.

Theo thuocdientu