Logo Bài Thuốc Quý

Tại sao ăn tinh bột lại tăng cân?

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Mọi người vẫn nói ăn nhiều tinh bột sẽ gây tăng cân, béo phì. Tuy nhiên tại sao việc ăn nhiều tinh bột lại gây tăng cân? là câu hỏi không phải ai cũng biết. Chúng ta hãy tìm hiểu xem tại sao tinh bột gây tăng cân, các loại thực phẩm nhiều tinh bột gây tăng cân, giúp người gầy tăng thêm cân, người béo giảm cân tốt nhất.

Vì sao tinh bột lại tăng cân?

Tinh bột mang lại cảm giác thèm ăn

Đây là cảm giác “hiếm gặp” với những người gầy còm, kén ăn và cũng là yếu tố có tính quyết định quan trọng đến trọng lượng của bạn. Chất bột được nhiều chuyên gia sức khỏe khẳng định là đem tới cảm giác thèm ăn vì có sự hiện ra của hoocmon insulin, chúng đc sản sinh ra nhiều hơn khi bạn ăn các thực phẩm chứa nhiều tinh bột. Cũng chính loại hoocmon hấp dẫn này sẽ tự động lấy đi những chất dưỡng chất trong máu vì đang sẵn sàng tiếp thu những chất dưỡng chất khác, nên làm cho người ta cảm thấy chưa thỏa mãn cơn đói và có cảm giác thèm ăn nhiều hơn.

Tinh bột, chất nhiều tinh bột, tinh bột tăng cân
Ăn nhiều tinh bột gây tăng cân, nguy cơ béo phì.

Tinh bột giúp tích trữ chất béo để tăng cân

Hoocmon insulin được sinh ra từ sự phản ứng của các tuyến tụy khi ăn nhiều tinh bột mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, ngoài lợi ích điều hòa lượng đường trong máu, cho phép tinh bột đã được phân hủy thành đường đi vào các tế bào gan và cơ để dùng làm năng lượng tiêu thụ hằng ngày thì nó còn có tác dụng lưu trữ chất béo, điều kiện để khiến bạn có thể tăng cân.

Tinh bột đem tới cảm giác nghiện

Thủ phạm chính mang lại cảm giác này đó là Serotonin, đây là một loại hoocmon có trong não có chức năng cải thiện tâm lý và giúp giảm căng thẳng, lo âu, nhức đầu để mang lại cảm giác thư giãn. Khi bạn ăn nhiều chất bột sẽ sản sinh ra nhiều Serotonin và theo phản xạ sẽ có cảm giác nghiện, khiến bạn ăn hàng ngày góp phần tăng cân hiệu quả.

Những thực phẩm chứa nhiều tinh bột dễ gây tăng cân

Gạo

Là thực phẩm phổ biến trong các bữa ăn của người châu Á và nó cũng là lựa chọn trước mắt cho chiến dịch tăng cân bởi nguồn tinh bột dồi dào giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn để tăng cân.

Ngũ cốc

Bên cạnh gạo, các loại ngũ cốc khác như bột yến mạch, ngô và lúa mạch cũng là các nguồn cung cấp tinh bột dồi dào. Trong đó, yến mạch được đánh giá là thực phẩm có năng lực đốt cháy mỡ thừa nên rất hữu ích cho các bạn tăng cân mà không lo béo bụng.

Bánh mì

Đây là món ăn yêu thích của đa số các nước trên thế giới, đặc biệt là phương tây vì bánh mì là nguồn thực phẩm giàu tinh bột lại mang lại cảm giác thơm ngon nên rất được ưa chuộng. Những loại bánh mì đc làm từ bột thô sẽ tốt cho sức khỏe hơn và lợi ích cho người gầy tăng cân hơn vì ngoài tinh bột nó còn giàu vitmin E, B…

Các loại đậu

Những thành viên tiêu biểu thuộc danh sách “gia đình đậu” gồm: đậu đen, đậu tây, đậu xanh và đậu lăng… ko những giàu chất bột mà còn có các hàm lượng vitamin, khoáng chất phong phú giúp bạn tăng cân. Nhiều chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên bổ sung những loại đậu vào những bữa ăn trong tuần sẽ hỗ trợ khá tốt trong quá trình cải thiện cân nặng của bạn.

Rau củ quả

Trong hàng loạt danh sách các loại rau củ xanh thì những cái tên được kể đến là bắp, khoai tây, bí ngô, mã đề, củ cải vàng… đều là các thực phẩm giàu nguồn tinh bột lành mạnh. Bổ sung những thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày là chọn lọc hữu ích để giúp bạn tăng cân nhanh, tốt cho sức khỏe.