Logo Bài Thuốc Quý

Những thực phẩm dễ tăng cân

01/01/2020 · Làm đẹp
Hãy cảnh giác với các loại thực phẩm bạn ăn vì một số thực phẩm có lượng calo đường cao, nếu ăn hàng ngày sẽ khiến bạn tăng cân nhanh chóng.

Jorge Cruise - một chuyên gia dinh dưỡng của Mỹ cho biết: "Calo đường - calo đến từ carbohydrate là lượng calo duy nhất thực sự ảnh hưởng đến việc giảm cân và tăng cân của bạn". Loại đường này làm tăng vọt mức đường trong máu, ảnh hưởng đến việc phát hành insulin khiến cho cơ thể của bạn để lưu trữ nhiều chất béo khiến cho bạn tăng cân nhanh chóng. Trong khi đó, nó cũng làm cho lượng đường trong máu và năng lượng của bạn giảm mạnh khiến bạn thấy đói và chỉ muốn ăn những đồ ăn nhiều đường ngay lập tức.

Để hạn chế điều này, Cruise khuyến cáo bạn nên hạn chế lượng đường calo vào cơ thể dưới 100/ngày. Làm như vậy giúp giữ cân bằng mức insulin và có thể đốt cháy nhiều chất béo ở bụng hơn. Vậy, bạn cần làm gì để đạt được điều này? Hãy cảnh giác với các loại thực phẩm bạn ăn. 

Dưới đây là một số thực phẩm có lượng calo đường cao, nếu bạn ăn chúng hàng ngày, chắc chắn bạn sẽ không thân thiện với việc giảm cân nặng của bạn.

1. Đậu đen dễ tăng cân


92 calo đường trong 1/2 chén (75g).

Nếu bạn cho rằng đậu đen tốt cho người ăn kiêng vì nó chứa protein và không có tinh bột thì bạn đã lầm. Tinh bột trong đậu đen dù ít nhưng sẽ được chuyển thành các loại đường trong cơ thể và hỗ trợ protein để tạo thành đường trong máu, Cruise nói. Kết quả là lượng đường trong máu của bạn tăng lên nhanh chóng. Khi lượng đường trong máu tăng, bạn sẽ thấy đói và muốn ăn nhiều hơn.

đậu đen, Những thực phẩm dễ tăng cân
Ảnh minh họa

2. Sữa gạo dễ tăng cân

 92 calo đường trong mỗi cốc (240ml).

"Sữa gạo thậm chí đã có vị ngọt của riêng nó mà không cần thêm đường. Đó là vì nó được chiết xuất bằng cách đun sôi gạo có lượng carb cao trong nước. Sữa gạo về cơ bản chỉ là nước đường" - Cruise nói. Với lượng carb cao, calo đường trong sữa gạo cũng cao, vì vậy, nó không phải là thực phẩm đảm bảo cho trọng lượng cơ thể bạn. Nếu muốn lựa chọn loại sữa không đường, tốt nhất bạn nên chọn sữa hạnh nhân. Loại sữa này chứa ít hơn 10 calo trên mỗi cốc.

sữa gạo, thực phẩm dễ tăng cân
Ảnh minh họa

3. Quả lê

92 calo đường mỗi quả.

Một sự thực đáng buồn là dù quả lê là trái cây thiên nhiên, có vị ngon ngọt tự nhiên nhưng nó lại là một cái bẫy cho trọng lượng của bạn. Lượng đường tự nhiên trong quả lê đóng vai trò kích thích sản xuất insulin và làm cho lượng đường trong máu tăng lên, khiến bạn thèm ăn nhiều hơn, Cruise nói. Tốt nhất bạn chỉ nên ăn một vài miếng lê mỗi ngày vì một quả lê trung bình đã đáp ứng gần như đủ giới hạn calo đường cần cho mỗi ngày của bạn.

"Bạn cũng có thể thay thế quả lê bằng quả mơ. Quả mơ chỉ chứa 16 calo mỗi đường/quả mà lại chứa nhiều vitamin C nên cũng rất tốt cho hệ thống miễn dịch của bạn", Cruise nói.

quả lê, Những thực phẩm dễ tăng cân
Ảnh minh họa

4. Chuối sấy khô

240 calo mỗi đường ¼ chén (khoảng 40g).

Theo Cruise thì bạn không nên ăn trái cây sấy khô, nhất là chuối sấy khô. Trong tự nhiên, nước là một thành phần chính của trái cây, và thực sự có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu của cơ thể. Vì vậy, khi bạn hút tất cả nước từ trái cây, bạn cũng làm cho lượng đường trong máu tăng trên mức trung bình. Nếu vẫn muốn ăn thì bạn chỉ nên ăn một vài miếng. Tốt nhất, bạn nên chọn các loại thực phẩm màu đen vì chúng chứa ít calo hơn các thực phẩm khác và giúp giữ cho sự trao đổi chất trong cơ thể bạn hoạt động tốt nhất.

chuối khô, Những thực phẩm dễ tăng cân
Ảnh minh họa

5. Khoai lang

92 calo đường mỗi củ cỡ trung bình.

Mặc dù chứa ít calo đường hơn khoai tây nhưng lượng đường calo trong khoai lang vẫn cao, Cruise nói. Hơn nữa, khoai lang cũng chứa nhiều tinh bột. Một lượng tinh bột sẽ được chuyển đổi thành đường một cách nhanh chóng trong cơ thể và làm tăng lượng đường trong máu nhanh hơn so với đường ăn. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho bạn có thể tăng cân mất kiểm soát. 

Hàng ngày, bạn không nên ăn nhiều khoai lang mà nên bổ sung thêm các loại rau có màu xanh để tránh nạp quá nhiều lượng calo đường vào cơ thể.

Theo afamily