Logo Bài Thuốc Quý

Tác hại của cà phê xanh

17/08/2020 · Sức khỏe
Nhiều người vẫn cho rằng cà phê xanh có công dụng giảm cân. Tuy nhiên theo khuyến cáo của các nhà khoa học thì cà phê xanh không hề đốt cháy chất béo và còn đem lại nhiều nguy cơ sức khỏe khác. Dưới đây là một số tác hại của cà phê xanh đối với sức khỏe.

Cà phê xanh

Cà phê hạt xanh hay chiết xuất cà phê xanh (Green coffee bean) là một sản phẩm bổ sung được chiết xuất từ hạt cà phê không qua rang hay chế biến kỹ. Thông thường, các hạt phê dùng để pha chế đồ uống truyền thống thường được rang ở nhiệt độ 246 độ C (475 độ F). Nhiệt độ cao thế này làm thay đổi cấu trúc hóa học, màu sắc, hương, vị và nồng độ các chất dinh dưỡng của hạt cà phê. Thay vì được pha vào nước để làm đồ uống, cà phê hạt xanh nguyên chất được làm từ hạt cà phê xanh nghiền nát có nồng độ dưỡng chất cao hơn và thường được sản xuất dưới dạng viên.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, cà phê hạt xanh chứa khoảng 46% acid chlorogenic, cùng với các acid hydroxycinnamic khác được biết là giúp chống oxy hoá mạnh mẽ. Tổng cộng nồng độ acid chlorogenic và hàm lượng acid hydroxycinnam khác là khoảng 57%. Hàm lượng caffeine rơi vào khoẳng 2 - 4% hầu hết các sản phẩm cà phê hạt xanh chuẩn.

Tác hại của cà phê xanh

Cà phê xanh không còn xa lạ đối với chúng ta, loại thức uống này mang đến nhiều tác động tích cực cho sức khỏe như: giúp tinh thần tỉnh táo, giúp bạn nhanh chóng có được vóc dáng như ý, chống lại được căn bệnh nguy hiểm như tiểu đường hay Alzheimer… Mặc dù có nhiều lợi ích như vậy nhưng trong cà phê xanh vẫn có lượng nhỏ Caffeine nếu chúng ta sử dụng quá nhiều sẽ có những tác động không tốt cho sức khỏe.

1. Cà phê xanh không có tác dụng giảm cân

Mặc dù cà phê xanh luôn có thế mạnh trên thị trường như một sản phẩm dinh dưỡng, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng lại khuyến cáo không nên sử dụng cho việc giảm cân.

Chuyên gia dinh dưỡng Mỹ Mark Arkel cho rằng, cà phê xanh hoàn toàn không có tác dụng trong việc giảm cân, bởi nó không có chất làm đẩy mạnh quá trình đốt cháy chất béo.

Cà phê xanh, tác hại của cà phê xanh

Cà phê xanh không hề có tác dụng giảm cân

2. Tăng huyết áp khi uống cà phê xanh

Đồ uống từ cà phê xanh có thể dẫn đến tăng huyết áp. Các chuyên gia sức khỏe cũng khuyến cáo người bị cao huyết áp không nên sử dụng cà phê xanh.

3. Gây căng thẳng thần kinh, rối loạn, lo âu

Trong cà phê xanh có chứa cafein tương tự như cà phê vì vậy nếu uống quá nhiều cà phê xanh sẽ gây nên hiện tượng thần kinh căng thẳng, đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, nhịp tim tăng lên, hồi hộp, bồn chồn…

4. Dễ đối mặt với các vấn đề tiêu hóa

Cà phê xanh ảnh hưởng xấu đến các thành phần của vi khuẩn trong dạ dày. Vì vậy, việc sử dụng cà phê xanh thường xuyên sẽ gây ra các vấn đề về tiêu hóa.

5. Gây nên bệnh tim

Uống cà phê xanh nhiều bạn sẽ thấy có hiện tượng hồi hộp, tim đập nhanh hơn, đó là do axit chlorogen có trong cà phê xanh làm nồng độ homocysteine huyết tương cao bất thường gây nguy cơ mắc các chứng bệnh về tim mạch.

6. Không an toàn cho phụ nữ mang thai và cho con bú

Trong cà phê xanh có chứa chất kích thích là cafein vì vậy phụ nữ mang thai và cho con bú được khuyến cáo là không nếu uống cà phê xanh.

7. Rối loạn chảy máu

Theo một số nghiên cứu mới đây thì việc nạp quá nhiều caffeine trong cà phê xanh sẽ khiến cho rối loạn chảy máu tồi tệ hơn.

8. Bệnh tăng nhãn áp

Trong trường hợp uống quá nhiều caffeine có trong cà phê xanh sẽ làm tăng áp lực bên trong mắt.

9. Huyết áp cao

Đồ uống cà phê xanh có thể làm tăng huyết áp của bạn vì vậy các chuyên gia về sức khỏe cũng khuyên người bị cao huyết áp không nên uống cà phê xanh. 

10. Xương mỏng (loãng xương)

Khi bạn nạp vào cơ thể quá nhiều chất Caffeine có từ cà phê xanh sẽ làm tăng lượng canxi được tuôn ra trong nước tiểu. Vì vậy sẽ khiến xương của bạn bị suy yếu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương.

Thân Thiện