Logo Bài Thuốc Quý

Tác dụng của hạt cà chua

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Khi ăn cà chua, chúng ta thường có thói quen bỏ hạt vì nghĩ rằng chúng không tốt cho tiêu hóa. Thật ra, hạt cà chua cũng mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe. Dưới đây là 5 tác dụng của hạt cà chua.

Quả cà chua không chỉ chứa nhiều vitamin tốt sức khỏe mà cũng rất tốt trong việc làm đẹp. Tuy nhiên thì hạt cà chua cũng là một thành phần mà bạn cần lưu tâm, hạt cà chua giúp xương chắc khỏe, tăng cường thị lực...

Cà chua, hạt cà chua

1. Ngăn ngừa tổn thương tế bào và kháng viêm

Chất chống oxy hóa có trong hạt cà chua có thể tiêu diệt các gốc tự do, ngăn ngừa chúng gây tổn thương cho tế bào. Sự gia tăng các gốc tự do có thể dẫn đến bệnh hen suyễn, tiểu đường, xơ vữa động mạch và ung thư ruột.

2. Giúp xương chắc khỏe

Cà chua và hạt chứa khoảng 18% nhu cầu vitamin K thiết yếu hàng ngày. Vitamin K giúp xương khỏe mạnh, thúc đẩy sản xuất osteocalcin gia tăng độ đặc của xương. Ngoài ra, hạt cà chua còn dồi dào canxi và khoáng chất.

3. Ngăn ngừa tụ máu

Hạt cà chua và phần chất lỏng bao bên ngoài có tác dụng ngăn ngừa tụ máu, giúp làm giãn mạch máu, chống bệnh máu vón cục. Tụ máu là một trong những nguyên nhân gây ra cơn đau tim và đột quỵ.

Hạt cà chua ngăn ngừa tụ máu

4. Tăng cường thị lực

Nhờ dưỡng chất vitamin A, hạt cà chua giúp tăng cường thị lực và ngăn ngừa thiếu vitamin A gây bệnh quáng gà.

5. Ngăn ngừa nhiễm axit

Cơ thể chúng ta có nồng độ pH khoảng 7.365. Tuy nhiên, do chế độ ăn uống không lành mạnh và không thường xuyên tập thể dục độ pH thường vượt quá mức quy định. Độ pH cao là nguyên nhân dẫn đến sự nhiễm axit, sung huyết và trào ngược. Nồng độ pH được trung hòa bởi canxi, kali, magie và natri. Những dưỡng chất này đều có trong hạt cà chua.

Toàn bộ các thành phần trong quả cà chua đều mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe của chúng ta. Vì thế bạn cần hiểu để tránh bỏ đi những thành phần như hạt cà chua tưởng như gây hại. Nhưng lại có tác dụng cho sức khỏe.

Theo NGUYỄN HIẾU/Phunuonline.com.vn