Logo Bài Thuốc Quý

Tác dụng của cây nhọ nồi

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Cây nhọ nồi còn có tên là cây cỏ mực, hạn liên thảo. Cây nhọ nồi từ lâu trong dân gian đã có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe .

Tác dụng của cây nhọ nồi

1. Về tác dụng cầm máu

- Nước sắc cỏ nhọ nồi khô, với liều 3g/kg thể trọng trên khỉ có tác dụng làm giảm thời gian Quick rõ rệt có nghĩa là làm tăng tỉ lệ prothrobin toàn phần. Nhọ nồi cũng như vitamin K có tác dụng chống lại tác dụng của dicumarin.

- Nhọ nồi làm tăng trương lực của tử cung cô lập. Trường hợp chảy máu tử cung, nếu dùng nhọ nồi thì ngoài tác dụng làm tăng prothrombin, còn có thể làm nén thành tử cung, góp phần thúc đẩy việc chống chảy máu.

- Cỏ nhọ nồi không gây tăng huyết áp.

- Cỏ nhọ nồi không làm giãn mạch

- Cây nhọ nồi có tác dụng giúp hạ sốt 

2. Về độc tính của nhọ nồi

Thử trên chuột bạch với liều từ 5-80 lần liều lâm sàng không có triệu chứng trúng độc.

Cây nhọ nồi, tác dụng của cây nhọ nồi

Cách dùng nhọ nồi chữa bệnh

Tính vị theo tài liệu cổ: Vị ngọt, chua, tinh lương vào hai kinh can và thận, tác dụng bổ thận âm, chỉ huyết lị. Dùng chữa can thận âm kém, lỵ và ỉa ra máu, làm đen râu tóc.

Nhân dân vẫn dùng cây nhọ nồi giã vắt nước uống để cầm máu trong Rong kinh, Trĩ ra máu, bị thương chảy máu. Còn dùng chữa ho hen, ho lao, viêm cổ họng. Ngày dùng từ 6-12g, dạng sắc uống hoặc làm thành viên. Những người thợ nề dùng cỏ nhọ nồi xoa tau chữa bỏng rát do vôi. Có người dùng chữa bệnh nấm ngoài da, làm thuốc mọc tóc, nhuộm tóc, bôi lên những chỗ trổ ở da thịt để có màu tím đen

BÀI VIẾT LIÊN QUAN