Logo Bài Thuốc Quý

Phòng tránh bệnh hô hấp vào mùa đông cho người già

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Thời tiết chuyển lạnh dễ gây các bệnh về đường hô hấp cho mọi người, đặc biệt là với người cao tuổi. Dưới đây là các biện pháp phòng tránh bệnh về hô hấp cho người cao tuổi.

Trong các loại bệnh mùa lạnh, người cao tuổi dễ mắc phải nhất là bệnh về đường hô hấp. Sức đề kháng của người cao tuổi ngày càng yếu kém rõ nét mỗi khi thời tiết thay đổi. Trong các căn bệnh mà người cao tuổi dễ mắc phải vào mùa lạnh thì bệnh về đường hô hấp là bệnh hay gặp nhất.

Một số bệnh về đường hô hấp mà người cao tuổi thường gặp

Viêm mũi họng là một bệnh có thể gặp quanh năm nhưng vào mùa lạnh, người cao tuổi hay gặp nhất gây nên hiện tượng hắt hơi, sổ mũi, chảy mũi nước; đau rát họng gây ho, tức ngực, có khi gây khó thở. Viêm họng mạn tính kéo dài (thường gọi là viêm họng hạt), hoặc viêm mũi mạn tính dễ gây nên viêm xoang, nhức đầu. Thời tiết thay đổi đều có khả năng tái phát trở lại.

Người cao tuổi mùa lạnh còn hay mắc bệnh viêm phế quản, viêm phổi. Một điều cần lưu ý là viêm phế quản, viêm phổi cấp tính ở người cao tuổi do thân nhiệt lạnh thường không tăng cao như người trẻ tuổi nên dễ nhầm là bệnh nhẹ, ít được người nhà quan tâm, dễ khiến bệnh nặng. Một số bệnh mạn tính như hen suyễn, viêm phổi tắc nghẽn mạn tính vào mùa lạnh dễ tái phát và xuất hiện biến chứng.

Phòng bệnh hô hấp cho người già

Thời tiết chuyển lạnh dễ khiến người cao tuổi mắc các bệnh về đường hô hấp. Ảnh minh họa.

Yếu tố thuận lợi gây bệnh trước hết phải kể đến người nghiện hút thuốc lá, thuốc lào. Thuốc lá, thuốc lào khi hút vào đường hô hấp sẽ gây tổn thương các nhu mô phổi, do đó, làm tăng nguy cơ bội nhiễm.

Môi trường ô nhiễm, nhiều bụi, khói của bếp than, bếp củi, bếp dầu, nhà ở chật chội, không thông thoáng cũng là những yếu tố thuận lợi làm cho người cao tuổi dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, nhất là vào mùa lạnh. Một số bệnh mạn tính kéo dài ở người cao tuổi như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh về rối loạn nội tiết cũng là những lý do làm tăng nguy cơ viêm đường hô hấp vào mùa lạnh ở người cao tuổi.

Phòng bệnh hô hấp vào mùa lạnh cho người cao tuổi

Mùa lạnh, người cao tuổi cần mặc đủ ấm, ngủ ấm, tránh gió lùa. Khi nhiệt độ thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh hoặc từ lạnh chuyển sang rét đậm thì người cao tuổi cần hạn chế ra khỏi nhà vào lúc sáng sớm.

Có thể vẫn tập thể dục hoặc đi lại, vận động thân thể ở trong nhà, không nên ra khỏi nhà lúc sáng sớm khi thời tiết còn lạnh, nhất là lúc đang có gió mùa.

Cần vệ sinh họng, miệng sạch sẽ thường xuyên hằng ngày như đánh răng đều đặn trước và sau khi ngủ dậy; súc họng bằng nước muối sinh lý (có thể tự pha chế). Những trường hợp dùng răng giả cần vệ sinh răng giả thật sạch sẽ không để bám dính nhiều cặn, thức ăn làm tăng nguy cơ bội nhiễm vi sinh vật cho đường hô hấp.

Cần bỏ thuốc lá, thuốc lào nhất là những người cao tuổi đã bị các bệnh mạn tính như viêm họng, viêm phế quản, hen suyễn, viêm xoang. Mùa lạnh, người cao tuổi cũng cần tắm, rửa hằng ngày hoặc một tuần vài lần.

Theo HẠ VY /Doisongphapluat.com