Logo Bài Thuốc Quý

Nước súc miệng có thể gây bệnh nguy hiểm

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Trong khi giúp phòng ngừa và chấm dứt bệnh nướu răng, chlorhexidine loại bỏ cả các vi khuẩn cần thiết cho quá trình tạo nitrit, vốn đóng vai trò thiết yếu để mạch máu giãn mở phù hợp. Các chuyên gia cảnh báo, sử dụng nước súc miệng nhiều và thường xuyên có thể khiến bạn dễ bị mắc bệnh ung thư miệng.

Tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ

Các nhà khoa học cảnh báo, sử dụng nước súc miệng có thể là thảm họa đối với  sức khỏe vì nó làm tăng nguy cơ xảy ra các cơn đau tim và đột quỵ.

Theo lý giải của các nhà khoa học thì chất khử trùng chlorhexidine được sử dụng rộng rãi trong sản phẩm nước súc miệng. Trong khi giúp phòng ngừa và chấm dứt bệnh nướu răng, chlorhexidine loại bỏ cả các vi khuẩn cần thiết cho quá trình tạo nitrit, vốn đóng vai trò thiết yếu để mạch máu giãn mở phù hợp.

Thống kê cho thấy, nước súc miệng chứa chlorhexidine đã làm giảm tới hơn 90% lượng nitrit sản sinh trong miệng, dẫn tới việc giảm 25% lượng nitrit trong máu.

Dù không phải tất cả các sản phẩm nước súc miệng đều chứa chlorhexidine. Tuy nhiên, các loại nước súc miệng cũng có thể hủy hoại những vi khuẩn có lợi cho sức khỏe.

Nước súc miệng có thể gây bệnh nguy hiểm

Gây hư răng

Theo Tiến sĩ Sally Goss, Trung tâm nha khoa Harley Street Studio, mảng bám ở răng thực ra rất chắc chắn, chỉ có thể lấy nó ra khỏi răng bằng cách sử dụng bàn chải hoặc chỉ tơ nha khoa. Nước súc miệng sẽ không thể thay thế tốt cho việc đánh răng.

“Nếu sử dụng không đúng, nước súc miệng thậm chí có thể làm giảm hiệu quả của kem đánh răng. Đôi khi có thể có sự tương tác giữa các hóa chất trong kem đánh răng và hóa chất trong nước súc miệng, khiến chúng hủy bỏ lợi ích của nhau”, tiến sĩ Stemmer cho biết.

Cần duy trì khoảng cách giữa việc đánh răng và dùng nước súc miệng. “Kem đánh răng có chứa fluoride giúp củng cố răng. Do đó, việc duy trì dư lượng kem đánh răng có chứa chất này trong thời gian dài giúp răng chắc khỏe hơn”, tiến sĩ Sally Goss chia sẻ.

Dễ mắc ung thư

Các chuyên gia cảnh báo, sử dụng nước súc miệng nhiều và thường xuyên có thể khiến bạn dễ bị mắc bệnh ung thư miệng.

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng, những người dùng sản phẩm nước súc miệng hơn 3 lần/ngày đối mặt nguy cơ cao hơn bị mắc  ung thư miệng và vòm họng.

Theo Thanh Lê/Phunutoday.vn