Logo Bài Thuốc Quý

Những thói quen có hại gây hủy hoại răng miệng

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Dù bạn chăm chỉ đánh răng hàng ngày, xúc miệng băng nước xúc miệng liên tục thì một số thói quen xấu sẽ vẫn làm cho răng bạn bị hủy hoại. Vậy phải làm sao để biết và loại bỏ các thói quen gây hại cho răng? Hãy tìm hiểu các thói quen không tốt cho răng dưới đây nhé.

Tờ Dailymail đã đưa ra nhận định của các chuyên gia nha khoa về những thói quen hủy hoại răng bạn không ngờ tới.

Trà quá nóng

Tiến sĩ Stephen Pitt, chuyên gia nha khoa ở quận Essex (Anh) cho biết, do nhiệt độ thay đổi nhanh khi uống trà nóng và các đồ uống nóng khác để làm ấm cơ thể vào trời lạnh, dễ khiến cho bề mặt răng sản sinh các vết nứt nhỏ, có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Vết nứt khi sâu hơn sẽ tổn thương đến men răng, dẫn tới răng bị mẫn cảm, nếu nghiêm trọng sẽ làm tổn hại đến tủy hoặc dây thần kinh, gây nhiễm trùng, sưng nhọt.

Nói nhiều

Tiến sĩ Luke Cascais Rini, chuyên gia khoa Ngoại bệnh viện BMI thuộc quận Kent (Anh) nhận định, thường xuyên nói chuyện khiến cằm hao mòn và rạn nứt, thậm chí sẽ tạo thành viêm khớp TMJ (khớp thái dương hàm), tổn hại đến sức khỏe răng.

Súc miệng quá mạnh khi đánh răng

Bác sĩ nha khoa Phil Stemmer (London, Anh) cho biết axit và đường sản sinh khi ăn cơm sẽ làm suy yếu tác dụng bảo vệ của men răng. Việc đánh răng ngay sau khi ăn càng dễ phá hoại men răng. Bác sĩ Stemmer khuyên bạn nên đánh răng sau khi ăn 30 phút, đồng thời không được súc miệng quá mạnh để tránh làm suy giảm tác dụng của kem đánh răng có chứa fluoride. Vận động quá mức Theo một nghiên cứu mới nhất của bệnh viện Đại học Heidelberg (Đức), vận động trong thời gian dài dễ dẫn tới lượng nước bọt giảm nhưng tính kiềm tăng cao, khiến hormone vi khuẩn mảng bám tăng, nguy cơ mắc các bệnh về răng.

Xúc miệng mạnh khi đánh răng có hại cho răng miệng

Há miệng khi bơi

Giáo sư Damien Walmsley thuộc Hiệp hội Nha khoa Anh cho biết, chất clo trong bể bơi có thể khiến răng bị xói mòn, làm mất các mô cứng ở bề mặt, khiến răng đổi màu và mẫn cảm. Vì thế, các chuyên gia khuyên sau khi bơi, bạn nên đánh răng hoặc súc miệng.

Đi máy bay sau khi hàn răng

Tiến sĩ Luke Cascais Rini chia sẻ đi máy bay sau khi hàn răng có thể khiến bộ nhai đau đơn. Nguyên nhân, khi độ cao thay đổi sẽ dẫn tới sản sinh các bọc khí nhỏ trong chất liệu trám răng, do thay đổi khí áp mà dẫn tới đau răng. Thông thường cơn đau răng sẽ biến mất sau khi máy bay hạ cánh vài tiếng. Tuy nhiên, nếu vẫn thấy đau, bạn nên đi khám bác sĩ. Khi leo núi hoặc trượt tuyết cũng có thể xuất hiện tình huống tương tự.

Dùng răng thay cho kéo

Giáo sư Tara Langton thuộc khoa ngoại về khoang miệng, Học viện Hoàng gia London, nhấn mạnh dùng răng thay cho kéo để cắn đứt đầu chỉ, xé giấy bọc hay cắn móng tay…, đều rất dễ làm tổn thương đến răng cửa.

Ngậm thuốc

Để đạt hiệu quả giảm đau, nhiều người nghiền nát viên Aspirin hoặc cắn giữ trực tiếp trên chỗ răng đau. Tuy nhiên, tiến sĩ Cascais Rini cho rằng, cách giảm đau này dễ đốt cháy mô mềm nhạy cảm trong khoang miệng. Tiến sĩ Rini kiến nghị, nuốt viên Aspirin cũng có thể xoa dịu cơn đau răng.

Ngậm thuốc có hại cho răng

Không chú ý vệ sinh răng miệng khi mang thai

Tiến sĩ Jeremy Hill, chuyên gia nha khoa ở quận Hertfordshire (Anh), nhận định việc uống Progesterone và các thuốc tránh thai khác hay việc mang thai đều làm cho mức estrogen tăng cao, khiến các mô nướu phản ứng mạnh hơn với mảng bám răng và các chất kích thích cục bộ khác, dẫn tới hoặc làm nặng thêm chứng viêm nướu, dễ bị chảy máu răng. Việc tạo thói quen vệ sinh răng miệng tốt, có thể làm giảm tối đa các chứng viêm trong khoang miệng.

Uống thuốc kháng histamin

Dược sĩ Stephen Foster ở quận Kent (Anh) giải thích, thuốc kháng histamin có thể ảnh hưởng đến các bộ phận như lưỡi và khoang miệng, từ đó ảnh hưởng đến sự tiết nước bọt, dẫn tới khô miệng. Thường xuyên bị khô miệng sẽ gây tụt lợi và bệnh nha chu, làm tăng tỷ lệ lây nhiễm, nếu nghiêm trọng sẽ dẫn tới răng lung lay, thậm chí bị rụng. Vì vậy, bạn nên nhai kẹo cao su không đường và uống nhiều nước giúp thúc đẩy tiết nước bọt.

Theo HIỂU THƯ/Zing.vn