Logo Bài Thuốc Quý

Những người kiêng không nên ăn chuối tiêu

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Chuối tiêu có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, là món ăn yêu thích của rất nhiều người. Tuy nhiên có một số người bệnh không nên ăn chuối tiêu, những người này khi ăn chuối tiêu sẽ không tốt, gây hại cho sức khỏe.

Chuối tiêu hay còn gọi là chuối già, ba thư, bản tiêu, đởm bình tiêu, nha tiêu, vô nhĩ văn tuyết (Hòa hán dược khảo), cam tiêu (Biệt lục), thiên thư…

Chuối tiêu thuộc loại cây thảo, cao từ 5m đến 6m, sống lâu năm, thân cây tròn, mềm, thẳng, có bẹ lá. Cuống hình tròn có khuyết rãnh, lá to, dài. Trái nằm trên buồng, có từ 6-8 nải, mỗi nải khoảng 12 trái. Trái nhỏ, dài, mùi thơm. Khi chín, vỏ vẫn màu xanh nhưng khi chín mùi thì màu vàng. Quả chuối có vị ngọt, tính rất lạnh (tính hàn), không độc.

Người không nên ăn chuối tiêu

Những người bị đau dạ dày, bị đau bụng do tiêu chảy không nên ăn nhiều.

Chuối tiêu có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không phải là thích hợp với tất cả mọi người. Có một số người bệnh không nên ăn chuối tiêu.

Chuối tiêu có tính hàn nên những người bị đau dạ dày, bị đau bụng do tiêu chảy không nên ăn nhiều.

Trong chuối có chứa nhiều magiê, tốt cho tim mạch nhưng ăn nhiều có thể gây ra buồn ngủ. Vì vậy các lái xe không nên ăn chuối khi đói bụng.

Những người bị viêm thận mãn tính, suy giảm chức năng thận không nên ăn chuối tiêu.

Người bị bệnh viêm khớp, bệnh tiểu đường cũng không nên ăn nhiều chuối. Bởi vì hàm lượng đường trong chuối cao, lại có thể khiến cho tuần hoàn máu giảm chậm xuống, việc trao đổi chất kém khiến cho bệnh tình nặng thêm.

Những người có chức năng dạ dày kém cũng không nên ăn nhiều chuối. Trong cuộc sống hàng ngày, rất nhiều người cho rằng ăn chuối có thể giúp nhuận tràng thông tiện, nên có một số người bị táo bón thường xuyên ăn chuối.

Tuy nhiên, chuối không những không giải quyết được chứng táo bón mà ngược lại còn khiến táo bọn nặng hơn. Chuối thuộc loại hoa quả nhiệt đới, nên chọn mua lúc quả chưa chín.

Chuối mà chúng ta ăn đều đã được xử lý bằng một số hóa chất bảo quản giúp thúc đẩy quá trình chuối chín nhanh. Những chất này là nguyên nhân khiến cho táo bón nặng thêm. Do vậy những người có chức năng dạ dày kém không nên ăn nhiều chuối.

Như vậy, ăn nhiều hoa quả có lợi cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, những người có bệnh thì khi ăn hoa quả cần thận trọng. Đặc biệt là khi đi thăm bạn bè hay người thân bị bệnh, nếu biếu hoa quả không phù hợp thì sẽ rất dễ khiến cho bệnh tình của người bệnh nặng thêm, ăn chuối cũng vậy.

Theo Thanh Thu/Phunutoday.vn